Tr˙in og lÝfi­
Spurningar

UndirsÝ­ur

Skyld sv÷r

  1. Er Jes˙s kletturinn e­a PÚtur postuli?
  2. Samstarf l˙thersku og ka■ˇlsku kirkjunnar
  3. Geta konur or­i­ biskupar?
  4. Menntun presta
  5. Menntun presta

Ínnur sv÷r

Sv÷r sem birt voru Ý sama mßnu­i

  1. Mi­lar og samband vi­ framli­na
  2. Hva­ kostar skÝrn?
  3. Bernskugu­spjall Matteusar
  4. Imbrudagar
  5. PßskadagsprÚdikun biskups

Hvernig er skipa­ Ý valnefnd?

spyr:

Hef veri­ a­ leita a­ regluger­ um valnefnd, hvernig ß a­ skipa Ý hana o.s.frv. Er Ý sˇknarnefnd ■ar sem tr˙lega styttist Ý a­ prestur taki ßkv÷r­un um a­ vera e­a fara og Úg vil vera vel upplřstur um ■essi mßl. Ef ■i­ vildu­ vera svo vŠn a­ vÝsa mÚr ß hvar Úg finn ■essa regluger­.

Takk fyrir.

Gu­mundur ١r Gu­mundsson svarar:

Reglur um ■essi efni er a­ finna Ý l÷gum um st÷­u, stjˇrn og starfshŠtti ■jˇ­kirkjunnar nr. 78/1997, einkum 39. ľ 41. gr. laganna en ■Šr eru svo hljˇ­andi:

Val ß presti.
39. gr. Ůegar prestakall e­a prestssta­a losnar e­a nřtt prestakall er stofna­ auglřsir biskup ═slands embŠtti­ me­ fj÷gurra vikna umsˇknarfresti hi­ skemmsta.

Nßnari reglur um val ß sˇknarpresti og presti skv. 35. gr., m.a. um skilyr­i til almennra kosninga, skal setja Ý starfsreglur skv. 59. gr.
40. gr. Rß­herra veitir ■eim embŠtti sˇknarprests sem hloti­ hefur bindandi val en ßkvar­ar a­ ÷­rum kosti veitingu, a­ fenginni till÷gu biskups. Biskup ═slands veitir ■eim embŠtti prests skv. 35. gr. sem hloti­ hefur bindandi val en ßkvar­ar a­ ÷­rum kosti veitingu.

EmbŠtti sˇknarprests og prests skv. 35. gr. skal veitt til fimm ßra Ý senn, sbr. 23. gr. laga um rÚttindi og skyldur starfsmanna rÝkisins. Komi fram tillaga Ý s÷fnu­inum um a­ embŠtti­ skuli auglřst laust til umsˇknar skal h˙n afgreidd ß safna­arfundi og er h˙n ■vÝ a­eins gild a­ h˙n komi fram a.m.k. ßtta mßnu­um fyrir lok fimm ßra skipunartÝmans. Skylt er a­ leita ßlits ˙rskur­arnefndar skv. 12. gr. me­ atbeina biskups ═slands ß­ur en kj÷rmenn e­a a­rir sambŠrilegir a­ilar afgrei­a till÷gu ■ar a­ l˙tandi. Kjˇsi meiri hluti kj÷rmanna a­ embŠtti­ ver­i auglřst skal s˙ sam■ykkt send biskupi ═slands er leggur hana fyrir rß­herra til ßkv÷r­unar.

41. gr. Hafi enginn sˇtt um prestakall e­a embŠtti er rß­herra heimilt a­ setja prest Ý embŠtti­ Ý allt a­ eitt ßr samkvŠmt till÷gu biskups. Prestakalli­ e­a embŠtti­ skal auglřst a­ nřju a­ setningartÝmanum li­num.

┴ grundvelli laganna hafa veri­ settar starfsreglur um presta nr. 735/1998 og er ■ar a­ finna reglur um valnefndir ľ sjß 14. gr. og ßfram. ┴ grundvelli starfsreglnanna hafa sÝ­an veri­ settar lei­beinandi reglur fyrir valnefndir og handbˇk fyrir nefndirnar gefin ˙t. S˙ handbˇk er ■vÝ mi­ur ekki a­gengileg ß vefnum en er ßvallt send valnefndarfˇlki me­ umsˇknum, ■egar val stendur fyrir dyrum. Handbˇkina mß nßlgast ß biskupsstofu.

* * *

RÚtt er a­ taka fram a­ framangreind l÷g munu breytast ■ann 1. desember nk. en Al■ingi sam■ykkti frumvarp sem breytir ■jˇ­kirkjul÷gunum m.a. a­ ■vÝ er var­ar skipan sˇknarpresta ■ann 17. mars sl.. Frß og me­ greindu tÝmamarki er ■a­ Biskup ═slands sem skipar sˇknarpresta en ekki dˇms ľ og kirkjumßlarß­herra sem n˙ skipar sˇknarpresta. Skipunarvald var­andi alla presta ver­ur ■vÝ formlega ß hendi biskups eftir 1. desember nk. ═ tengslum vi­ ■etta var ßkvŠ­um 40. gr. laganna um veitingu prestsembŠtta einnig breytt, ■annig a­ lj˙ka ver­ur endanlegu vali e­a kosningu heima Ý hÚra­i. Ver­a lag­ar fram nřjar till÷gur a­ breyttum starfsreglum ß Kirkju■ingi Ý haust um fyrirkomulag vals. SlÝkar reglur ľ ef sam■ykktar ver­a ľ munu ■ˇ trau­la taka gildi fyrr en seint ß ßrinu e­a um nŠstu ßramˇt ■ar e­ ■ingi­ er hß­ Ý lok ˇktˇber.

Vir­ingarfyllst
Gu­mundur ١r Gu­mundsson

18/4 2007 · Sko­a­ 3850 sinnum


ŮÝn ummŠli

Nafn:
 
Netfang:
 
UmmŠli:
 


ForsÝ­a · Sko­a svarflokka · H÷fundar · Leit

Pistlar
Postilla
Almanak
Spurningar