Trśin og lķfiš
Spurningar

Undirsķšur

Skyld svör

  1. Hver er munurinn į Gamla og Nżja testamentinu?
  2. Žjóšskrį og lķfsins bók
  3. Hvar er elsta kirkjan į Ķslandi?
  4. Hvers vegna tölum viš um prédikunarstól?
  5. Hvaš er lifandi eša heilbrigš kirkja?

Önnur svör

Svör sem birt voru ķ sama mįnuši

  1. Er hęgt aš skipta um gušforeldri?
  2. Fósturmissir og sorg
  3. Guš og kęrleikurinn og kristin trś
  4. Bręšur sem skķrnarvottar

Er til Kristin hugleišsla?

spyr:

Hugleišsla er oft tengd viš austurlensk trśarbrögš. Er til eitthvaš sem heitir Kristin hugleišsla eša ķhugun? Hver er munurinn į bęn og hugleišslu?

Marķa Įgśstsdóttir svarar:

Góšan dag.

Takk fyrir žessa spurningu. Žessi hugtök eru skżrš meš mismunandi hętti en ég held mig viš hefšbundna kristna oršanotkun. Allra fyrst vil ég taka fram aš markmiš ķhugunar eša hugleišslu ķ kristinni trś er ešlisólķkt žvķ markmiši sem mér sżnist išulega vera rįšandi ķ hugleišslu annarra trśarbragša. Hjį bśddistum og hindśistum, žašan sem hin nśtķmalega vestręna gerš hugleišslu er sprottin, er markmišiš aš tęma sig, tęma hugann, losna undan böndunum sem binda persónuna viš veröldina. Markmiš kristinnar ķhugunar er žveröfugt. Žaš er aš fylla sig, fylla hugann, treysta böndin viš daglegt lķf. En žaš er ekki sama hverju viš fyllum okkur af. Žess vegna grundvallast kristin ķhugun įvallt į orši Gušs. Žaš er heilagur andi Gušs sem viš žrįum aš fyllast af, nęra okkur af, til aš geta gengiš śt śr hugleišsluherberginu betur ķ stakk bśin til aš hlś aš systkinum okkar og samferšafólki.

Ķ klaustrum mišalda mótašist iškun kristinnar ķhugunar sem ber heitiš Lectio Divina. Žaš orš merkir heilög lesning eša lestur heilagrar ritningar og byggir iškunin alfariš į Biblķunni. Eitt orš, setning eša frįsögn er žį lesin aftur og aftur og lesandinn lifir sig inn ķ ašstęšur oršsins og leyfir žvķ aš sökkva inn ķ huga sinn og veru.

Latnesku hugtökin sem notuš eru til aš skżra ferli biblķulegrar ķhugunar eru eftirfarandi:
- Lectio – Lestur oršsins
- Ruminatio – Endurtekning oršsins, upphįtt eša ķ hljóši
- Meditatio – Ķhugun oršins, virk innlifun
- Contemplatio – Hugleišsla, kyrrun hugans
- Oratio – Bęn, upphįtt eša ķ hljóši

Af žessu mį lęra margt. Ķ fyrsta lagi aš kristin ķhugun byggir įvallt lestri ķ orši Gušs, Biblķunni, gjarnan upphįtt til aš heyra eigin rödd fara meš heilagt orš. Žess vegna hef ég žżtt hugtakiš Lectio Divina meš oršunum Biblķuleg ķhugun. Ķ öšru lagi er undirstrikaš mikilvęgi žess aš kunna ritningarstaši utanaš til aš geta tuggiš žį, jótraš žį eins og ruminatio gerir rįš fyrir. Ķ žrišja lagi aš ķhugunin sjįlf, meditatio, felur ķ sér aš lifa sig inn ķ orš eša frįsögu Biblķunnar, setja sjįlfan sig inn ķ ašstęšurnar, finna ilm jaršar, vindinn ķ andlitinu, saltbragšiš į tungunni, heyra orš Jesś Krists töluš inn ķ sitt lķf, finna snertingu hans.

Ķ fjórša lagi er notkun oršsins hugleišsla, en žannig vel ég aš žżša latneska hugtakiš comtemplatio. Ķ hinu kristna samhengi er žarna um aš ręša leišslu hugans ķ tilbeišslu frammi fyrir Guši. Žaš er andi Gušs sem leišir huga tilbišjandans, kyrrir sįlina, talar inn ķ anda manneskjunnar. Žarna er lķka stundum talaš um bęn hjartans, žegar öll vera mannsins andar aš sér veru Gušs, oršalaust, įn truflunar mešvitašra hugsana.

Ķ fimmta lagi er bęnin, oratio. Hśn kemur sem įvöxtur oršsins, ķhugunarinnar, leišslu hugans og hśn tengir manneskjuna viš veruleika sinn, umhverfiš, daglega lķfiš. Bęnin er oršuš lofgjörš til Gušs og fyrirbęn fyrir einstaklingnum og samferšafólkinu. Ķ bęninni er hugurinn aftur virkjašur, hugsunin, tungan, raddböndin, žvķ gott er aš bišja upphįtt eins og lesiš var upphįtt ķ byrjun. Žar žökkum viš Guši fyrir lķfiš og hjįlpręšiš og fęrum lķf okkar og nįunga okkar ķ skjól Gušs.

Žetta kann aš sżnast flókiš ferli, en viš reglubundna iškun rennur hin biblķulega ķhugun fram eins og lękur į vori. Ég les ķ Biblķunni, upphįtt og ķ hljóši, lifi mig inn ķ oršiš, finn sjįlfa mig frammi fyrir Guši, finn anda hans fylla veru mķna og lżt höfši ķ bęn – eša dansa af gleši yfir žvķ aš hafa įtt mót viš Guš, lyfti lķfinu mķnu til hans og biš fyrir fólkinu ķ kring um mig. Og sķšan geng ég śt, endurnęrš og reišubśin til góšra verka. Žannig er markmiš hinnar kristnu ķhugunar aš leyfa Guši aš komast aš til aš nęra sįlina svo aš viš fįum boriš trś okkar vitni ķ verkunum.

Góšar stundir og gangi žér vel,
Kvešja,
Marķa Įgśstsdóttir

9/5 2007 · Skošaš 4742 sinnum


Žķn ummęli

Nafn:
 
Netfang:
 
Ummęli:
 


Forsķša · Skoša svarflokka · Höfundar · Leit

Pistlar
Postilla
Almanak
Spurningar