Trin og lfi
Spurningar

Undirsur

Skyld svr

 1. Hver er munurinn Gamla og Nja testamentinu?
 2. Hver er afstaa kirkjunnar til vinnu helgum dgum?
 3. jskr og lfsins bk
 4. Hvar er elsta kirkjan slandi?
 5. Hvers vegna tlum vi um prdikunarstl?

nnur svr

Svr sem birt voru sama mnui

  Nfn vitringanna riggja

  gsta spyr:

  Mig langar a vita hva vitringarnir htu?

  Steinunn Arnrur Bjrnsdttir svarar:

  Sl vertu og takk fyrir spurninguna.

  Mattheusarguspjall greinir fr heimskn vitringanna. ar er reyndar ekki sagt hve margir eir voru, en gjafirnar sem nefndar eru gull, myrra og reykelsi, hafa lklega leitt til eirrar hefar a tala um rj vitringa. kirkjusgunni voru til tilgtur um a eir hafi veri tlf ea jafnvel fleiri.

  Hverjir voru eir?
  Grska ori yfir essa menn er magoi, eintala magos. eir komu r austri og fylgdu stjrnu og v hafa eir oft veri tengdir vi prestasttt Zaraststratrar, sem lagi stund stjrnuspeki.

  eir gtu hafa komi fr Persu (ran) ea fr Bablonu ar sem stjrnuspeki var me miklum blma. Fleiri kenningar eru til um uppruna eirra. Ein tilgtan er Araba, en ar var a finna allar gjafirnar og a rkum mli en Indland og fleiri lnd hafa veri nefnd.
  Spurning eirra til Herdesar "hvar er hinn nfddi konungur Gyinga" bendir til ess a vitringarnir hafi ekki veri Gyingar sjlfir n srlega kunnugir stjrnmlum srael essum dgum.

  Hva htu eir?
  Vesturkirkjunni (sem n nr yfir rmversk kalska og mtmlendur) hafa vitringarnir hafa veri nefndir Kaspar, Melkor og Baltasar. Msakmynd Ravenna Noraustur-talu, fr um 550 e. Kr., er elsta heimild um essi nfn og eru au endanlega fest vesturkirkjunni 12. ld. au eru lklega dregin af Gathaspa, Melichior og Bithisarea, sem fyrst birtast okkur ritinu Excerpta latina barbari, fr 8. ld, en sem tali er vera ing grskum texta fr v um 500.

  Austurkirkjunni, .e. rtttrnaarkirkjum, eru mun fleiri kenningar um nfn vitringanna. riti, sem tali er vera eftir Efraim hinn srlenska fr 4.ld, eru konungarnir einnig sagir hafa veri rr: Hormizdad fr Makhozdi Persu, Izdegerd fr Saba, og Perozad fr Shaba austri. Og Bk Adams og Evu, sem tali er a hafi veri ritu einhvers staar bilinu 3.-7. ld, eru eir nefndir Hor, Basantar og Karsundas. Fleiri nfn eru til, ar meal tlf nfn er fylgja sgu um a eir hafi veri tlf persneskir konungar.

  6/1 2009 · Skoa 8415 sinnum


  n ummli

  Nafn:
   
  Netfang:
   
  Ummli:
   


  Forsa · Skoa svarflokka · Hfundar · Leit

  Pistlar
  Postilla
  Almanak
  Spurningar