Trin og lfi
Spurningar

Undirsur

Skyld svr

  1. Foreldrar Maru og systkini Jes
  2. Hvaa ritningartexta m nota vi hjnavgslu?
  3. Er tala um blbnir Biblunni?
  4. Eru Passuslmarnir vefnum?
  5. Merking oranna ar er g mitt meal eirra?

nnur svr

Svr sem birt voru sama mnui

  1. Fyrirmyndin a jlasveininum
  2. Af hverju eru jlin 13 daga?
  3. A sauma hkul
  4. Eru englar til?
  5. Er Jess Kristur hfuengillinn Mkael?

Purpurakli

Bjarni Steinar spyr:

g er bin a vera sp, Slmur 24
Um purpurakli og yrnikrnuna eftir Hallgrm, vi hvaa guspjll eru essu erindi kennd ? Mr finnst oft gaman a sj hvernig hfundur nota guspjll og bbluna sr til fyrirmyndar, hvernig hann mtar etta allt saman.

Mara gstsdttir svarar:

Sll, Bjarni Steinar, og akka r fyrirspurnina.
Passuslmi 24: Um purpurakli og yrnikrnuna notar Hallgrmur Ptursson frsgu r Matt 27.27-31 (sj einnig Mark 15.16-20 og Jh 19.2-3). etta er takanleg frsgn og hefur veri ger skil kvikmyndum um Pslarsguna svo eftir hefur veri teki.

"Hermenn landshfingjans fru n me hann inn hllina og sfnuu um hann allri hersveitinni. eir afklddu hann og fru hann skarlatsraua kpu, flttuu yrnikrnu og settu hfu honum en reyrsprota hgri hnd hans. San fllu eir kn fyrir honum og hfu hann a hi og sgu: Heill r, konungur Gyinga! Og eir hrktu hann, tku reyrsprotann og slgu hann hfui. egar eir hfu spotta hann fru eir hann r kpunni og hans eigin kli. leiddu eir hann t til a krossfesta hann."

Gamla testamentinu og Apkrfubkunum er nokkrum stum tala um purpurakli/kpu/skikkju, t.d. 1Makk 10.20: "Vr hfum v dag skipa ig sta prest jar innar og veitt r a kallast vinur konungs. tlum vr r a annast mlefni vor og varveita vinttu vora. Einnig sendi hann Jnatan purpuraskikkju og gullkrnu."

Sj einnig 1Makk 10.62, 2Makk 4.38, Dan 5.7, 16, Jer 1.11 og Esk 27.24.

Purpurinn er konungstkn og krnan einnig, eins og ekkt er. Hung Jes er v alger - hann er dubbaur upp konungskli, tknmynd valdsins, um lei og hann er sviptur bi sjlfsforri og sjlfsviringu.

Lt etta duga - skrifau endilega aftur ef ig langar a vita meira.
Bestu kvejur,
Mara gstsdttir, hrasprestur, Hallgrmskirkju.

11/12 2007 · Skoa 3719 sinnum


n ummli

Nafn:
 
Netfang:
 
Ummli:
 


Forsa · Skoa svarflokka · Hfundar · Leit

Pistlar
Postilla
Almanak
Spurningar