Trśin og lķfiš
Spurningar

Undirsķšur

Önnur svör

Svör sem birt voru ķ sama mįnuši

  1. Er fermingin stašfesting skķrnarheitisins?
  2. Er ófermdur mašur ekki kristinn?
  3. Afstaša kirkjunnar til daušarefsinga
  4. Er hęgt aš afskķrast?
  5. Hvaš gerir mašur ķ himnarķki?
  6. Er vitaš hvar gröf Jesś er?

Hvaš er helvķti?

Hjalti Rśnar spyr:

Hver er opinber afstaša Žjóškirkjunnar til helvķtis? Helvķti er:

a) hugarfarslegt įstand
b) raunverulegur stašur
c) eitthvaš annaš

Til gamans mį geta aš ég fann eftirfarandi tilvitnanir til neikvęšs eftirlķfs ķ Kenning kirkjunnar į kirkjan.is:

Įgsborgarjįtningin:

2gr. ...sem dęmir seka og steypir ķ eilķfa glötun
3gr. Hann steig nišur til heljar...
17gr. Gušlausa menn og djöflana mun hann fordęma, aš žeir kveljist eilķflega.

Ažanķusarjįtningin:


39 Og žeir sem gott hafa gert munu ganga inn til eilķfs lķfs, en žeir sem illa hafa gert ķ eilķfan eld.

Postullega:


... steig nišur til heljar...

Karl Sigurbjörnsson svarar:

Hér vķsa ég enn til svara viš fyrri spurningum. Helvķti er ekki stašur į landabréfinu heldur įstand žar sem Guš er ekki. Viš höfum engar forsendur til aš ķmynda okkur žesshįttar įstand vegna žess aš Guš er alls stašar aš verki ķ heiminum og "öll jöršin er full af hans dżrš."

Ritningin og jįtningarnar grķpa til myndmįls til aš lżsa žvķ ólżsanlega og žaš eru myndir eins og "eilķfur eldur" eša "eilķf kvöl" og fleiri. Žaš er engin ein og ótvķręš kenning um hiš illa, en žeim mun meiri įhersla į veruleika og sigur hins góša, sem kross og upprisa Krists leišir ķ ljós.

Setningin ķ trśarjįtningunni "steig nišur til heljar" er žarna til aš benda annars vegar į aš Kristur dó raunverulegum dauša. Žaš var ekki bara dįsvefn, coma, heldur raunverulegur dauši. Eftir andlįt hans į krossinum var hann raunverulega lįtinn og mešal hinna daušu. Lķka žar hefur Kristur veriš.

Eins hefur žessi setning veriš tślkuš sem vķsbending um žaš aš Kristur hafi ķ neyš sinni "Guš minn, Guš minn, hvķ hefur žś yfirgefiš mig!" tekiš į sig neyš žess sem er yfirgefinn af Guši, fordęmdur. Meš žvķ aš taka žaš į sig braut Kristur vald hins illa į bak aftur, ekkert įstand er utan žess svišs sem Guš nęr til og miskunn hans.

4/4 2005 · Skošaš 4841 sinnum


Žķn ummęli

Nafn:
 
Netfang:
 
Ummęli:
 


Forsķša · Skoša svarflokka · Höfundar · Leit

Pistlar
Postilla
Almanak
Spurningar