Trśin og lķfiš
Spurningar

Undirsķšur

Skyld svör

 1. Hvar nįlgast ég skķrnarvottorš?
 2. Hvaša įhrif hefur śrsögn śr Žjóškirkjunni?
 3. Hvaša inntökuskilyrši eru ķ Žjóškirkjuna?
 4. Er hęgt aš fermast ķ kirkju ef mašur er ekki skķršur?
 5. Bręšur sem skķrnarvottar

Önnur svör

Svör sem birt voru ķ sama mįnuši

 1. Hvert er įlit kirkjunnar į dżrlingadżrkun?
 2. Mį fermast į hvaša aldri sem er?
 3. Hvaša afstöšu hefur kirkjan gagnvart kraftaverkum?
 4. 10 messur fermingarbarna
 5. Hver er staša kynjanna ķ kristnu samfélagi?

Hvernig er fermingin hugsuš?

Nils Gķslason spyr:

Į kirkjuvefnum segir aš "Ferming žżšir stašfesting. Ķ fermingunni stašfestir barniš skuldbindingu foreldra og gušfešgina ķ skķrnarathöfninni. Žaš fer meš trśarjįtninguna, vinur fermingarheit og žiggur fyrirbęn og blessun. Fermt er viš messu."

Į vef norsku kirkjunnar segir um ferminguna:
" konfirmasjonen er en forbųnnshandling som ikke forutsetter noen bekjennelse fra konfirmantens side. Ordet "konfirmere" betyr "bekrefte". I Den norske kirke understrekes at det er Gud som bekrefter sine lųfter. Konfirmanten ses mer som objekt enn som subjekt i konfirmasjonsgudstjenesten. "

Žar segir aš fermingin sé fyrirbęnažjónusta sem ekki krefst stašfestingar af hįlfu fermingarbarnsins.

Oršiš ferming žżšir aš stašfesta og hin norska kirkja leggur įherslu į aš žaš er GUŠ sem STAŠFESTIR SĶN LOFORŠ.

Fermingarbarniš er frekar "hlutur, višfangsefni eša andlag" heldur en "frumlag, mįlefni eša gerandi" "fermingarbarniš" (konfirmanten) sé ekki aš stašfesta (bekrefte) neitt, heldur er Guš aš stašfesta sķn loforš.

Žar sem Fermingin er svo rįšandi hér į landi veršur fólk aš fį aš vita nįkvęmlega hvaš um er aš vera.

Siguršur Grétar Siguršsson svarar:

Sęll Nils og žakka žér fyrir spurningu žķna.

Hugsunin meš fermingunni okkar er, eins og fram kemur į vef kirkjunnar, aš fermingarbarniš er aš lżsa žvķ yfir opinberlega aš žaš vill tilheyra Jesś Kristi, žaš vill aš Jesśs Kristur verši leištogi ķ sķnu lķfi. Guš žarf ķ raun ekki aš stašfesta neitt viš okkur. Hann hefur gert žaš ķ eitt skipti fyrir öll meš krossdauša Jesś og upprisu. Žar stašfestir hann kęrleika sinn til okkar. Ķ skķrninni mį segja aš viš séum ęttleitt honum, foreldrar okkar bera okkur til skķrnar skv. boši Jesś, afhenda okkur Guši og viš veršum Gušs börn. Meš fermingunni er tekiš tillit til vilja okkar, hvort viš viljum įfram vera Gušs börn. Guš elskar okkur og hefur alltaf gert og mun aldrei hętta žvķ. Viš getum hins vegar snśiš baki viš honum eins og sagan um Tżnda soninn minir okkur į, en Guš stendur alltaf meš opinn fašminn, tilbśinn aš taka viš okkur aftur. "Sjį ég stend viš dyrnar og knż į. Ef einhver heyrir raust mķna og lżkur upp dyrunum mun ķ fara inn til hans og neyta kvöldveršar meš honum og hann meš mér" segir ķ Opinberunarbókinni. Aš fylgja Jesś, aš vera kristinn er valkostur. Žaš erum viš sem žurfum aš ljśka upp dyrum hjarta okkar žegar Drottinn knżr į.

Ég vona aš žetta svari spurningu žinni en ég skil vel vangaveltur žķnar ķ ljósi žess sem žś hefur lesiš.

Guš blessi žig.

Kęr kvešja,
Siguršur Grétar Siguršsson, Hvammstanga

20/11 2005 · Skošaš 5431 sinnum


Ummęli frį lesendum

 1. Torfi Stefįnsson skrifar:
  Sęll Nils! Og takk fyrir allt gamalt og gott fyrir noršan. Žaš sem žś bendir į er aušvitaš rétt og satt. Žaš sem žś segir aš standi į kirkjuvefnum um fermingu er einfaldlega į skjön viš hiš vištekna. Žegar gamla nįmskrį og markmišslżsing fermingarstarfanna var unnin įrin 1988-1989 gęttu menn sig į žvķ aš gera hlut fermingarbarnanna ekki stęrri en žroski žeirra sagši til um. Hugtakiš stašfesting (konfirmation) er eldgamalt eins og žś veist aušvitaš. Ķ gegnum tķšina hefur įvallt veriš lögš įhersla į žaš žaš sé kirkjan sem stašfesti skķrnarsįttmįlann, ekki barniš. Ķ samręmi viš žaš segir ķ nįmskrįnni 1989 aš ķ "fermingarathöfninni stašfestir kirkjan žį nįš, sem Guš veitir ķ skķrninni." Sķšan hefur žessu lķklega veriš breytt meš nżrri nįmsskrį sem er frį įrinu 1996 eša eitthvaš žar um bil. Žetta er aušvitaš bagalegt og veršur vonandi bętt śr žvķ hiš fyrsta ...

Langar žig aš bera fram spurningu? Geršu žaš žį hér.

Žķn ummęli

Nafn:
 
Netfang:
 
Ummęli:
 


Forsķša · Skoša svarflokka · Höfundar · Leit

Pistlar
Postilla
Almanak
Spurningar