Trin og lfi
Spurningar

Undirsur

Skyld svr

  1. Hver er afstaa kirkjunnar til vinnu helgum dgum?
  2. Kvi af stallinum Krist
  3. Borbnir
  4. Nfn vitringanna riggja
  5. Stru brandajl

nnur svr

Svr sem birt voru sama mnui

  1. Fyrirmyndin a jlasveininum
  2. A sauma hkul
  3. Purpurakli
  4. Eru englar til?
  5. Er Jess Kristur hfuengillinn Mkael?

Af hverju eru jlin 13 daga?

Oddur spyr:

Pabbi af hverju eru jlin 13 daga? Er a af v a jlasveinarnir eru rettn? g taldi mig nokku heima helgidgunum egar barni spuri en n hummai heldur mr. Kanski geti i frtt mig essu og hver saga htarhalda rettndanum er.

Sigurur gisson svarar:

Dagarnir rettn eru ekki tilkomnir vegna slensku jlasveinanna, heldur er v fugt fari; umrdd tala eirra kumpna og brra Leppalasona sst fyrst Grlukvi fr 18. ld.
Enginn veit nkvmlega hvenr Jess fddist, v augum kirkjunnar var lengi framan af tali stulaust a halda upp byrjun jarnesks lfs. Hin sanna fingarstund tti vera dnardagurinn, egar menn luust eilft lf. En egar tmar liu vaknai hugi fyrir v a reyna a komast a essu, og allt fr byrjun 3. aldar sjst merki eirrar vileitni gmlum ritum, rtt fyrir varnaaror rigenesar kirkjufur (2. og 3. ld), sem taldi afmlisdaga og prjl kringum vera af heinum rtum og ar af leiandi ekki smandi hinum kristna l. Eru n m.a. tilnefndir 6. janar, 23. mars, 28. mars, 2. aprl, 9. aprl, 20. aprl, 20. ma, 17. nvember og 25. desember. Nja testamentinu sjlfu er ftt a gra hva etta varar.
fyrstu ni 6. janar mestri tbreislu en 4. og 5. ld vkur hann fyrir 25. desember sem fingardagur Jes Krists vast hvar (ekki Jersalem og armensku kirkjunni), lklega a strstum hluta til vegna hrifa fr ljsaht Rmverja tengdri slhvrfum a vetri, sem ri 46 f.Kr. hfu veri kvru einmitt ann dag, og nefndist s upp latnu dies natalis solis invicti, en a tleggst sem fingardagur hinnar sigrandi slar. kjlfari geri austurkirkjan 6. janar a minningardegi skrnar Jes nni Jrdan, eins og veri hafi Egyptalandi egar um ri 200, og kallai Opinberunarht, en vesturkirkjan fr hinn bginn a minnast komu austurlandakonunganna ea vitringanna til Betlehem. Og fleiri atburir tengdust sar umrddum degi, t.d. brkaupi Kana og mettun fimm sundanna.
einhverjum tmapunkti undir lok fornaldar ea vi upphaf mialda var sums kvei a hin kristnu jl skyldu n yfir essa daga alla og til a sameina htirnar bar, 25. desember og 6. janar. Hefur mismunandi tmatal, lkar hefir og anna slkt ri miklu ar um. Opinberunarht (epiphania) er heiti rettndans va, t.d. Englandi, skalandi og Noregi.

22/12 2007 · Skoa 4268 sinnum


n ummli

Nafn:
 
Netfang:
 
Ummli:
 


Forsa · Skoa svarflokka · Hfundar · Leit

Pistlar
Postilla
Almanak
Spurningar