Trin og lfi
Spurningar

Undirsur

nnur svr

Svr sem birt voru sama mnui

  1. Kvir flk dauanum?
  2. Hvernig er himnarki?
  3. Hver er grundvllur hjnavgsluformsins?
  4. Hvar eru alfa nmskei?
  5. Ferming fjrtn ra

Byggingarlag kirkna slandi

Valtr Kri Finnsson spyr:

Gann daginn.

Mig langar aeins til a forvitnast um kirkjuna, og meina g hsi sjlft, ekki trna.

Hr slandi eru lang flestar eldri kirkjur eins tltandi, kassalaga hs me turni.

Er einhver ritningarleg sta fyrir essu? Hva kveur hvernig kirkjur eru byggar? T.d. er blnduskirkja fremur lk flestum kirkjum tliti. Og hva me dmkirkjur, musteri ea moskvur o.s.frv? Er til eitthva sem kalla kirkju arkitektr? Er etta mismunandi milli landa?

g vona a ykkur finnist etta ekki of undarleg spurning.

Kristjn Valur Inglfsson svarar:

Sll Valtr Kri og akka r fyrir spurninguna.

J, a er til srstakur kirkjuarkitektr og a eru til grundvallarleibeiningar um kirkjubyggingalist og gufrilegar forsendur kirkjubygginga. Mismunur er ekki milli landa, en mismunur getur veri milli kirkjudeilda. Um moskur gilda allt nnur lgml og urfa arir a svara til um r. Musteri Jersalem var byggt samrmi vi kvenar reglur sem lesa m um 1.Konungabk kflum 5 - 9.
stuttu mli m segja a musterisbyggingin annarsvegar og loftsalurinn ar sem Jess neytti sustu kvldmltarinnar hinsvegar hafi haft mikil hrif kirkjubyggingarlistina og geri enn ann dag dag. tmans rs hafa ori tluverar breytingar kirkjubyggingarlistinni sem rekja m annan tma, bi um tlit og innra skipulag, en stuttu mli m segja a kirkjuhsi s bygging sem hi innra reynir a uppfylla arfir safnaarins fyrir sta til tilbeislu og safnaarstarfs, en hi ytra til a pra andlit byggarinnar, hvort sem er ttbli ea strjlbli.

g vona a etta svari spurningunni, en vel m skrifa lengra svar sar.

Bestu kvejur,
Kristjn Valur

25/1 2006 · Skoa 4199 sinnum


Ummli fr lesendum

  1. Grtar Einarsson skrifar:
    Fyrir sem huga hafa er arktektr trarlegra bygginga trlega heillandi. g vil benda bk sem heitir "Spiritual path, sacred place - myth, ritual and meaning in architechture" eftir Thomas Barrie. bkinni er fjalla um trarlegar byggingar hinna msu trarbraga, arktektr eirra og skipulag, alveg fr fornum sium og fram til ntmans. Bkin er tarleg og mjg frandi aflestrar.

Langar ig a bera fram spurningu? Geru a hr.

n ummli

Nafn:
 
Netfang:
 
Ummli:
 


Forsa · Skoa svarflokka · Hfundar · Leit

Pistlar
Postilla
Almanak
Spurningar