Trin og lfi
Spurningar

Undirsur

Skyld svr

 1. Prestur og kirkja fyrir hjnavgslu
 2. Kostnaur vi hjnavgslu
 3. Kirkjubrkaup n gesta?
 4. Hvar er elsta kirkjan slandi?
 5. Sti kirkjum landsins

nnur svr

Svr sem birt voru sama mnui

 1. Vottor vegna hjnavgslu
 2. Trjgrein goggi friardfunnar
 3. Borgaraleg hjnavgsla
 4. Er leyfilegt a hafa altarisgngu brkaupi?
 5. Hvenr verur nst Kirkjulistaht?
 6. Hva finnst ykkur um kynlf fyrir hjnaband?

Hvaa hljfri voru notu kirkjum ur en orgelin komu?

Bjrg Gujnsdttir spyr:

Hvaa hljfri voru notu kirkjum ur en orgelin komu?

Kristjn Valur Inglfsson svarar:

Lengst af voru engin hljfri notu kirkjum nnur en mannsrddin. Ekkert hljfri tti gefa fegurri hljm vegna ess a megintilgangur tnsins var a jna orinu. Aeins mannsrddin sameinar tn og texta. Sumar kirkjudeildir, eins og rttrnaarkirkjan nota enn ann dag dag engin hljfri. Lengi tti ekki heldur vieigandi a syngja fjlradda. Aeins hinn sltti einfaldi sngur tti vi hfi. a var ekki fyrr en 16.ld sem kalska kirkjan skipti um skoun essu, mest fyrir hrif fr Giovanni Pierluigi da Palestrina (?1525-1594).

Hljfri kirkjunni komu til sgunnar fyrst og fremst eim tilgangi a styja slmasnginn. ar er orgeli nota fyrst og fremst. Hr slandi var hinsvegar lengi vel ekkert orgel til, nema fyrsta orgeli Sklholti sem Gissur Einarsson, fyrsti ltherski biskupinn flutti til landsins um 1540. rur biskup orlksson tti einskonar orgel (regal) seint 17.ld. Yfirleitt var v ekki um a ra hljfri, heldur voru forsngvarar sem leiddu snginn ar til seint 19. ld egar orgel-harmonium uru vinsl. Dmi eru um, einkum ingeyjarsslum a leiki hafi veri filu kirkjunni, undir sng.

6/9 2005 · Skoa 3894 sinnum


n ummli

Nafn:
 
Netfang:
 
Ummli:
 


Forsa · Skoa svarflokka · Hfundar · Leit

Pistlar
Postilla
Almanak
Spurningar