Tr˙in og lÝfi­
Spurningar

UndirsÝ­ur

Skyld sv÷r

  1. Menntun presta
  2. Hvernig er skipa­ Ý valnefnd?

Ínnur sv÷r

Sv÷r sem birt voru Ý sama mßnu­i

  1. Kve­jan til pßfa
  2. Er hŠgt a­ fermast Ý kirkju ef ma­ur er ekki skÝr­ur?
  3. Nafngift andvana fŠdds barns
  4. Aldur skÝrnarvotta
  5. Skrßning vegna skÝrnar erlendis

Menntun presta

spyr:

Prestar evangelÝsk l˙tersku ■jˇ­kirkjunar fß sitt nßm Ý hßskˇla Ýslands,sem er gott mßl en flestar ef ekki allar a­rar kirkjudeildir ■jßlfa & mennta sÝna eigin presta & predikara Ý sÝnum eigin skˇlum,afhverju er ■a­ svo a­ ■jˇ­kirkjan er ekki me­ sinn eigin prestaskˇla lÝkt & for­um.

Kristjßn Valur Ingˇlfsson svarar:

Ůegar Hßskˇli ═slands var stofna­ur ßri­ 1911 ger­ist ■a­ me­ ■eim hŠtti fyrst og fremst a­ ■rÝr skˇlar sem til ■ess tÝma h÷f­u starfa­ Ý landinu um mislanga hrÝ­ sameinu­ust: Prestaskˇlinn, LŠknaskˇlinn og Lagaskˇlinn. Ůeir ur­u deildir Ý Hßskˇlanum ßsamt me­ ÷­rum deildum sem sÚrstaklega voru stofna­ar ■ß.

Prestaskˇlinn sem ß­ur var, og haf­i starfa­ lengst af ■eim ■rem skˇlum sem ß­ur voru nefndir, var­ ■annig gu­frŠ­ideild Hßskˇla ═slands. Ůar me­ ger­ist tvennt. Menntun presta ■jˇ­kirkjunnar fŠr­ist frß hinum eiginlega Prestaskˇla yfir Ý Hßskˇla ═slands, ■annig a­ lokaprˇf frß gu­frŠ­ideild Hßskˇlans veitti ˙tskriftarnemendum heimild til a­ sŠkja um prestsembŠtti Ý ■jˇ­kirkjunni, en um lei­ opna­ist kennslan og skˇlinn fyrir ÷­rum nemendum en ■eim sem tilheyr­u ■jˇ­kirkjunni og hug­u ß starf innan hennar.

Ůa­ var­ hinsvegar svo a­ lengst af sˇtti enginn um nßm vi­ gu­frŠ­ideild nema sß sem Štla­i sÚr a­ ver­a prestur Ý ■jˇ­kirkjunni.

Ůegar tÝmar li­u fram og ßherslan ˇx ß ■a­ hlutverk gu­frŠ­ideildar a­ veita almenna gu­frŠ­imenntun ˇhß­ kirkjudeildara­ild nemenda var ßkve­i­ a­ lokaprˇf frß gu­frŠ­ideild nŠg­i ver­andi prestum ■jˇ­kirkjunnar ekki, heldur skyldi ■jˇ­kirkjan sjßlf bjˇ­a fram sÚrstaka starfs■jßlfun fyrir ver­andi presta. EmbŠttisgengi Ý ■jˇ­kirkjunni skyldi uppfrß ■vÝ vera sett saman ˙r tveim ■ßttum: lokaprˇfi frß gu­frŠ­ideild og sta­festingu ß starfs■jßlfun ß vegum ■jˇ­kirkjunnar. Ůannig hefur fyrirkomulagi­ veri­ sÝ­an ßri­ 1993.Ůa­ er rÚtt sem kemur fram Ý spurningunni a­ ■jˇ­kirkjan hefur ekki sinn eigin sjßlfstŠ­a prestaskˇla. H˙n hefur einungis sjßlfstŠ­a starfs■jßlfun ver­andi presta (eins og lÝka ver­andi djßkna, ■ˇ a­ ■a­ hafi ekki veri­ vi­fangsefni spurningarinnar). ┴stŠ­an er s˙ a­ ■jˇ­kirkjan hefur til ■essa ekki tali­ ■÷rf ß sÚrst÷kum prestaskˇla vegna ■ess a­ s˙ alhli­a gu­frŠ­imenntun sem veitt er vi­ gu­frŠ­ideild Hßskˇla ═slands ßsamt starfs■jßlfun prestnemanna er talin fullnŠgjandi undirb˙ningur fyrir preststarf.

Ůjßlfun prestsefna og menntun ■eirra er sÝfellt Ý endursko­un Ý ■eim tilgangi a­ geta veitt prestum bestu m÷gulegu menntun ß breytilegum tÝmum. Vera kann a­ ■a­ ver­i einhverntÝma ekki tryggt nema me­ sjßlfstŠ­um prestaskˇla, en kirkjuyfirv÷ld hafa til ■essa ekki tali­ a­ sß tÝmi vŠri kominn.

31/10 2007 · Sko­a­ 4200 sinnum


ŮÝn ummŠli

Nafn:
 
Netfang:
 
UmmŠli:
 


ForsÝ­a · Sko­a svarflokka · H÷fundar · Leit

Pistlar
Postilla
Almanak
Spurningar