Tr˙in og lÝfi­
Spurningar

UndirsÝ­ur

Skyld sv÷r

  1. Hver er afsta­a kirkjunnar til vinnu ß helgum d÷gum?
  2. KvŠ­i­ af stallinum KristÝ
  3. Bor­bŠnir
  4. N÷fn vitringanna ■riggja
  5. Stˇru brandajˇl

Ínnur sv÷r

Sv÷r sem birt voru Ý sama mßnu­i

  1. Fyrirmyndin a­ jˇlasveininum
  2. A­ sauma h÷kul
  3. PurpuraklŠ­i­
  4. Eru englar til?
  5. Er Jes˙s Kristur h÷fu­engillinn MÝkael?

Af hverju eru jˇlin 13 daga?

Oddur spyr:

Pabbi af hverju eru jˇlin 13 daga? Er ■a­ af ■vÝ a­ jˇlasveinarnir eru ■rettßn? ╔g taldi mig nokku­ heima Ý helgid÷gunum ■egar barni­ spur­i en n˙ humma­i heldur Ý mÚr. Kanski geti­ ■i­ frŠtt mig ß ■essu og hver saga hßtÝ­arhalda ß Ůrettßndanum er.

Sigur­ur Ăgisson svarar:

Dagarnir ■rettßn eru ekki tilkomnir vegna Ýslensku jˇlasveinanna, heldur er ■vÝ ÷fugt fari­; umrŠdd tala ■eirra kumpßna og brŠ­ra Leppal˙­asona sÚst fyrst Ý GrřlukvŠ­i frß 18. ÷ld.
Enginn veit nßkvŠmlega hvenŠr Jes˙s fŠddist, ■vÝ Ý augum kirkjunnar var lengi framan af tali­ ßstŠ­ulaust a­ halda upp ß byrjun jar­nesks lÝfs. Hin sanna fŠ­ingarstund ■ˇtti vera dßnardagurinn, ■egar menn ÷­lu­ust eilÝft lÝf. En ■egar tÝmar li­u vakna­i ßhugi fyrir ■vÝ a­ reyna a­ komast a­ ■essu, og allt frß byrjun 3. aldar sjßst merki ■eirrar vi­leitni Ý g÷mlum ritum, ■rßtt fyrir varna­aror­ Ërigenesar kirkjuf÷­ur (2. og 3. ÷ld), sem taldi afmŠlisdaga og prjßl Ý kringum ■ß vera af hei­num rˇtum og ■ar af lei­andi ekki sŠmandi hinum kristna lř­. Eru n˙ m.a. tilnefndir 6. jan˙ar, 23. mars, 28. mars, 2. aprÝl, 9. aprÝl, 20. aprÝl, 20. maÝ, 17. nˇvember og 25. desember. ┴ Nřja testamentinu sjßlfu er fßtt a­ grŠ­a hva­ ■etta var­ar.
═ fyrstu nß­i 6. jan˙ar mestri ˙tbrei­slu en ß 4. og 5. ÷ld vÝkur hann fyrir 25. desember sem fŠ­ingardagur Jes˙ Krists vÝ­ast hvar (ekki ■ˇ Ý Jer˙salem og armensku kirkjunni), lÝklega a­ stŠrstum hluta til vegna ßhrifa frß ljˇsahßtÝ­ Rˇmverja tengdri sˇlhv÷rfum a­ vetri, sem ßri­ 46 f.Kr. h÷f­u veri­ ßkv÷r­u­ einmitt ■ann dag, og nefndist s˙ upp ß latÝnu dies natalis solis invicti, en ■a­ ˙tleggst sem äfŠ­ingardagur hinnar ˇsigrandi sˇlarô. ═ kj÷lfari­ ger­i austurkirkjan 6. jan˙ar a­ minningardegi skÝrnar Jes˙ Ý ßnni Jˇrdan, eins og veri­ haf­i Ý Egyptalandi ■egar um ßri­ 200, og kalla­i OpinberunarhßtÝ­, en vesturkirkjan fˇr ß hinn bˇginn a­ minnast komu austurlandakonunganna e­a vitringanna til Betlehem. Og fleiri atbur­ir tengdust sÝ­ar umrŠddum degi, t.d. br˙­kaupi­ Ý Kana og mettun fimm ■˙sundanna.
┴ einhverjum tÝmapunkti undir lok fornaldar e­a vi­ upphaf mi­alda var sumsÚ ßkve­i­ a­ hin kristnu jˇl skyldu nß yfir ■essa daga alla ľ og ■ß til a­ sameina hßtÝ­irnar bß­ar, 25. desember og 6. jan˙ar. Hefur mismunandi tÝmatal, ˇlÝkar hef­ir og anna­ slÝkt rß­i­ miklu ■ar um. OpinberunarhßtÝ­ (epiphania) er heiti ■rettßndans vÝ­a, t.d. Ý Englandi, Ůřskalandi og Ý Noregi.

22/12 2007 · Sko­a­ 4316 sinnum


ŮÝn ummŠli

Nafn:
 
Netfang:
 
UmmŠli:
 


ForsÝ­a · Sko­a svarflokka · H÷fundar · Leit

Pistlar
Postilla
Almanak
Spurningar