Trin og lfi
Spurningar

Undirsur

Skyld svr

  1. Hva er kvldmltarsakramenti?
  2. Er leyfilegt a hafa altarisgngu brkaupi?
  3. Altarisganga fyrir fermingu

nnur svr

Svr sem birt voru sama mnui

  1. Hva eru gleidagar?
  2. Hva ir INRI
  3. Hflega drukki vn
  4. hvaa skn er g?

Altarisganga skrdagskvldi

nefnd(ur) spyr:

Er ekki fst venja a hafa altarisgngu skrdagskvld?

Kristjn Valur Inglfsson svarar:

jkirkjan, sem tilheyrir hinni evangelisk- lthersku kirkjudeild, kennir a tv su sakramenti kirkjunnar; skrn og kvldmlt. skrdagskvld er ess minnst um allan hinn kristna heim a frelsarinn Jess Kristur neytti sustu kvldmltarinnar me lrisveinum snum ur en hann gekk yfir um Kedrons breian bekk inn grasgarinn ar sem hann var tekinn hndum og leiddur til krossfestingar.

Gjri etta mna minningu, sagi hann. essi or tekur kirkjan mjg bkstaflega. ar me stofnai hann kvldmltarsakramenti kirkjunnar. a er sameiginlega jta af llum kristnum kirkjudeildum og mtar helgihald kristninnar hverjum sfnui og hverri kirkju byggu bli, ar sem helgihaldi verur yfirleitt komi vi.

Fr v seint 19. ld og fram yfir mija sustu ld var kvldmltin, altarisgangan, hrmulega vanrkt slandi. Lengst af eim tma gengu einungis fermingarbrn til altaris fermingarathfninni sjlfri og jafnvel a eina sinn vinni.

Endurreisn altarisgngunnar slandi hfst me v a boa var til kvldmltar skrdagskvld, og breiddist s siur t, enda ekkert tilefni betur til ess falli. N er altarisgangan orinn fastur liur helgihaldi flestra safnaa jkirkjunnar, jafnvel hvern helgan dag.

Altarisganga skrdagskvld er svo sjlfsagur og elilegur ttur kristnilfi allra safnaa a a tti a heyra til hreinna undantekninga ef altarisgnguguspjnusta er ekki hverju einasta prestakalli essa lands skrdagskvld.

a a s meginstefna jkirkjunni a ekki su fermingargusjnustur skrdag, eru til eir sfnuir ar sem a er gert, og vsa til hefar. Vegna ess hversu yfirbrag og form fermingargusjnustunnar er lkt skrdagsgusjnustunni ar sem sustu kvldmltar Drottins er minnst, getur hn ekki komi stainn.

Sknarpresturinn hverju prestakalli er hinn eiginlegi leitogi llu opinberu helgihaldi og trarikun safnaarins. Honum ber a fara eftir Handbk kirkjunnar og eim samykktum sem Prestastefna og og biskup slands og biskupafundur samykkja og Kirkjuing stafestir. Geti prestur ekki uppfyllt skyldur snar leitar hann astoar og sjr prfasts ea biskups eftir v sem vi , svo a sfnuurinn fari ekki mis vi helgijnustu sem honum ber a eiga kost . Rtt er a minna a skortur organista ea sngkrftum hindrar ekki helgihald, v a m allt lesa n sngs og syngja n undirleiks.

Srstakar astur eru allra fmennustu prestakllum landsins. ar er va ekki hgt a sinna helgihaldi llum helgidgum bnadaga og pska, enda stt um a kirkjunni.

Svari vi essari spurningu er v annig a ef ekki er kvldmltargusjnusta einhverri af kirkjum hvers prestakalls skrdagskvld og ekki hamlar fmenni, veur, fr ea arar viranlegar astur, arf a bta r v.

Me kveju,
Kristjn Valur

13/3 2008 · Skoa 3606 sinnum


n ummli

Nafn:
 
Netfang:
 
Ummli:
 


Forsa · Skoa svarflokka · Hfundar · Leit

Pistlar
Postilla
Almanak
Spurningar