Tr˙in og lÝfi­
Spurningar

UndirsÝ­ur

Ínnur sv÷r

Sv÷r sem birt voru Ý sama mßnu­i

  1. Bor­bŠnir

Hva­ heita kertin ß a­ventukransinum?

Ëla spyr:

Hva­ heita kertin ß a­ventukransinum?

Steinunn Arn■r˙­ur Bj÷rnsdˇttir svarar:

Fyrsti sunnudagur Ý a­ventu er 30. nˇvember. A­ventan, jˇlafastan, markar upphaf nřs kirkjußrs. HÚr ß landi hefst jˇlaundirb˙ningur Ý kirkjunni ■ennan dag og Ý sunnudagaskˇlum er kveikt ß fyrsta a­ventukertinu.

Sß si­ur a­ gera a­ventukrans og kveikja ß kerti fyrir hvern sunnudag a­ventu er ekki mj÷g gamall hÚr ß landi. Hann barst hinga­ eftir sÝ­ari heimsstyrj÷ld en hefur nß­ a­ festa rŠtur og flest heimili skarta n˙ slÝkum kr÷nsum.

Kertin eru fj÷gur og hefur hvert kerti ■ema sem hjßlpar okkur a­ Ýhuga bo­skap jˇlanna. Fyrsta kerti­ er kalla­ Spßdˇmskerti og minnir ß spßdˇma Gamla testamentisins um frelsarann sem koma skyldi. NŠsta kerti er kalla­ Betlehemskerti­. Ůa­ lei­ir hugann a­ bŠnum ■ar sem Jes˙s fŠddist Ý fjßrh˙si og var lag­ur Ý j÷tu. Ůri­ja kerti­ er Hir­akerti­ og minnir ß hir­ana sem voru fyrstu mennirnir sem heyr­u um fŠ­ingu Jes˙. Fjˇr­a kerti­ er Englakerti­ og vÝsar til englanna sem birtust ß jˇlanˇtt og s÷g­u frß ■vÝ a­ Jes˙s vŠri fŠddur.

Or­i­ A­venta er komi­ ˙r latÝnu, adventus, og ■ř­ir äkomaô. ┴ henni er horft fram til hans sem kom Ý heiminn ß jˇlunum. ═ kristnum si­ hefur veri­ hef­ a­ fasta ß a­ventu, sem einnig er k÷llu­ jˇlafasta. Ůa­ er vÝ­a si­ur enn, einkum me­al ka■ˇlskra og hjß rÚtttr˙na­arkirkjunni. Me­ ■vÝ a­ fasta ß kj÷t og jafnvel mjˇlkurv÷rur og egg og neyta sÚr ■annig um řmsan betri kost vilja kristnir menn undirb˙a sig betur undir helga hßtÝ­.

HÚr ß landi er a­ventan i­ulega tÝmi gle­i og eftirvŠntingar ■ar sem kertaljˇs og skrautljˇs lřsa upp skammdegi­. LÝklega er ■a­ hnattsta­a landsins og skammdegi­ sem ver­ur til ■ess a­ vi­ ═slendingar leggjum svo mikla ßherslu ß ljˇsi­ sem tßkn jˇlanna, ljˇsi­ sem kom Ý heiminn til a­ lřsa m÷nnum Ý landi nßttmyrkranna.

KŠr kve­ja,
Adda Steina

24/11 2008 · Sko­a­ 15419 sinnum


ŮÝn ummŠli

Nafn:
 
Netfang:
 
UmmŠli:
 


ForsÝ­a · Sko­a svarflokka · H÷fundar · Leit

Pistlar
Postilla
Almanak
Spurningar