Tr˙in og lÝfi­
Spurningar

UndirsÝ­ur

Ínnur sv÷r

Sv÷r sem birt voru Ý sama mßnu­i

 1. Foreldrar, fermingarfrŠ­sla og gjald
 2. Hva­ heitir skßlin sem b÷rn eru skÝr­ upp ˙r?
 3. Kirkjan, Darwin og aparnir
 4. Mßlfar bŠnarinnar
 5. Af hverju er svona erfitt a­ gefa saman fˇlk af sama kyni?

Afsta­an til giftingar samkynhneig­ra

Gu­mundur St. Ragnarsson spyr:

Gˇ­an daginn,

A­ undanf÷rnu hafa veri­ miklar umrŠ­ur um st÷­u samkynhneig­s fˇlks innan kirkjunnar, t.a.m. hvort samkynhneig­ir eigi rÚtt ß kirkjulegri giftingu (hjˇnavÝgsla er varla rÚtta or­i­) Ý ■jˇ­kirkjunni.

╔g hef teki­ eftir ■vÝ a­ ■eir kirkjunnar menn sem hafa sam˙­ me­ samkynhneig­um og fallast ß sjˇnarmi­ ■eirra um rÚtt til kirkjulegrar vÝgslu hafa lßti­ sig mßlefni­ var­a. A­rir, ■.m.t. Biskup ═slands tjß sig ekkert um efni­ sem vekur mÚr nokkra fur­u mi­a­ vi­ umrŠ­ur Ý ÷­rum l÷ndum.

Hver er afsta­a ■jˇ­kirkjunnar (sem Úg tilheyri) til ■essa mßlefnis? Hvernig t˙lkar ■jˇ­kirkjan ritninguna a­ ■essu leiti? Er ekki nau­synlegt a­ fß fram opinbera umrŠ­u um svo mikilvŠgt mßlefni og ß ekki ■jˇ­kirkjan a­ vera ■ar Ý fararbroddi? Til a­ fyrirbyggja misskilning skal teki­ fram a­ Úg hef sjßlfur ekki enn■ß teki­ afst÷­u Ý mßlinu en mun gera ■a­ og afsta­a mÝn rŠ­ast e.t.v. af ■vÝ svari sem Úg fŠ.

Me­ fyrirfram ■÷kk og Gu­ blessi kirkjuna og okkur ÷ll ■egar ■etta mßlefni er krufi­ til mergjar.

Gu­mundur

KristÝn ١runn Tˇmasdˇttir svarar:

KŠri Gu­mundur,

takk fyrir tilskrifi­. Ů˙ spyr­ ■riggja spurninga, nefnilega 1) hver afsta­a ■jˇ­kirkjunnar sÚ til mßlefnisins, 2) hvernig ■jˇ­kirkjan t˙lki ritninguna a­ ■essu leyti og 3) hvort ekki sÚ nau­synlegt a­ fß opinbera umrŠ­u um ■etta mikilvŠga mßlefni, sem ■jˇ­kirkjan eigi a­ vera Ý fararbroddi fyrir.

1) Ůjˇ­kirkjan hefur hinga­ til gengi­ ˙t frß ■eim skilningi a­ "hjˇnaband" sÚ stofnun tveggja einstaklinga af gagnstŠ­u kyni. Spurningin um "hjˇnaband" sem einstaklingar af sama kyni stofna til er einfaldlega nř af nßlinni og krefur kirkjuna um a­ skilgreina og ˙tskřra ■ß gu­frŠ­i hjˇnabandsins sem h˙n bo­ar og kennir. ═ ■eirri umrŠ­u sem hefur fari­ fram Ý kristnum kirkjum um ■etta mßlefni takast ß sjˇnarmi­ sem byggja ß hef­bundinni biblÝut˙lkun og samlÝfsgu­frŠ­i annars vegar (sem vilja standa v÷r­ um "hjˇnabandi­" sem gagnkynhneig­a stofnun) og sjˇnarmi­ sem byggjast ß vi­leitni til a­ endursko­a gu­frŠ­i og bo­un kirkjunnar um samlÝf manneskjunnar (og vilja sjß "hjˇnabandi­" ˇhß­ kyni e­a kynlaust).

═ fyrra tilfellinu vega hef­bundin sk÷punar- og getna­arr÷k ■ungt ■ar sem lÝfi­ sjßlft og sk÷punarverki­ er tali­ hvÝla ß ■eirri tilh÷gun a­ ma­urinn sÚ skapa­ur karl og kona og sem slÝk eigi ■au a­ vera farvegur fyrir framrßs lÝfsins (Ý getna­i og me­g÷ngu). Ůetta fyrirkomulag er sÝ­an ßliti­ "normatÝvt" ■.e. segja fyrir um hvernig samlÝf fˇlks EIGI a­ vera. ═ seinna tilfellinu sjßum vi­ a­ tilgangur hjˇnabandsins er fundinn sta­ur Ý ÷­rum hlutum en getna­i og ■ungun - svo sem fÚlagslegum tengslum og tilfinningum - og slÝkt tali­ geta ßtt vi­ samb÷nd ■ar sem tveir einstaklingar af sama kyni eiga Ý hlut.

═ ■essari umrŠ­u vir­ist vera ger­ur greinarmunur ß ■vÝ hvort tala­ sÚ um "hjˇnaband" samkynhneig­ra e­a samb˙­ me­ hjˇnabandsÝgildi. ╔g bendi ß a­ engin andsta­a hefur veri­ tjß­ af hßlfu ■jˇ­kirkjunnar Ý gar­ ■eirra rÚttarbˇta sem samkynhneig­um hefur ßunnist ß sÝ­ustu ßrum e­a Ý gar­ ■ess lagafrumvarps sem rÝkisstjˇrnin hefur bo­a­ og mun loksins jafna rÚttarst÷­u samkynhneig­ra til jafns vi­ a­ra ■egna ■essa lands. Ůß hefur kirkjan sam■ykkt og i­ka­ fyrirbŠn og blessun me­ fˇlki sem hefur veri­ skrß­ Ý sta­festa samvist af borgaralegum yfirv÷ldum (og eins og n˙verandi lagaumhverfi gerir rß­ fyrir). Ůa­ er ■vÝ ekki um a­ rŠ­a hik e­a andst÷­u vi­ ■ß sta­reynd a­ samkynhneig­ir sÚu alv÷rufˇlk sem vill alv÷rusamb˙­ me­ alv÷ru maka.

2) Ůegar kemur a­ spurningunni um hvernig ■jˇ­kirkjan t˙lki ritninguna a­ ■essu leyti ■ß er ■vÝ til a­ svara a­ ■a­ er engan veginn einfalt a­ draga ßlyktanir um hjˇnabandi­ a­ ■essu leyti ˙t frß ■vÝ sem stendur Ý BiblÝunni. Ůa­ er ljˇst a­ BiblÝan endurspeglar menningarheim ■ar sem gagnkynhneig­ Ý řmsum myndum er efnivi­ur hjˇnabandsins og ■a­ er ljˇst a­ ■ar er a­ finna einstaka ritningarsta­i sem lřsa kynlÝfsath÷fnum einstaklinga af sama kyni sem sÝ­an eru fordŠmdir. En ■a­ er lÝka ljˇst a­ samkynhneig­ eins og vi­ lÝtum hana Ý dag, sem ˇrofa hluta af einstaklingnum, er ekki til umfj÷llunar Ý ■essum ritningartextum. Eftir stendur a­ ■a­ eru afleidd r÷k af ■vÝ sem stendur Ý BiblÝunni sem eru notu­ BĂđI til a­ sty­ja og hafna "hjˇnabandi" tveggja af sama kyni.

3) Margir hafa bent ß nau­syn ■ess a­ fß opinbera og ßbyrga umrŠ­u um samkynhneig­ ■ar sem ■÷gn og yfirklˇr hefur rÝkt um ■etta mßlefni ß ÷llum svi­um samfÚlagsins. SlÝk ■÷gn og afneitun hefur a­eins vanlÝ­an og fordˇma Ý f÷r me­ sÚr og ■vÝ er MIKIđ Ý h˙fi a­ rj˙fa ■ennan vÝtahring ■agnarinnar. Spurning um hjˇnabandsskilning ■jˇ­kirkjunnar og hvort hŠgt sÚ a­ breyta honum Ý ■ß ßtt a­ hjˇnabandi­ geti nß­ yfir einstaklinga af sama kyni er lÝka mikilvŠg frß sjˇnarhˇli margra samkynhneig­ra en h˙n er ■ˇ af t÷luvert ÷­rum mei­i en almenn umrŠ­a sem gengur ˙t ß a­ lei­rÚtta fordˇma og aflÚtta heljar■÷gn um samkynhneig­ sem hefur rÝkt Ý samfÚlaginu okkar.

Ůegar ■jˇ­kirkjan fjallar um hjˇnabandi­ snertir ■a­ jßtningu og kenningu kirkjunnar - sem h˙n ß sameiginlega me­ ÷­rum kristnum kirkjum. Ůess vegna ■arf s˙ spurning a­ fara eftir ■eim kirkjulegu farvegum sem eru fyrir hendi. Ůa­ eru m.a. prestastefna og kirkju■ing, ■ar sem fulltr˙ar vÝg­ra ■jˇna kirkjunnar og leikmanna fjalla um innri mßl kirkjunnar. ËßnŠgja margra kirkjunnar manna me­ a­ l÷ggjafinn taki a­ sÚr a­ skilgreina hva­ "hjˇnabandi­" sÚ ˙t frß sjˇnarhˇli kirkjunnar, eins og umrŠ­an n˙na ber kem af, stafar fyrst og fremst af ■eim skilningi a­ ■etta tvennt eigi a­ vera a­skili­ og a­ kirkjan eigi sjßlf a­ rß­a sÝnum innri mßlum en EKKI af sjßlfkrafa andst÷­u vi­ mßlsta­ e­a rÚttindi samkynhneig­ra.

A­ lokum: um alla ■essa li­i mŠtti hafa mun fleiri or­ en Úg vona a­ ■etta skřri ÷rlÝti­ hvers vegna mßlin eru rŠdd Ý kirkjunni eins og ■au eru. Gu­ blessi ■ig og lei­i alltaf.

KristÝn ١runn Tˇmasdˇttir
hÚra­sprestur Ý KjalarnessprˇfastsdŠmi

30/12 2005 · Sko­a­ 6215 sinnum


UmmŠli frß lesendum

 1. Jˇhann Ůorsteinsson skrifar:
  ╔g vil bara ■akka Sr. KristÝnu fyrir hreinskilin og gˇ­ sv÷r og tek undir ■a­ sjˇnarmi­ a­ kirkjan ver­i a­ hafa umbo­ yfir sÝnum innri mßlum ßn afskipta rÝkisvaldsins.
 2. Kristinn ┴sgrÝmsson skrifar:
  KŠra KristÝn. Svarar ■˙ ■essum spurningum sem talsma­ur ■jˇ­kirkjunnar og biskups e­a sem einstaklingur? Af hverju heyrum vi­ ekkert frß biskup um ■essi mßl?
 3. KristÝn skrifar:
  Blessa­ur nafni. ╔g skrifa sem einstaklingur sem hefur fylgst me­ umrŠ­unni ˙t frß faglegum ßhuga, bŠ­i Ý ■jˇ­kirkjunni og ÷­rum kirkjum. Meiningin me­ ■essum sv÷rum er a­ reyna a­ velta upp ■eim sjˇnarmi­um sem hafa rÝkt Ý umrŠ­unni, sÚrstaklega eins og h˙n hefur ■rˇast a­ undanf÷rnu. Bestu kve­jur!
 4. Haukur skrifar:
  SŠl, Ef Ůjˇ­kirkjan vill fß frelsi til ■ess a­ hlutast til um eigin mßlefni eins og henni sjßlfri sřnist (sem er e­lileg krafa) ver­ur h˙n e­li mßlsins samkvŠmt a­ hŠtta a­ vera Ůjˇ­kirkja. Ekki satt?
 5. Anna J. Ëskarsdˇttir skrifar:
  Sem me­limur ■jˇ­kirkunnar langar mig til a­ leggja or­ Ý belg hva­ var­ar "hjˇnaband" samkynhneig­ra. MÚr er Ý sjßlfu sÚr alveg sama ■ˇ samkynhneig­ir sÚu blessa­ir Ý bak og fyrir Ý kirkjum landsins, en Úg get aldrei fallist ß a­ ■a­ sÚ kalla­ hjˇnaband. Hjˇnabandi­ er stofnun milli karls og konu Ý ■vÝ skyni a­ vernda b÷rnin sÝn og fj÷lskylduna sem heild, og ■essu ver­ur ekkert breytt. Samkynhneig­ir eru ekki ■annig af gu­i ger­ir a­ geta fj÷lga­ sÚr me­ hvorum ÷­rum, ■ar ver­ur ■ri­ji a­ili a­ koma til, ■essvegna ver­ur aldrei um eiginlegt hjˇnaband ß milli samkynhneig­ra a­ rŠ­a, miklu frekar vŠri hŠgt a­ kalla ■a­ "Trygg­arband", Sem Úg held a­ hinn almenni borgari geti veri­ sßttari vi­.
 6. KristÝn ١runn skrifar:
  SŠl Anna, takk fyrir ummŠlin ■Ýn. Ůa­ sem ■˙ bendir ß Ý sambandi vi­ or­anotkun er mikilvŠgt. Margir hafa upp ß sÝ­kasti­ bent ß ■essa hli­ mßlsins auk ■ess a­ koma me­ uppßstungur a­ valm÷guleikum vi­ or­i­ "hjˇnaband", eins og ■˙ gerir. Ůessar uppßstungur vÝsa oft til einhvers einkennis Ý sambandinu (eins og "trygg­", "vinir", "ßst") e­a ■ß til ■ess hverjir mynda sambandi­ ("hommaband", "lesbÝuband"). Margir hafa lÝka bent ß a­ samband tveggja af sama kyni geti ekki leitt af sÚr afkvŠmi. ╔g tel a­ Ý ljˇsi ■ess a­ margir samkynhneig­ir eiga b÷rn og a­ n˙ ver­ur ■eim einnig heimilt a­ Šttlei­a e­a leita tŠknia­sto­ar, ver­um vi­ a­ endursko­a ■essi r÷k. Bestu kve­jur, KristÝn
 7. ┴rni Heimir skrifar:
  ╔g ver­ a­ vi­urkenna a­ mÚr finnast getna­arr÷kin fremur lÚttvŠg Ý ■essari umrŠ­u. Hefur kirkjan ekki um aldara­ir gefi­ saman hjˇn sem ekki geta eignast b÷rn? Metur kirkjan ■a­ svo a­ hjˇnab÷nd ■essa fˇlks sÚu "lÚttvŠgari" en ÷nnur? Kannski Štti kirkjan a­ halda a­ sÚr h÷ndum me­ a­ gefa saman gagnkynhneig­ p÷r ■anga­ til ■au geta framvÝsa­ vottor­i um frjˇsemi? Fyrir utan a­ fj÷ldi homma og lesbÝa hefur eignast b÷rn, hvort sem er ß "hef­bundinn" hßtt, me­ Šttlei­ingu e­a tŠknifrjˇvgun, eins og KristÝn bendir rÚttilega ß. ╔g sÚ heldur ekki a­ ■a­ sÚ neitt Ý or­inu "hjˇnaband" sem de facto ˙tilokar a­ ■a­ sÚ nota­ jafnt um gagnkynhneig­a og samkynhneig­a. Kannski er ■etta bara spurning um mßltilfinningu sem er ˇlÝk eftir kynslˇ­um. Hins vegar tel Úg nřyr­in sem stungi­ hefur veri­ upp ß ekkert sÚrlega ßkjˇsanleg, og finnst ■au jafnvel gefa Ý skyn a­ sta­fest samvist samkynhneig­ra frammi fyrir Gu­i sÚ "annars flokks". E­a hvernig ■Štti gagnkynhneig­um ef vi­ fŠrum a­ kalla ■eirra samband "barnaband"?

Langar ■ig a­ bera fram spurningu? Ger­u ■a­ ■ß hÚr.

ŮÝn ummŠli

Nafn:
 
Netfang:
 
UmmŠli:
 


ForsÝ­a · Sko­a svarflokka · H÷fundar · Leit

Pistlar
Postilla
Almanak
Spurningar