Trin og lfi
Spurningar

Undirsur

nnur svr

Svr sem birt voru sama mnui

  1. Hvar er kirkjan stasett Reykjavk?
  2. Hversu lengi stendur skrnarathfn yfir
  3. Lknardrp
  4. Hva eru skrnarvottar?

Ofsknir tmum Ner

Sigrn Hermannsdttir spyr:

H.

g er a skrifa ritger um ofsknir kristinna manna tma Ner. Hvar er besta a leita sr uppl um etta mlefni?

Kv. Sigrn

Sveinn Valgeirsson svarar:

Blessu og sl Sigrn.

Vafalaust er va hgt a lesa eitthva um ofsknirnar hendur hinum kristnu undir Ner, en hins vegar verur a segja eins og er a flest byggist a Tacitusi og hann hefi mtt fjallar tarlegar um ofsknirnar. slensk ing af texta Tacitusar (Annales 15.44) fylgir me hr a nean. mtt lka hafa huga egar skrifar ritgerina a atburirnir ttu sr sta ri 64 en Tacitus ritar Annales (e. Annals) sennilega ri 115 ea ar um bil. Hann hefur v ori vitni a ofsknum Domitianusar og kannski litar a eitthva frsgn hans.

Suetonius (De Vita Caesarum, Nero XVI) og Dio Cassius nefna a ltillega a kristnir hafi veri ofsttir en lti er v a gra umfram stahfinguna eina.

a er v skp lti sem vita er um essar ofsknir og enn minna me vissu.

Hef er a telja Ptur og Pll hafa lti lfi essum ofsknum. fyrra brfi Clemensar (sem hefin telur vera rija biskupinn Rm) er nefnilega sagt fr v a eir hafi lti lfi Rm en daui eirra er ar ekki tengdur ofsknunum. Ennfremur a kona Ners, Poppaea Sabina, hafi veri srlega vinveitt Gyingum og a kunni a hafa haft eitthva a segja varandi ofsknirnar. mgulegt er a segja af ea um etta.

a vekur enn fremur athygli a lti er tala um essar ofsknir kristnum heimildum fr essum tma og nstu aldir eftir. annig nefnir Irenaeus fr Lyon r ekki srstaklega, ef g man rtt. Tertullianus nefnir r a vsu Apologeticus n ess a fara nnar t umfang eirra. fjallar Evsebios nokku um ofsknirnar, telur m.a. upp pslarvotta sem a eiga a hafa lti lfi, en nefnir samt ekki a ofsknirnar hafi stai sambandi vi eldsvoann. a ber einnig a lta a Evsebios er ekki alltaf traust heimild svo hann segi mislegt.

Vi verum af essum skum v miur a lta okkur lynda a heimildir eru far og ekki allar traustar. Meira a segja Tacitus, sem er okkar helsta heimild, hefur oft veri sakaur um svakalega sleggjudma og hlutdrgni svo hann segist tla a skrifa sgu sine ira et studio .e. sgu n reii og hlutdrgni.

A sjlfsgu er eitthva fjalla um ofsknir Ners llum helstu sagnfriritum sem fjalla um ennan tma. T.d:

Cary, M. & Scullard, H.H. 1975: A History of Rome Down to the Reign of Constantine.
Kirkjusaga Jns Helgasonar,
Gerhardson, Birger (ritsj.) 1982: En Bok om Nya Testamentet.

Ennfremur:
de Ste. Croix: Christian Persecution, Martyrdom & Orthodoxy.
Frend, W.H.C: Martyrdom & Perescutions in the Early Church.

g ver svo a benda r eina frbra bk til vibtar:

Fox, Robin Lane 1986: Pagans and Christians.
Fox hefur afar ga ekkingu efninu auk ess sem kemur me skemmtilegan vinkil tengsl ofsknanna og komu Pls postula til Rmar.

a er lka reynandi a athuga essar vefslir:

http://www.geocities.com/Athens/Atrium/3678/Nero.htm

http://www.ccel.org/ccel/edmundson/church.iii.html

g vona a etta komi r eitthva af sta. Gangi r vel me ritgerina!

Sveinn Valgeirsson.

* * *

Taticus: Annales 15:44.

Og etta voru nefnilega r vararrstafanir sem voru af mannlegu rslagi gerar. Nst var a leita frigingar hj guunum og rfru menn sig vi bkur Sibyllu. samrmi vi r var leita sjr hj Vulcanusi, Ceres og Prosperinu. Giftar konur reyndu a blka Jn, fyrst Capitolh en san nstu strnd. anga var vatn stt og v rt hof og lkneski gyjunnar. Einnig hldu giftar konur helgar mltir og nturvkur.
En ll mannleg verk, hfsgjafir keisarans ea tilraunir til a blka guina, megnuu ekki a eya eim illa grun, a eldurinn vri tilkominn vegna valdbos. Til a eya eim orrmi kom Ner ess vegna skinni l, sem kallast "hinir kristnu," og eru kaft hatair vegna sns vibjslega framferis, og lagi grarlega pyntingar. Kristur, s sem eir kenna sig vi, hafi rkisrum Tiberiusar stt dauarefsingu af hendi Pontusar Platusar landsstjra. essi skavnlega hjtr, sem tkst a bla niur um stund, gaus aftur upp, ekki aeins Jdeu, hvaan essi fgnuur er upp runninn, heldur einnig Rm, ar sem allt, sem er hryllilegt og skammarlegt, safnast saman hvaanva a og er kaft stunda.
annig voru eir fyrst teknir hndum sem jtuu og vnst var, eftir bendingu eirra, grarlegur fjldi sakfelldur, ekkert fremur fyrir ann glp a kveikja eldinn en hatur sitt gagnvart mannkyninu.
Hung var enn fremur auki vi daua eirra; annig voru eir frir villidrafeldi og kasta fyrir hundana til a eir rifu sundur; einnig voru eir krossfestir ea kveikt eim svo a eir brynnu sem nturljs egar dagsbirtu hafi roti. Ner bau fram gara sna undir etta sjnarspil og hlt hringleikasningu; kddur eins og ekill blandai hann mist gei vi linn ea st uppi vagninum.
Af essu reis sam me eim, v a setja tti strangt vti til varnaar gagnvart hinum seku og refsa eim eins og eir eiga skili, voru eir samt ekki teknir af lfi vegna almannahagsmuna, heldur til a svala duttlungum eins manns.

24/4 2008 · Skoa 3710 sinnum


n ummli

Nafn:
 
Netfang:
 
Ummli:
 


Forsa · Skoa svarflokka · Hfundar · Leit

Pistlar
Postilla
Almanak
Spurningar