Trśin og lķfiš
Spurningar

Undirsķšur

Önnur svör

Svör sem birt voru ķ sama mįnuši

  1. Foreldrar Marķu og systkini Jesś
  2. Hvers vegna tölum viš um prédikunarstól?
  3. Hvernig er hęgt aš öšlast trś?
  4. Hvaš er Rétttrśnašarkirkjan?
  5. Annar ķ jólum

Munurinn į stólręšu og prédikun

jóhanna gunnarsdóttir spyr:

Hver er munurinn į stólręšu og predikun?

Kristjįn Valur Ingólfsson svarar:

Komdu sęl Jóhanna.

Einfalt en frekar óįbyrgt vęri aš svara žessari spurningu meš žvķ aš segja aš hugsanlega vęri enginn munur žar į. En žetta er ekki svo einfalt.

Kristinn söfnušur safnast saman į tilteknum staš og tilteknum tķma til žess aš męta frelsara sķnum Jesś Kristi ķ Gušs Orši og viš borš hans. Žegar Orš Gušs er lesiš heyrir söfnušurinn Guš sjįlfan tala til hans ķ texta ritningarinnar sem Biblķan geymir.
Žessi sami texti ritningarinnar er sķšan śtskżršur og heimfęršur inn ķ ašstęšur safnašarins į hverjum tķma og til žess aš annast žaš eru valdir einstaklingar meš tilskylda menntun ķ gušfręši, sem einnig eru oftast nęr einnig vķgšir til hins heilaga prests- og predikunarembęttis, eins og žaš er kallaš. Žessi śtlegging og heimfęrsla er kölluš predikun, og hefur heitiš svo frį žvķ snemma ķ kristninni. Oršiš byggir į latneska heitinu predicatio. Ķ flestum tilfellum er predikunin flutt frį predikunarstóli, en žaš byggir į fornri hefš sem er tilkomnin sérstaklega af tęknilegum įstęšum, til žess aš betur mętti heyra mįl žess sem predikar. Enginn annar en predikari meš fullt umboš kirkju sinnar og safnašar mįtti nota predikunarstólinn, vegna žess aš söfnušurinn įtti aš geta treyst žvķ aš śr honum heyršist ekki önnur bošun trśarinnar en sś sem viškomandi söfnušur og kirkja byggši į. Af žessari įstęšu er predikunarstóll ęvinlega tįkn um bošun Gušs Oršs ķ söfnušinum og minnir söfnušinn į aš halda sig viš Oršiš, lķka žegar enginn talar śr honum. Žaš er lķka forsenda žess aš viš kirkjuvķgslu er predikunarstóllinn vķgšur sérstaklega, rétt eins og altari kirkjunnar, skķrnarfontur og orgel.

Hugtakiš stólręša viršist af heimildum vera frekar ungt. Žaš er ekki kirkjulegt eša gušfręšilegt hugtak heldur viršist žaš hafa oršiš til mešal almennings um predikun prestsins sem hann samkvęmt venju flutti į predikunarstólnum. Aš „stķga ķ stólinn“ hafši žvķ sömu merkingu og aš predika. Žar sem ekki stigu ašrir ķ stól en prestur, mįtti meš žessu ašgreina ręšu hans žar frį öšrum ręšum hans og annarra. Ef til vill mętti žvķ segja aš į sķnum tķma hafi enginn efnislegur munur veriš į žessum hugtökum og vel kann aš vera aš svo sé enn ķ hugum margra. En vegna žess aš einkum į sķšari įrum hafa fleiri flutt ręšur af stóli en žeir sem predika mętti halda žessu ašgreindu. Žį gęti stólręša veriš hvaša ręša sem er bara ef hśn er flutt af predikunarstóli ķ kirkju, en žyrfti ekki aš vera predikun. Žaš er hinsvegar umhugsunarefni hvort yfirleitt eigi aš flytja nokkuš annaš en predikun ķ hinum forna skilningi af predikunarstól!

Meš kvešju,
Kristjįn Valur

19/1 2010 · Skošaš 6782 sinnum


Žķn ummęli

Nafn:
 
Netfang:
 
Ummęli:
 


Forsķša · Skoša svarflokka · Höfundar · Leit

Pistlar
Postilla
Almanak
Spurningar