Trin og lfi
Spurningar

Undirsur

Skyld svr

  1. Er hgt a skipta um guforeldri?
  2. Er Biblan Gus or?
  3. Eru Passuslmarnir vefnum?
  4. Hvaa inntkuskilyri eru jkirkjuna?
  5. Hvernig vitum vi hvort vi trum Gu ea ekki?

nnur svr

Svr sem birt voru sama mnui

  1. Foreldrar Maru og systkini Jes
  2. Munurinn stlru og prdikun
  3. Hvers vegna tlum vi um prdikunarstl?
  4. Hva er Rtttrnaarkirkjan?
  5. Annar jlum

Hvernig er hgt a last tr?

Helgi spyr:

Hvernig er hgt a last tr? a eru engar beinar sannanir fyrir henni en samt er hn mikilvg til a halda heiminum saman. Hvar vrum vi n trar? g er trleysingi a leita a svrum. g heyri einhverstaar a a fundust 9000 ra gmul rit sem sgu til um a mannflki hafi veri a tilbija verur sem komu fr himninum og alltaf sr maur betur og betur ef maur leitar a flestum trarbrgum leitar maurinn himinin. Er ekki jafn lklegt a vi sum tilraunadr einhverra vera fr plnetuni shabanka?

Gunnar Jhannesson svarar:

Sll og blessaur spyrjandi gur.

a gleur mig a heyra a srt a leita svara vi grundvallarspurningum lfsins.

spyr hvernig hgt s a last tr. g leyfi mr a skilja ig sem svo a eigir vi gustr. kristnum skilningi er tr eiginlegri merkingu gjf sem vi iggjum fr Gui fyrir heilagan anda. g vi tr merkingunni a leggja traust sitt a sem tra er . Grundvllur slkrar trar er hins vegar a fallast stahfingar kristinnar trar. a er a segja, til ess a geta lagt traust okkar Gu verum vi a fallast a Gu s til. ar kemur m.a. til kasta hugsunar og skynsemi er vi leitumst vi a vega og meta gildi eirrar stahfingar og annarra (t.d. um persnu Jes, kraftaverk, gildi Nja testamentisins o.s.frv.). eim efnum myndi g rleggja r a kynna r af opnum hug og hjarta rk fyrir gustr og kristinni gustr srstaklega. Bkin Know Why You Believe eftir Paul E. Little er dmi um agengilegt rit fyrir byrjendur. g hvet ig til a tvega r hana. (Sj upplsingar um bkina Amazon.)

a er sannarlega rtt a ekki eru til beinar sannanir fyrir gustr (og a sama auvita vi um guleysi). Me rum orum getum vi ekki sanna tilvist Gus lkt og 2+2=4. Hins vegar er hgt, a margra mati, a fra margvsleg rk fyrir v a tilvist Gus s mun lklegri en ekki og ar me skjta skynsmum og gildum stoum undir gustr og grafa um lei undan skynsemi guleysis.

essu samhengi m nefna sem eitt dmi heimsfrirkin sk. ar sem tilvist Gus er leidd af tilvist alheimsins. Rkin ganga t fr eirri ausjanlegu stareynd a ekkert verur til af engu. Allt sem verur til sr orsk. ljsi ess a alheimurinn sjlfur var til verur v a leita t fyrir alheiminn a orsk hans . Orsk alheimsins, .e. hins nttrulega veruleika tma, rms, efnis og orku, er v eli mlsins samkvmt ekki svii hins nttrulega, .e. hn er yfir-nttruleg og v ekki bundin af tma, rmi, efni og orku. Vi nnari hugun verur ljst a aeins a sem vi kllum Gu uppfyllir skilyri ess a vera slk orsk.

a er lka rtt sem segir, a maurinn virist alltaf hafa horft t fyrir sjlfan sig leit a svrum vi hinstu spurningum lfsins. Allt bendir enda til ess a maurinn hafi fr upphafi hneigst til einhverskonar trar hi yfirnttrulega. Margir hafa frt rk fyrir v a a. .e. essi elislga trarrf, ef svo m segja, s einmitt til marks um Gu sem er a reyna a n til mannsins.

g er sammla v a tr skiptir afar miklu mli. g spyr mig oft a v hvar g vri n trar. essu samhengi hvet g ig til a leia hugann a eli lfsins og tilverunnar ljsi ess a Gu s ekki til, .e. ef alheimurinn og ar meal vi s aeins tilviljun n tilgangs og ekkert anna flgi lfinu egar allt kemur til alls en elisfri og efnafri (vihorf sem hjkvmilega fylgir gulausri nttruhyggju).

Hva varar plnetuna sem nefnir er engin rkleg mtsgn flgin v a tla a vi sum tilraunadr einhverra lfvera sem eru mttugri en vi. a er v ekki hgt a tiloka ann mguleika alfari a vi sum fst einhverskonar Matrix-veruleika. En a ir alls ekki a a s rttltt vihorf, ea a skynsamlegt s a gera r fyrir ru, svo vgt s til ora teki. a er engin lei til a sna a veruleikinn s blekking enda mgulegt a stga t fyrir veruleikann og eigin skynjun og segja aha, sagi g ekki. a er mun skynsamlegra a tla a skynreynsla okkar gefi okkur almennt rtta mynd af veruleikanum heldur en a hn s blekkingarvefur einhverra geimvera. Vi hfum ll vissar skoanir (sbr. a vi su til, a veruleikinn s raunverulegur, a rkleg lgml su gildi heiminum o.s.frv.) sem eru fyllilega rttltanlegar tt ekki s hgt a sanna r. etta eru grundvallarskoanir. Vi gngum einfaldlega t fr eim og byggjum nnur vihorf eim. Vi urfum me rum orum ekki alltaf a vita af hverju vi vitum eitthva til ess a geta vita a. (En hafu huga a ef guleysinginn telur sig fastan sndarveruleika eru vihorf hans auvita blekking ein og eim forsendum hefur hann engan grundvll til a tefla eim fram sem sannleika. Um lei og guleysinginn heldur v fram a allt s blekking - sem er skynsamlegt vihorf - missir allt sem hann segir merkingu sna enda hluti af blekkingunni. Ef allt er blekking tti maur ekki a tra neinu - ekki einu sinni v a allt s blekking.

lokin vil g minna ig or Jes Krists sem sagi Biji, og yur mun gefast, leiti, og r munu finna, kni , og fyrir yur mun upp loki vera. (Sbr. Matt 7.7). S sem leitar Gus af opnum huga og einlgu hjarta mun sannarlega finna hann (sj einnig Jer 29.13-14) og hljta a launum gjf sem snn tr er.

Fagnaarerindi er flgi v a til er takmarkalaus, persnulegur Gu sem allt skapai og elskar ig og leitar n; Gu sem steig inn svi sgunnar persnu Jes fr Nasaret til ess eins a finna ig. A tra er a viurkenna a maur s tndur og leyfa Gui a finna sig og leggja allt traust sitt hann og bera v trausti vitni lfi snu.

Vegni r vel leit inni. g vona og bi a hn leii ig til Gus.

Sr. Gunnar Jhannesson

13/1 2010 · Skoa 6561 sinnum


n ummli

Nafn:
 
Netfang:
 
Ummli:
 


Forsa · Skoa svarflokka · Hfundar · Leit

Pistlar
Postilla
Almanak
Spurningar