Tr˙in og lÝfi­
Spurningar

UndirsÝ­ur

Skyld sv÷r

  1. Hva­a ßhrif hefur ˙rs÷gn ˙r Ůjˇ­kirkjunni?
  2. Gifting erlendis
  3. Tr˙lofunarhringur ß hendi
  4. HjˇnavÝgsluspurningar
  5. Hvert er hlutverk svaramanna

Ínnur sv÷r

Sv÷r sem birt voru Ý sama mßnu­i

  1. HvenŠr eru gu­s■jˇnustur Ý Mosfellskirkju?
  2. Dagskrß Kirkju■ings
  3. Hvar skrßi Úg mig ß nßmskei­ Leikmannaskˇlans?
  4. FrŠ­slustefna Ůjˇ­kirkjunnar

HjˇnavÝgsla ß ensku?

SigrÝ­ur Kamilla Traustadˇttir spyr:

Komi­ ■i­ sŠl

╔g er b˙sett Ý Bretlandi ßsamt unnusta mÝnum, sem er enskur.
Okkur langar til a­ gifta okkur ß ═slandi nŠsta vor/sumar og erum a­eins a­ reyna a­ skipuleggja okkur til a­ svo megi ver­a.
Hva­a reglur, ef einhverjar, gilda um tvÝtyngdar hjˇnavÝgslur innan Ůjˇ­kirkjunnar og eru einhverjir prestar sem treysta sÚr til a­ sinna slÝkum vÝgslum?
١ a­ unnusti minn tali reyndar einhverja Ýslensku, ■ß munu gestirnir ekki gera ■a­, og vi­ vildum ■vÝ hafa ath÷fnina a­ einhverju leiti ß ensku ßsamt Ýslensku.

Me­ fyrirfram ■÷kk,
Kamilla

Kristjßn Valur Ingˇlfsson svarar:

KŠra Kamilla.

Eftirfarandi reglur gilda um hj˙skaparstofnun sem hÚr um rŠ­ir.

Gifting Ý Ůjˇ­kirkjunni gerir rß­ fyrir ■vÝ a­ anna­ hjˇnaefna a­ minnsta kosti tilheyri Ůjˇ­kirkjunni, ef um Ýslending er a­ rŠ­a. Hinn a­ilinn getur tilheyrt ÷­ru tr˙fÚlagi e­a engu. Ůjˇ­kirkjan ß enska ■ř­ingu ß hjˇnavÝgsluritualinu sem hŠgt er a­ nota a­ ÷llu leyti, e­a a­ hluta, eftir samsetningu hˇpsins sem vi­staddur er. LÝkast til myndi enginn Ýslenskur prestur vera Ý vandrŠ­um me­ a­ gefa saman hjˇn ß ensku og Ýslensku, e­a a­eins ß ensku.

Til ■ess a­ hjˇnavÝgsla geti fari­ fram ■arf a­ liggja fyrir Vottor­ um hj˙skaparst÷­u, sem Hagstofa ═slands/ Ůjˇ­skrß, gefur ˙t ef um Ýslending er a­ rŠ­a. Ůetta vottor­ sta­festir a­ vi­komandi sÚ ekki Ý ÷­ru hjˇnabandi, e­a a­ fyrra hjˇnabandi sÚ sliti­ me­ l÷gformlegum hŠtti. Ef um erlendan rÝkisborgara er a­ rŠ­a ■arf a­ leggja fram hli­stŠtt vottor­ frß heimalandi hans. Me­ ■etta vottor­ Ý h÷ndum er gengi­ frß skřrslu sem heitir K÷nnun ß hjˇnavÝgsluskilyr­um. Vottor­ um hj˙skaparst÷­u mß ekki vera eldra en fj÷gurra vikna ■egar K÷nnun ß hjˇnavÝgsluskilyr­um er ger­.

═ ■essari k÷nnun koma fram upplřsingar um hjˇnaefnin eins og fŠ­ingardagur, fŠ­ingarsta­ur, atvinna og tr˙fÚlag og hvort vi­komandi hafi veri­ Ý hj˙skap ß­ur, etc. Undir ■etta skrifa hjˇnaefnin eigin hendi og ennfremur sta­afesta tveir svaramenn a­ upplřsingarnar sÚu rÚttar. Svaramenn eru sÝ­an a­ ÷llu j÷fnu vi­staddir hjˇnavÝgsluna og standa hjß sem sřnilegir vottar, en ■a­ er ■ˇ ekki lagaleg skylda.

Ůegar um er a­ rŠ­a hj˙skap milli Ýslendings og einstaklings me­ anna­ rÝkisfang en Ýslenskt gengur embŠtti sřslumanns Ý ReykjavÝk (e­a hli­stŠ­ embŠtti annarssta­ar ß landinu) frß umrŠddri k÷nnun, og gefur me­ ■vÝ ˙t heimild til a­ hjˇnavÝgsla geti fari­ fram.

Vinnulagi­ Ý ■essu tiltekna mßli er ■ß ■etta: Ů˙ hefur sambandi vi­ embŠtti sřslumanns Ý ReykjavÝk (e­a annarssta­ar) og lŠtur ■a­ segja ■Úr hva­a skj÷l embŠtti­ vill fß frß ■Ýnum unnusta, en sjßlf fŠr­u vottor­ um hj˙skaparst÷­u frß Hagstofunni. Ef ■˙ hefur ßtt l÷gheimili erlendis um tiltekinn tÝma getur Hagstofan ekki sta­fest neitt fyrir ■a­ tÝmabil, en sřslumannsembŠtti­ segir ■Úr ■ß hva­ ■˙ ■arft a­ leggja fram til vi­bˇtar.

╔g vona a­ ■etta dugi. Ef ekki sendu ■ß endilega nřja fyrirspurn.

Me­ bestu kve­jum, Kristjßn Valur Ingˇlfsson


25/10 2004 · Sko­a­ 7404 sinnum


ŮÝn ummŠli

Nafn:
 
Netfang:
 
UmmŠli:
 


ForsÝ­a · Sko­a svarflokka · H÷fundar · Leit

Pistlar
Postilla
Almanak
Spurningar