Trin og lfi
Spurningar

Undirsur

nnur svr

Svr sem birt voru sama mnui

  1. Hefur merkingu texta veri breytt nju ingu Biblunnar?
  2. Bnirnar vefnum

Um hlutverk og byrg skrnarvotta

spyr:

Sem Gumir 10 ra frnku minnar hef g hyggjur af heimilis-astum og velfer hennar.

g man ekki alveg hversu hlutverk mitt nr langt me a benda a hennar hamingja og heilbrigi s httu.

Hvaa hlutverk hefur skrnarvotturinn anna en a leia trnni og vera hennar vinur og asto?

Birgir sgeirsson svarar:

akka r fyrir essa spurningu.

Hn ber skr merki ess, hve vnt r ykir um essa litlu stlku og hversu mjg ber hag hennar fyrir brjsti. a er mnum huga augljst a skynjar tengslin vi hana sterkt sem gumir hennar og frnka. a hltur a vera gott fyrir ykkur bar. Hlutverk gufegina er sannarlega mikilvgt, en ef til vill hefur a n dgum ekki veri teki eins alvarlega og sta vri til. g vil leitast vi a svara spurningu inni af bestu getu og eins mikilli hreinskilni og mr er unnt. finn g til vanmttar v, vegna ess a einfalt svar verur hugsanlega ekki fullngjandi, en tarlegt svar getur hins vegar leitt mann fr kjarna mlsins.

Mestu skiptir augnablikinu a ber ennan hug til stlkunnar. Ekki aeins fyrir ig, heldur srstaklega fyrir hana. Spurningu inni svarar a nokkru leyti sjlf. Hlutverk gufegina er fyrst og fremst a vera eins konar andlegur stuningsaili barnsins og reyndar vallt, mean bi lifa, skrnareginn og skrnarvotturinn. a er mikill styrkur fyrir lti barn a vita af v, a einhver ltur sig annig vara heill og velfer ess, arir en foreldrarnir. Sumir eiga auk ess ekki ba foreldra ea njta ekki samvistar vi af einhverjum stum. En a eru mrg dmi ess, a egar barn vex r grasi, leitar a til gufegina sinna, vissum tilvikum, um rleggingar og samrur, sem a ks frekar a ra vi au, en foreldra sna. er a e.k. vinasamband. En til ess a a geti ori, urfa a hafa komist g tengsl ur. ess vegna held g a skilegt s, a brn viti strax, hver su gufegin eirra og a eim s a finna bakhjarl, egar eitthva bjtar . framkvmdinni, eins og hn er dag, tkast a ekki ngu oft.

veltir upp mjg ingarmikilli spurningu. g skil hana svo, a viljir geta lagt stlkunni li, en eigir hugsanlega ekki greian agang a henni. Einnig getur veri a r finnist vera me arfa hnsni ea afskiptasemi, ef gerir a. Sjlfsagt hefur huga a foreldrartturinn er mjg sterkur (og sem betur fer er hann a). En egar eitthva bjtar vandast mli og ekki sur, egar s staa kemur upp, a barni lur vegna afrkslu, ofbeldis ea annarra alvarlegra stna. er erfitt a horfa upp a agerarlaus. Lagalega s er skylda n sem gumir barnsins engin. Ef telur a mefer barnsins brjti bga vi kvi barnaverndarlaganna um misnotkun, hefur almenna skyldu sem borgari essa lands, a upplsa um mli. Vandinn hr er s a finna lei til ess a vera barninu a lii, n ess a a brjti gegn frihelgi heimilisins, foreldrarttinum ea eim mrkum, sem vi setjum almennt um afskipti af annarra manna brnum. Rtt er a minna sig , a sem gumir barnsins hefur srstaklega veri valin til ess hlutverks. a hlutverk er andlegs elis og siferislegs, sem ir venjulegu mli, a tekur a r a ausna v umhyggju na og krleika, eftir v sem r er unnt. hugsar vel til ess, biur fyrir barninu, kennir v hugsanlega bnir og gefur v jafnvel gjafir, andlegar og veraldlegar. San geta samskipti ykkar rast og ori g vintta tveggja roskara einstaklinga.

essu umrdda tilfelli er mikilvgt a fara varlega. Ef gengur of hart til verks, gti a loka ann mguleika, a fir haft jkv hrif gang mlanna fyrir barninu. Besta leiin a hverju barni er auvita gegn um foreldra ess. Ef r finnst s lei loku, tt ekki margra kosta vl, nema me v a tra einhverjum fyrir mli nu og leita annig hjlpar. En er lka mikilvgt a velja ann fulltra vel.

ess vegna er r mitt etta: 1) skalt bija Gu a veita r styrk og visku til ess a hugsa um etta ml og finna v farveg, barninu til gs. 2) Treystu mtt fyrirbnarinnar me v a bija fyrir barninu, foreldrum ess og fjlskyldu. 3) Ef hugur inn og samviska segir svo, skaltu leita til einhvers aila, sem treystir, bera mli ar upp og leita ra. Gar samrur me traustum vini, en srstaklega me einhverjum gum srfringi, kennara, slfringi, presti, flagsrgjafa, geta ori mikilvg skref tt til hjlpar. Spurning n er reyndar mnum huga merki ess, a srt stdd eirri sl. Best vri v, a hitta einhvern, augliti til auglitis, og ra etta ml. Velfer barnsins er sannarlega mikilvgt, en okkur ber a ausna var allri framgngu slkra mla. Allt sem er gert v efni skal vera krleika gert.

Umra um gufegin og hlutverk eirra er annars ml, sem gjarnan mtti taka srstaklega upp innan kirkjunnar. Athyglisvert er a ori gufegin er upprunalegra or en foreldrar um mur og fur barns. annig breytist tungumli og svo margt anna innan samflagsins, sem auvita eru stugri run. En upprunalega voru gufegin valin til ess a vera brnunuim andlegur styrkur og einhvers konar ryggi, ef eitthva bar t af lfi, heilsu og velfer foreldranna. Gufegin hfu v stu, sem segja m a amman og afinn hafi almennt dag. En vi lifum lka lengur og betur en ur. ess vegna viljum vi lka a ekkert barn urfi a jst vegna vanhiru. g ska r alls gs num ga vilja og mikilvgu vileitni.

Me bestu kvejum,
Birgir sgeirsson.

15/8 2007 · Skoa 6969 sinnum


n ummli

Nafn:
 
Netfang:
 
Ummli:
 


Forsa · Skoa svarflokka · Hfundar · Leit

Pistlar
Postilla
Almanak
Spurningar