Trin og lfi
Spurningar

Undirsur

Skyld svr

 1. Hvaa inntkuskilyri eru jkirkjuna?
 2. Stundum virkar jkirkjan flkin stofnun
 3. Gifting erlendis
 4. Trlofunarhringur hendi
 5. Barnaskrn og Biblan

nnur svr

Svr sem birt voru sama mnui

  Hvaa hrif hefur rsgn r jkirkjunni?

  Nafnlaus spyr:

  Hvaa hrif hefur rsgn r jkirkjunni?

  Kristjn Valur Inglfsson svarar:

  Allt ar til stjrnarskrin 1874 tk gildi tilheyru allir slendingar hinni Evangelisk-ltersku kirkju sem me stjrnarskrnni var jkirkja slands. Allt til ess tma var enginn slendingur utan trflags, enda heimilt. a trfrelsi vri heimila me stjrnarskrnni 1874 liu nokkur r anga til sett voru lg nr. 4/1886 um utanjkirkjutrflg. Lengi framan af var fttt a nokkur vri utan trflaga landinu, ea segi sig r jkirkjunni. Nokkur n kristin trflg uru til nlgt aldamtunum 1900 en a var ekki fyrr en um 1930 fr a gta rsagna r kirkjunni, og var mjg litlum mli lengst af.
Nokkur vissa rkti um a framanaf innan kirkjunnar hvernig tti a bregast vi ef s sem sagt hefi sig r kirkjunni leitai samt sem ur jnustu hennar. Lg ea reglur gfu ekki skrar leibeiningar um a. Snemma var til s skra regla a jkirkjuprestar sinntu eim sem eirra leituu n ess a spyrja um trflagsaild, srstaklega egar brn voru borin til skrnar, ska var eftir hjnavgslu ea greftra urfti ltinn mann. Prestum var skylt a fra til kirkjubkar ll fdd brn skninni, og ar me einnig brn utanjkirkjuflks, og fra inn nafn eirra egar eim hafi veri gefi nafn, ekki vru au skr. Prestur gat sem lggiltur vgslumaur undantekningartilfellum einnig gefi saman hjn tt hvorugt vri kirkjunni, ef brhjnin skuu ess. Prestum var skylt a jarsetja ltna tt ekkert vri vita um trflagsaild eirra lifanda lfi, til dmis egar skip frust og lk rak a landi. Ennfremur var tali sjlfsagt a egar einstaklingar utan kirkju fllu fr mtti gera tfr eirra fr kirkju a enginn prestur kmi ar a. Allt ar til Fossvogskapella var reist fru tfarir utanjkirkjuflks Reykjavk til dmis fram fr Dmkirkjunni Reykjavk.

  Enn er a svo a ef ska er akomu kirkju, sknar ea prests a tfr utanjkirkjuflks utan Reykjavkur er venja a bregast jkvtt vi v, enda ekki anna hs a venda.

  Flest au atrii sem hr voru nefnd a framan ar sem jkirkjuprestar komu a athfnum eyktamrkum vi flks sem ekki er jkirkjunni voru til komin vegna ess a ekki var ru vl en eim embttismnnum og kirkjunum sem opinberu hsni. N eru algjrlega breyttir tmar og essi rf ekki lengur fyrir hendi me sama htti.

  Me tilkomu fleiri kristinna trflaga og annarra skrra trflaga og aukningu hpi eirra sem kjsa a standa utan trflaga hefur spurningin um a hvaa hrif rsgn r jkirkjunni hefur, leitt til ess a vibrg jkirkjunnar vi essari spurningu hafa veri endurskou, eins og greint er hr a nean.

  Um sknargjld og trflagsaild

  S sem skrur er jkirkjuna er eftir bsetu sinni skrur kveinn sfnu kirkjunnar ar sem hann hefur kjrgengi og kosningartt mlefnum safnaarins og getur haft hrif rekstur hans og sknarkirkjunnar, sem og starfsherslur hennar.Til eirrar kirkju og ess safnaar renna lka sknargjld hans, sem rki annast innheimtu samkvmt lgum ar um. etta gjald er n 747 krnur mnui, ea tpar 9.000 kr. ri. S sem segir sig r jkirkjunni missir essi rttindi innan kirkjunnar en sama upph og nemur sknargjldum er innheimt af rkinu eftir sem ur en rennur beint rkissj. Hann ar me engan kost a hafa afskipti af v hvernig sknargjldum hans er vari. nnur skr trflg f lka greidd sknargjld vegna sinna flagsmanna, me sama htti og jkirkjan.

  Hjnavgsla

  Hjnavgsluskrsla, ea knnun hjnavgsluskilyrum sem lggiltur knnunarmaur (vgslumaur) fyllir t adraganda hjnavgslu gerir krfu um a hjnaefni tilgreini trflagsaild sna. egar hjnaefni ska eftir kirkjulegri hjnavgslu ngir a anna eirra tilheyri jkirkjunni. S sem segir sig r kirkjunni v ekki rtt kirkjulegri hjnavgslu nema ef verandi maki hans er skrur kirkjuna. S hvorugur aili skrur kirkjuna getur hjnavgsla ekki veri kirkjuleg. Verur a leita til borgaralegra vgslumanna, sem eru sslumenn og lglrir fulltrar eirra.

  Skrn

  S sem segir sig r kirkjunni getur eftir sem ur lti skra brn sn, a v tilskyldu a hann s samykkur v a barni s ali upp kristinni tr og a skrnarvottar/ gufegin, minnst tv, su skr jkirkjuna. au bera byrg hinu trarlega uppeldi barnsins.

  Greftrun

  Srhver s sem andast rtt v a vera jarsettur samkvmt eirri tr sem hann ahylltist og hafi hann sagt sig fr kirkju og tr og fyrir ligggur sk hans um a tfrin veri borgaraleg ber a vira a. S sem sagt hefur sig r kirkjunni er v undir eim kringumstum ekki greftraur a si kirkjunnar og a llu venjulegu ekki heldur vgri mold. llum strri kirkjugrum eiga utanjkirkjuflk og trleysingjar vst leg. Ef hinn ltni ks a liggja vgri mold rtt fyrir a hafa sagt sig fr kirkjunni og trnni, hefur hinsvegar veri venja a vira sk.
  Ef engin sk hins ltna liggur fyrir um borgaralega greftran fer tfrin fram samkvmt skum astandenda og gti v veri kirkjuleg tt hinn ltni hafi ekki veri kirkjunni, a meginreglan eigi a vera s a prestar fari frekar a skum hins ltna en astandenda hans. Ef fjlskylda ltins utanjkirkjumanns er jkirkjunni fer tfrin sjlf fram a si hins ltna, en haldin er srstk kristin minningarathfn me astandendunum.

  Slgsla

  egar flk leitar til prests vegna vandamla sinna og er rf fyrir leibeiningu, huggun og slgslu er ekki venja a spyrja um trflagsaild. S sem segir sig r kirkjunni getur v leita essarar jnustu prests eftir sem ur. Hi sama gildir raun einnig egar leita er eftir jnustu prests vegna hjskaparstofnunar, skrnar ea tfarar. Lngun ess sem um a biur a athfnin fari fram kirkju, fyrir augliti Gus og undir blessun hans, er metin meira en trflagsaildin. Ekki er heldur spurt um trflagsaild egar leita er eftir jnustu safnaanna, eins og barnastarfs, foreldramorgna, krastarfs, flagsstarfs fyrir aldraa, ea sorgarhpa. Ekki frekar en egar leita er astoar Hjlparstarfs kirkjunnar. A essu leyti verur engin breyting tt vikomandi hafi sagt sig r kirkjunni.

  stuttu mli

  S sem segir sig r jkirkjunni hefur ekki lengur skyldur og ntur ar engra rttinda nema eirra sem vera til ef maki hans ea fjlskylda tilheyrir jkirkjunni. Hann getur hins vegar noti allrar eirrar almennu jnustu sem prestar og sfnuir veita enda er hn t veitt llum sem hennar leita h trflagsaild.

  23/8 2010 · Skoa 12609 sinnum


  n ummli

  Nafn:
   
  Netfang:
   
  Ummli:
   


  Forsa · Skoa svarflokka · Hfundar · Leit

  Pistlar
  Postilla
  Almanak
  Spurningar