Trin og lfi
Spurningar

Undirsur

nnur svr

Svr sem birt voru sama mnui

  1. Hverjar eru jtningar kirkjunnar?
  2. Hver er forsvari fyrir kirkjukra?
  3. Getur maur fermt sig?
  4. Af hverju eru pskarnir ekki alltaf sama tma?
  5. Hvenr var Hjallakirkja vg?

Hvaa reglur gilda um klukknahringingar?

Gsli Andresson spyr:

Gan dag.

Mig hefur um stundum langa a vita hvot a su til reglur um klukknahringingar fyrir messur, td. hversu lngu fyrir messu er byrja a hringja? Hve oft er hringt? Er hringt jafn oft pskum og jlu?, Og a sustu er a prestur vi komandi kirkju sem kveur form essum li helgihaldsins?

Kristjn Valur Inglfsson svarar:

Komdu sll Gsli.

Bindandi reglur um klukknahringingar jkirkjunni eru ekki til. Hinsvegar eru til leibeinandi reglur. Einnig eru til hefir vi einstakar kirkjur landsins, sem sta er til a varveita. Gar hefir er gott a varveita. r snerta bi aferina vi a hringja, egar handhringt er og einnig tmann hvenr hringt er.

Prestur, ea einhver annar, rur essu v ekki upp sitt eindmi, heldur ber a taka mi af meginreglu og hefum.

Megin reglan er s a hringt er risvar fyrir messu, hlfri stundu fyrir, stundarfjrungi fyrir og heila tmanum, ea sustu 3 - 5 mn fyrir heila tmann. Hringt er einni klukku hlftma fyrir, annarri stundarfjrungi fyrir og samhringt egar messa hefst. Nokku er reiki hvort samhringt er adraganda messu, nefnilega nikkrum mntum fyrir og htt egar messutminn rennur upp, ea byrja er a hringja egar messutminn hefst og hringt nokkra stund.

stan er s a eim kirkjum ar sem svo hagar til a klukka er inni kirkjunni var s venja a hringt var um lei og prestur gekk inn kirkjuglf og messa hfst.
egar kirkja tvr klukkur og handhringt er, er gjarna fyrst hringt minni klukkunni. Hn hefur bjartari tn og er kllu skrnarklukka. Hinni strri er svo hringt stundarfjrungi fyrir. Hn hefur dpri tn, og heitir anna hvort sunnudagsklukka (messuklukka) ea greftrunarklukka. Henni er hringt einni vi lkhringingu.

Ekki er munur v hvernig hringt er til ta jlum ea pskum, ea hvtasunnu, ea yfirleitt til sunudagshelgihalds, en var sumum byggum lengi venja a hringja til ta klukkan sex daginn fyrir strht.a var sjlfsagt afangadag jla, vegna ess a var gusjnusta, en etta var einnig gert laugardag fyrir pska og laugardag fyrir hvtasunnu.

Venja er va a hringja inn nja ri mintti nrsntur. sumum stum er sungin messa pskantt og er hringt egar pskaguspjalli hefur veri lesi.

Nokku hefur frst vxt a hringja einungis bnaslgin egar messu lkur: risvar sinnum rj slg. essi siur er nokku nr.
Venjan var s a samhringt var vi messulok vast hvar landinu. Engin sta er til a breyta t af eim si.

A ru leyti vsast til frekari upplsinga annl mnum.

Bestu kvejur,
Kristjn Valur

31/3 2005 · Skoa 4380 sinnum


n ummli

Nafn:
 
Netfang:
 
Ummli:
 


Forsa · Skoa svarflokka · Hfundar · Leit

Pistlar
Postilla
Almanak
Spurningar