Trśin og lķfiš
Spurningar

Undirsķšur

Skyld svör

 1. Trjįgrein ķ goggi frišardśfunnar
 2. Foreldrar Marķu og systkini Jesś
 3. Hvaša ritningartexta mį nota viš hjónavķgslu?
 4. Er talaš um bölbęnir ķ Biblķunni?
 5. Merking oršanna „Žar er ég mitt į mešal žeirra“?

Önnur svör

Svör sem birt voru ķ sama mįnuši

 1. Hvenęr hófst ęskulżšsstarf hér į landi?
 2. Hvaš žarf langan undirbśningstķma fyrir hjónavķgslu?
 3. Hvert er gullinsnišshlutfalliš ķ krossi?
 4. Hver er afstaša kirkjunnar til vinnu į helgum dögum?
 5. Hver er munurinn į bęndakirkju og safnašarkirkju?
 6. Skrįning į hjónanįmskeiš

Hvernig gaf Guš okkur Biblķuna?

Svanur spyr:

Ķ sunnudagaskólanum ķ dag var talaš um aš Guš hefši gefiš okkur Biblķuna. Eitt barniš spurši žį stundarhįtt: „Hvernig?“

Stślkan sem var aš segja frį Biblķunni nefndi aš heilagur andi hefši komiš žar viš sögu en hafši ekki tekiš tķma til aš fara nįnar śt ķ žetta mįl. Mig langar žvķ aš fį aš bera fram žessa spurningu hér į vefnum:

Hvaš er įtt viš žegar sagt er aš Guš hafi gefiš okkur Biblķuna og hvert er hlutverk heilags anda ķ žessu sambandi?

Bestu kvešjur,
Svanur

Gušni Žór Ólafsson svarar:

Komdu sęll.

Biblķan er kölluš Gušs orš og heilög ritning vegna žess aš hśn sé į sérstakan hįtt komin frį Guši. Samt er hśn vitanlega skrįš af venjulegu fólki (sem žó var ótrślega óvenjulegt fólk žegar nįnar er aš gįš) og ber žess merki į margan hįtt aš vera eins og önnur mannanna verk. Žaš voru sem sagt venjulegir menn sem skrįšu meš venjulegum oršum, en žaš sem žeir skrįšu var eitthvaš sérstakt. Žaš var um žaš hvernig Guš hafši opinberaš sig žessum venjulegum mönnum. Žaš er žaš sem Biblķan hefur umfram ašrar bękur ķ augum kristinna manna og gerir hana meira en bara orš žessara spįmanna og postula. Guš hafši hönd ķ bagga meš žvķ žegar žeir skrįšu um žaš hvernig mašurinn er ekki einn ķ žessum heimi.


Žessi hugsun eša skilningur į Biblķunni sem orš frį Guši er mešal annars reist į oršum Jesś, sem byggši į hefš žjóšar sinnar og taldi Móselögmįliš og spįmannaritin frį Guši komin, opinberuš mönnum (Matt 5.17). Hins vegar andmęlti hann lögmįlsskżringunum, sem fręšimenn og ašrir landar hans geršu svo mikiš śr (sjį t.d. Mark 2.27), og oft gengu lengra eša snerust jafnvel gegn anda hinnar helgu bókar.

Stundum er sérstöšu Biblķunnar mešal kristinna manna lżst meš žvķ aš segja aš hśn sé innblįsin af heilögum anda. Fólk telur sig į sérstakan hįtt finna Guš tala til sķn ķ Biblķunni, og žess vegna er lögš įhersla į aš lestri hennar fylgi bęn til Gušs. Heilagur andi er annars ašeins gefinn mönnunum, persónum, og er tryggšapantur skķrnarinnar, ekki til aš koma einhverju óvenjulegu og mikilfenglegu til leišar, heldur til aš gefa og višhalda trśnni ķ brjósti hins skķrša.

Žaš skal tekiš fram aš į żmsum tķmum hefur veriš umdeilt mešal kristinna manna hversu bókstaflega orš Ritningarinnar skuli tekin sem innblįsin eša opinberun frį Guši. Auk žess mį nefna aš kažólska kirkjan telur kennivald pįfans į margan hįtt jafngilt orši Biblķunnar, en mótmęlendakirkjurnar, žar meš talin okkar lśtherska kirkja, telur ašeins Biblķuna eina hafa kennivald ķ trśarlegum efnum.

Kęr kvešja,
Gušni

6/10 2005 · Skošaš 3901 sinnum


Žķn ummęli

Nafn:
 
Netfang:
 
Ummęli:
 


Forsķša · Skoša svarflokka · Höfundar · Leit

Pistlar
Postilla
Almanak
Spurningar