Trin og lfi
Spurningar

Undirsur

nnur svr

Svr sem birt voru sama mnui

  1. Hvar er kirkjan stasett Reykjavk?
  2. Ofsknir tmum Ner
  3. Hversu lengi stendur skrnarathfn yfir
  4. Hva eru skrnarvottar?

Lknardrp

Halla Laufey, Sunna Ds, Sunna Lind og Heba Karn spyr:

Hvert er vihorf slensku jkirkjunnar til lknardrpa?
og finnst ykkur lknandi mefer rttltanlegri en eiginlegt lknardrp?

Gunnar Rnar Matthasson svarar:

Kri fyrirspyrjandi:

Til a svara erindi nu verur fyrst a skilja skrt milli lknardeyinga (sem nefnir lknardrp) og lknandi meferar. hinu fyrra er um a ra virkt inngrip me a markmi a valda daua en lknandi mefer heimilar ekkert slkt inngrip. Lknandi mefer snr a v a veita einstaklingum me alvarlega lknandi sjkdma eins g lfsgi og mgulegt er. Oft er lknandi mefer veitt samhlia tilraunum til lknandi ea lfslengjandi meferar, en egar slkri mefer verur ekki lengur vikomi og sjklingurinn er deyjandi, ber t a bja honum lknandi mefer.

Varandi lknardrp, sem g ks a nefna "lknardeyingar" skal fyrst teki fram a r eru ekki heimilar slandi. ar af leiir af slenska jkirkjan hefur ekki urft a taka formlega afstu mti ea me lknardeyingum. Enn sem komi er, eru lknardeyingar aeins heimilaar fum lndum og aeins a uppfylltum rngum skilyrum. nokku hafi veri rst um rmkun lagaheimilda rum vestrnum rkjum undanfarin r hefur s umra lti heyrst hr landi. Vel m sj fyrir a aukin frni lknavsindum knji a skoa veri hvort rttltanlegt geti veri a taka skref tt a vira sjlfskvrun einstaklinga sem eru hir vlum s.s ndunarvlum. Hr vri um a ra einstaklinga sem kosi hafa a framlengja lf sitt me asto vla eins og til dmis ndunarvla, en ska ess san a vlarnar veri fjarlgar egar veikindi eirra hafa yngst ea aukist til muna. etta yru aeins mjg srtk og afmrku tilvik sem vru um lei h rngum skilyrum og myndu a mati margra ekki flokkast undir a sem nefnt hefur veri lknardeying ea lknardrp (euthanasia upp ensku).

Lknandi mefer heimilar ekkert beint inngrip til a valda daua. Hn setur a ekki a markmii a fyrirbyggja daua heldur a vihalda reisn einstaklings eftir v sem nokkur kostur er. v tilliti getur urft a draga r meferum sem fullreynt er a skila sjklingi hvorki bttri heilsu ea lan. Einnig getur lknandi mefer lokastigum fali sr a dregi veri r vlrnni nringar og vkvagjf, (s.s. saltvatni ea nringu sem gefin er um slngu maga). etta sr lagi vi eim tilvikum ar sem nringar og vkvagjf veldur deyjandi sjklingi gindum og vanlan. llum essum tilvikum er hins vegar virkt teymi srfrra einstaklinga, (s.k. lknarteymi) sem styur vi lkna og hjkrunarflk og hjlpar eim a meta meferina og laga a rfum sjklingsins, dag fr degi.

Sr Gunnar Rnar Matthasson
sjkrahsprestur

15/4 2008 · Skoa 3841 sinnum


n ummli

Nafn:
 
Netfang:
 
Ummli:
 


Forsa · Skoa svarflokka · Hfundar · Leit

Pistlar
Postilla
Almanak
Spurningar