Trśin og lķfiš
Spurningar

Undirsķšur

Skyld svör

 1. Er Biblķan Gušs orš?
 2. Hvaša inntökuskilyrši eru ķ Žjóškirkjuna?
 3. Skķrn og trś foreldra
 4. Hvernig vitum viš hvort viš trśum į Guš eša ekki?
 5. Hvar er Guš?

Önnur svör

Svör sem birt voru ķ sama mįnuši

 1. Fósturmissir og sorg
 2. Guš og kęrleikurinn og kristin trś
 3. Er til Kristin hugleišsla?
 4. Bręšur sem skķrnarvottar

Er hęgt aš skipta um gušforeldri?

spyr:

Góšan dag,


Mér žętti vęnt um aš fį svar viš žvķ hvort hęgt sé aš skipta um gušforeldri. Ef t.d. um daušsfall gušforeldris er aš ręša eša vinslit viš gušforeldri.

Kęrar žakkir,
Hrafn

Bryndķs Malla Elķdóttir svarar:

Gušforeldrar tengjast skķrn barna. Žeir eru vottar žess aš barniš er skķrt ķ nafni föšur, sonar og heilags anda. Lķkt og annaš er tengist skķrninni žį er žaš óafturkręft.

Žar sem gušforeldri hefur veriš vottur aš įkvešinni athöfn er ekki hęgt aš fella žį stašreynd śr gildi. Hins vegar er hlutverk gušforeldra vķštękara en ašeins žaš aš vera skķrnavottar. Hér įšur fyrr žį var žaš įbyrgš gušforeldra aš annast ummönnun barns ef foreldrarnir féllu frį, en žar sem ašstęšur hafa tekiš miklum breytingum žį er žessi įbyrgš ķ dag meira aš nafninu til.

Nś leggjum viš ķ kirkjunni įherslu į aš hlutverk gušforeldra sé aš styšja foreldrana ķ trśarlegu uppeldi barnsins, kenna žvķ aš elska Guš, tilbišja hann, varšveita orš hans og sakramenti og žjóna nįunganum ķ kęrleika. Žessa skyldu geta gušforeldrar rękt meš żmsu móti, t.d. meš žvķ aš minna barniš į aš žaš er Gušs blessaša barn sem į sér lifandi frelsara ķ Jesś Kristi auk žess aš kenna žvķ bęnir og / eša sįlma. Einnig geta gušforeldrar hvatt foreldrana og sķšar barniš til žess aš taka žįtt ķ barnastarfi kirkjunnar og fariš meš barninu ķ sunnudagaskólann.

Nś er mjög misjafnt hvernig gušforeldrar annast žetta hlutverk sitt og hversu virkir žįtttakendur žeir eru ķ lķfi barnanna. Jafnvel žó gušforeldri hafi af einhverjum įstęšum engin samskipti viš barniš ķ uppvexti žess og žekki žaš ekki einu sinni, žį var gušforeldrinu fengiš žetta hlutverk og eins og ég sagši ķ upphafi ekki hęgt aš taka žaš til baka. Ekki frekar en hęgt er aš hętta aš vera foreldri barns žó aš viškomandi sinni į engan hįtt žvķ hlutverki eša žeirri įbyrgš aš einhverjum orsökum sem geta veriš margvķslegar.

Hins vegar er hęgt aš bišja ašra sem viš treystum aš koma aš umönnun og uppvexti barna okkar eins og viš žekkjum ķ dęmi stjśpforeldra. Ašrir geta žannig tekiš aš sér hlutverk, skyldur og įbyrgš gušforeldranna įn žess aš vera žaš ķ raun.

Svar viš spurningu žinni er žvķ ķ stuttu mįli nei, žaš er ekki hęgt aš afturkalla įbyrgš gušforeldra en bęši žeir og foreldrarnir geta kallaš annan ķ žeirra staš til aš sinni žessu mikilvęga hlutverki.

Bryndķs Malla Elķdóttir,
hérašsprestur

27/5 2007 · Skošaš 7752 sinnum


Ummęli frį lesendum

 1. Adda Steina skrifar:
  Ég hef veriš bešin aš vera "ķslenska gušmóšir" barns sem į gušforeldri erlendis. Ég var ekki višstödd skķrnina, en tek alvarlega hlutverkiš aš fylgjast meš barninu eftir og senda foreldrunum bękur fyrir börn s.s. bęnabękur og biblķusögur. ég er svona stjśp-gušmóšir barnsins og afar stolt af žvķ.

Langar žig aš bera fram spurningu? Geršu žaš žį hér.

Žķn ummęli

Nafn:
 
Netfang:
 
Ummęli:
 


Forsķša · Skoša svarflokka · Höfundar · Leit

Pistlar
Postilla
Almanak
Spurningar