Trin og lfi
Spurningar

Undirsur

Skyld svr

  1. Hver er afstaa kirkjunnar til vinnu helgum dgum?
  2. Kvi af stallinum Krist
  3. Borbnir
  4. Nfn vitringanna riggja
  5. Stru brandajl

nnur svr

Svr sem birt voru sama mnui

  1. Af hverju eru jlin 13 daga?
  2. A sauma hkul
  3. Purpurakli
  4. Eru englar til?
  5. Er Jess Kristur hfuengillinn Mkael?

Fyrirmyndin a jlasveininum

Hanna spyr:

Ef a fyrirmyndin a jlasveininum er biskup sem ht Nikuls, hvernig breyttist hann rauklddan jlasvein?

Kristjn Valur Inglfsson svarar:

Eins og fram kemur spurningunni er fyrirmynd jlasveinsins heilagur Nikuls sem var biskup Myra Litlu-Asu (n Tyrkland) 4.ld. hinum kristna heimi var a lengst af kalla svo a a vri heilagur Nikuls sem kmi me jlagjafirnar. egar kom fram 18. og 19. ld fr essi uppruni a tnast og m sj teikningar af msum gerum jlasveina egar ar kemur sgu. eim tma vera lka til hinir slensku jlasveinar.
Hinn hefbundni jlasveinn 20. aldarinnar er einskonar tkngerfingur jlagjafanna, gleinnar og gjafmildinnar. Hann er vingjarnlegur aldraur maur me miki hvtt skegg, einskonar kyrtli ea kpu sem er rau me hvtum bryddingum og hann er me raua hfu sem fru er er hvtu skinni. essi ger jlasveinsins var algeng um og eftir 1920.

S sem kalla m fur jlaveinsins essari mynd er Haddon Hubert Sunny Sundblom (1899 -1976), amerskur listamaur, sonur snskra innflytjendahjna. Coca-cola fyrirtki ri hann til ess a teikna jlasvein til a auglsa coca-cola fyrir jlin 1931. Sama fyrirtki hafi reyndar nota jlasvein til a auglsa fyrir sig um nokkra hr ur, en a var ekki fyrr en me jlasveini Sundbloms sem auglsingin sl gegn. Sagan segir a fyrsta fyrirmynd Sundbloms hafi veri aldraur kk-blstjri eftirlaunum, en r uru margar fleiri.
Jlasveinar hfu veri rauklddir ur og me raua hfu, en a var ekki fst regla.
Engin lei er a fullyra nokku um a hvaan Sundblom stti sr fyrirmyndir a klnai jlasveinsins, en a er til nrtk skring sem hr fylgir:
Hluti af opinberum klnai pfa allt fr v 12.ld og fram 19. var rau silkihfa (Camauro) fru me hvtu hreysikattarskinni. Hn var opinbert hfufat pfanna.
egar pfinn birtist utan helgijnustunnar bar hann hfu og stuttkpu. (Camauro og mozetta). Arir bera einnig slika stuttkpu, en ekki hfuna. Litur stuttkpunnar gefur til kynna hvaa stu s gegnir sem hana ber. Stuttkpa pfa er rau, nema pskatmanum er hn hvt. Raua kpan (Mozetta) er hvtbryddu vetrum. Hn var var upphaflega kpa af venjulegri sdd, en n er hn naumast meira en str kragi sem nr niur bringu og fram yfir olnboga. Hn er v hr kllu stuttkpa til samrmis vi talska ori mozzo sem gefur henni nafn.
19. ld voru pfar enn a nota essa hfu, en httu v svo nema Jhannes 23 sem tk hana aftur fram vetrarkuldum og svo gleymdist hn aftur.
a vakti v nokku umtal og eftirtekt egar nverandi pfi, Benedikt XVI veitti heyrn ann 21.desember 2005 svo binn sem myndin snir. Svo skmmu fyrir jl hefur hann varla gert a nema a vandlega yfirlgu ri!


23/12 2007 · Skoa 4024 sinnum


n ummli

Nafn:
 
Netfang:
 
Ummli:
 


Forsa · Skoa svarflokka · Hfundar · Leit

Pistlar
Postilla
Almanak
Spurningar