Trin og lfi
Spurningar

Undirsur

nnur svr

Svr sem birt voru sama mnui

 1. Hvert er lit kirkjunnar drlingadrkun?
 2. M fermast hvaa aldri sem er?
 3. Hvaa afstu hefur kirkjan gagnvart kraftaverkum?
 4. 10 messur fermingarbarna
 5. Hver er staa kynjanna kristnu samflagi?
 6. Hvernig er fermingin hugsu?

Eru til reglur um notkun kirkjuklukkna?

lafur spyr:

Eru til reglur hj kirkjunni um notkun kirkjuklukkna, hvenr hringja eigi eim og hversu lengi ?

Kristjn Valur Inglfsson svarar:

Komdu sll.

Opinberar reglur um klukknahringingar slandi eru engar til. Fylgt hefur veri kveinni meginreglu vast hvar, en frvik eru mrg. Mestu rur ar um a klukkur eru mismargar hverri kirkju, stasetning kirkna gagnvart bygginni er er mismunandi og rafmagnsstrt hringingakerfi er ori algengara. Enn eru a va hringjarar sem annast klukkuslttinn me lkamsburum snum og slagtkni. Gur hringjari er llum tmum srstakt djsn sinnar kirkju. Fgur hringing eykur tign og pri helgra stunda. Vandi er a samhringja tveim misstrum klukkum. etta hafa gir hringjarar gert aldanna rs og eru margir eirra hreinir listamenn. Lra arf srstaklega hvert klukkupar, og er fingatma vel vari. Vegna eirrar viringar sem kirkjuklukkan og hljmur hennar ntur og vegna eirra skilaboa sem klukka ber kristnum l hefur oft reynst erfitt a sinna fingum sem skyldi. essvegna arf a skapa til ess srstk skilyri, svo a listgreinin deyi ekki t. Engum ykir gott a vera kallaur vnt til a hringja klukkum sem hann ekki ekkir.

Margt er a sem rur um hringingatkni hringjarans. Margur hringjarinn hefur einnig sinn persnulega stl og ratuga jlfun a baki. Hinir innri hfileikar hringjarans til fagurrar hringingar geta veri mjg mismunandi en hva varar hin ytri skilyri ess rur hfilegur strarmunur klukkna og fjarlg hringjara fr klukkum mestu ar um. Strarmunur klukknanna getur t.d. veri svo mikill a aldrei veri hgt a samhringja svo vel fari.

skilegt er a hver hringing greini sig fr hinni nstu annig a eftir hverja hringingu (hver rj slg) s doka rlti vi og sltturinn tekinn af klfinum. sumum stum getur veri rf v a gera etta ekki egar klukkur eru mjg ungar og erfitt a koma eim af sta.

Hringt til messu.

egar hringt er til messu er almenna reglan essi: Fyrst er hringt hlfri stundu fyrir messu einni klukku. egar hringt er handvirkt er hringt minnstu klukkunni (ea minni klukkunni ef r eru tvr) tlf sinnum, ea tlf sinnum rj slg senn. Minni klukkan hefur skrari tn og er v skrnarklukka.
Stundarfjrungi fyrir messu er hringt strri klukkunni, ef r eru tvr, en miklukkunni ef r eru rjr, sex sinnum rj slg. heila tmanum er samhringt tveim klukkum (handvirkt) nu sinnum rj slg. Su klukkur tvr er eim bum hringt samtmis, ef klukkur eru rjr er a llu jfnu hringt tveim hinum strri. Va erlendis tkast a hringja tveim minni klukkunum alla sunnudaga en tveim hinum strri strhtum. Hr verur a meta eftir astum, m.a. eftir samhljmi klukknanna.

egar hringing er rafstr er hringt einni klukku hlfri stund fyrir messu rjr mntur. Stundarjrungi fyrir er hringt einni klukku ea tveim, eftir heildarfjlda klukknanna, eina mntu. Samhringt er llum klukkum rjr til fimm mntur, llum klukkum, ea ef vill er strsta klukkan spru til srstakra hta.

Samkvmt fyrri venju var einnig samhringt messulok. Leyfilegt er a hringja lok messu einni klukku bnaslgin: risvar sinnum rj slg.

skilegt er a hinni fyrri venju s vihaldi ar sem ess er kostur. er samhringt nu sinnum, - ea nu sinnum rj slg me tveim klukkum. rafstrri hringingu er hringt (eftir heildarfjlda klukknanna) tveim ea rem klukkum skamma stund; hlfa mntu ea mest eina. srstkum htum er llum klukkum samhringt hlfa mntu.

ar sem venja er a hringja inn htir daginn fyrir (afangadaginn) er a gert klukkan 18.00. Hringt er einni klukku fimm mntur (rafstrt) og aldrei meir en tu mntur. handvirkri hringingu er hringt einni klukku
bnaslgin: risvar sinnum rj slg.

Sumstaar er hringt til bna kl. 9 a morgni og kl. 6 sdegis, og sumar klukkur hringja eyktamrkum, ea heila tmanum, eins og klukkuspil Hallgrmskirkju Reykjavk.
Um ramt er samhringt llum klukkum, eigi skemur en fimm mntur. Ef klukkur eru margar m hefja hringingu fyrir mintti og bta smm saman vi klukkum annig a s strsta komi inn heilatmanum. Annars er byrja a hringja klukkan 12 llum klukkum. egar messa er ramtum er skilegt a hringing essi falli ekki niur.

Hringingar virkum dgum og vi athafnir.
Vi athafnir virkum dgum er aldrei samhringt. Hringt er einni klukku til skrnar. (Skrnarklukku). Venjulega er hringt minnstu klukkunni, sem hefur bjartastan tn. Hringja m tveim klukkum til brkaups. Hringja m bi inn og t, en ng er a hringja inn.
Vi tfr er hringt eirri klukku sem hefur dpstan tninn. Aldrei er hringt nema einni klukku vi tfr.
Lkhringing er eitt slag senn og lur nokkur stund milli slaga. Engin kvein regla er til um a hversu lengi skal hringt n heldur hversu langt skal la milli slaga. En til vimiunar er skilegt er a ekki li minna en fimm sekndur og ekki meira en tu sekntur milli. vallt er hringd lkhringing egar kista er borin r kirkju og stundum einnig vi upphaf athafnar. Va eru hringd upphafi aeins bnaslgin: risvar sinnum rj slg, ea a fyrst er hringd lkhringing stutta stund (um 2.mn) en enda bnaslgunum. Handbk kirkjunnar 1981 gerir r fyrir v. Va er s siur, einkum landsbygginni, a hringd s lkhringing egar komi er me kistu til kirkju fyrir tfr. skilegt er a vihalda eim si. er hringt fr v a lkmennirnir leggja af sta og ar til kistunni hefur veri komi fyrir kistustlunum kirkjunni. essi venja byggir vntanlega eim si a hringt var klukku sluhlii egar komi var me lk til grafar.
egar bori er r kirkju hefst lkhringing um lei og lkmenn lyfta kistunni og leggja af sta. Eldri venja var a hringt var mean kistan var borin til grafarinnar og ekki htt fyrr en kistan hafi veri ltin sga grfina. egar kirkja er ekki gari, en kistan flutt annan sta er hringingu htt egar kistunni hefur veri komi fyrir lkvagninum. Ef svo ber vi a kista sem flutt er annan sta til greftrunar er ltin standa kistustlum tifyrir kirkjunni ea forkirkju svo a vistaddir geti signt yfir kistuna um lei og eir ganga t, er hringingu htt mean, en hn hefst aftur egar kistunni er lyft og hn borin a lkvagni.
S klukka sluhlii ar sem greftrun fer fram skal henni hringt lkhringingu egar kista er borin gar.Annars er hringt minnstu klukku kirkjunnar. Ef ekki er kirkja ea kapella garinum, tti a vera frvkjanleg regla a klukka s sluhlii.

10/11 2005 · Skoa 5005 sinnum


Ummli fr lesendum

 1. lafur Arason skrifar:
  g akka fyriri svari. a er rtt a "Fgur hringing eykur tign og pri helgra stunda". stan fyrir fyrirspurn minni er s a Seljahverfi, ar sem g b, glymja klukkur Seljakirkju og Breiholtskirkju a v viriist tma og tma. essar hringingar n langt t fyrir ann ramma sem um getur svari Kristjns Vals og eru mjg truflandi og flokkast allt a v undir hvaamengun.
 2. Ingi Hrafn skrifar:
  Mr finnst kirkjuklukkurnar fallegar egar r hringja. etta er htlegt ar sem g b g b rtt hj skirkju egar egar klukkurnar hringja til messu kl. 11 ea 14. Klukknahljmur hefur aldrey fari illa mig, stundum hringir Laugarneskirkja hlf-ellefu, Langholtskirkja 11, Hteigskirkja kl. 11. Stundum hringja allar kirkjuklukkurnar saman. etta er ekki hvaarmengun, r Hallgrmskirkju mega a hringja snum tma, r eru svo fallegar egar r hringja svona.
 3. orkell Gujnsson skrifar:
  Eru engar reglur um klukkan hva r meig hringja? g rtt vi Fella og hla kirkju og hn hringdi nna Pskadagsmorgun fyrir klukkan tta og vakti fyrir mr barni. g hef bi ingholtunum og fannst notalegt a heyra Hallgrmskirkju. g hef lka bi rtt hj klaustrinu Hafnarfiri og hafi engin gindi af v en essar klukkur hringja svo htt a a er eins og r su inni hj manni.

Langar ig a bera fram spurningu? Geru a hr.

n ummli

Nafn:
 
Netfang:
 
Ummli:
 


Forsa · Skoa svarflokka · Hfundar · Leit

Pistlar
Postilla
Almanak
Spurningar