Trśin og lķfiš
Spurningar

Undirsķšur

Skyld svör

  1. Fósturmissir og sorg
  2. Nafngift andvana fędds barns

Önnur svör

Svör sem birt voru ķ sama mįnuši

  1. Hvaš kostar skķrn?
  2. Hvernig er skipaš ķ valnefnd?
  3. Bernskugušspjall Matteusar
  4. Imbrudagar
  5. Pįskadagsprédikun biskups

Mišlar og samband viš framlišna

spyr:

Mišlar segjast, sem kunnugt er, geta komist ķ samband viš framlišna, og haft milligöngu um samskipti lifenda og daušra. Hvaša skošun hefur kirkjan į žvķ? Er slķkur gjörningur samrżmanlegur kristinni trś? Er hann yfir höfuš mögulegur samkvęmt kristinni trś? Hvaš įlķta kirkjunnar menn aš mišlar komist ķ samband viš, ef ekki hina framlišnu?

Ragnar Gunnarsson svarar:

Komdu sęll Vésteinn og žakka žér spurninguna.

Skošun kirkjunnar hlżtur aš byggja į oršum Biblķunnar ķ žessu sem öšru. Hśn talar um lķf eftir daušann. Sś tilvera er frįbrugšin žeirri sem viš lifum hér, annaš tilverustig, og veršur ekki tjįš fyllilega meš oršum en Biblķan notar myndir til aš tjį žennan veruleika. Žęr myndir geta aldrei veriš nįkvęm lżsing į lķfinu eftir daušann, enda ekki į okkar fęri aš skilja žaš.

Žó langar fólk mikiš til aš skyggnast inn ķ žaš sem okkur er huliš og ljóst er aš sś forvitni er ekki nż af nįlinni. Į nokkrum stöšum ķ Gamla testamentinu er fjallaš um tilraunir eftirlifenda til sambands viš framlišna og varaš viš žvķ aš stunda žį išju. Nżja testamentiš fjallar ekki beinlķnis um žetta efni en žó mį minna į sögu Jesś um rķka manninn og Lasarus (Lśk. 16:19-31) žar sem hafnaš er sambandi milli lifenda og lįtinna.

Įstęšurnar eru fleiri en ein.

Fyrst skal įréttaš aš žegar leitaš er sambands viš framlišna erum viš aš fara yfir į sviš sem viš žekkjum ekki. Ef viš getum tengst andaheiminum gegnum mišla, höfum viš enga tryggingu fyrir žvķ hverju(m) viš tengjumst. Er um aš ręša samband viš framlišna eša ašra anda, illa eša góša, sem geta lķkt eftir og komiš meš upplżsingar sem henta? Žar fyrir utan er margt af žvķ sem mišlar koma meš ótrślega lengi ķ fęšingu eins og veriš sé aš fiska upp einhverja tengipunkta sem spinna megi įfram į. Ķ žessu sambandi mį nefna aš trśarlķfssįlarfręšin leitar skżringa į starfsemi mišla ķ sįlarlķfi žeirra. Sé sambandiš viš illa anda er slķkt samband skašlegt žó svo žaš hljómi vel. Żmis dęmi eru um „reimleika“ ķ hśsum žar sem mišilsfundir hafa veriš haldnir og fólk hefur fyllst ótta ķ staš žess aš eignast sįlarfriš eftir žį.

Annaš sem męlir gegn sambandi viš framlišna er trś okkar į Guš okkar og skapara. Viš žurfum enga milliliši sem žar aš auki eru ótryggir. Leit til framlišinna minnir žvķ į hjįgušadżrkun og forfešratrś frekar en trś į almįttugan skapara himins og jaršar.
„Einn er Guš. Einn er og mešalgangarinn milli Gušs og manna, mašurinn Jesśs Kristur.“ (1Tm 2:5)

Žrišja atrišiš sem benda mį į er aš sķfelld tenging viš hina lįtnu getur tafiš fólk ķ sorgarferli sķnu žar sem aldrei er ķ rauninni um almennileg slit aš ręša. Žessum óljósu tengslum er višhaldiš af milligöngumönnum sem öšlast žį um leiš mikiš vald.

Ķ fjórša lagi hafa margir mišlar og spķritistar – žó ekki allir - tilhneigingu til aš afneita kjarnaatrišum kristinnar trśar, ž.e. gildi krossdauša Jesś Krists. Žaš bendir til žess aš žetta sé ekki frį Guši komiš. Žar breytir žaš engu aš sumir af prestum žjóškirkjunnar, einkum į fyrri hluta lišinnar aldar, voru virkir spķritistar en žaš var sérķslenskt fyrirbęri og vķšast hvar starfa spķritistar ekki innan kirkjunnar.
Aš fólk vilji leita frétta af framlišnum er skiljanlegt aš vissu marki. Dęmi eru um aš leit sś hafi leitt fólk til Jesś Krists en telst frekar til undantekinga. Von okkar og trś er sś aš Jesśs lifir og hans eigum viš aš leita. Hinir lįtnu eru ķ hans hendi. Hann hefur allt vald į himni og jöršu. Viš felum žau honum ķ trausti til kęrleika hans. Meira getum viš ekki gert.

Stundum dreymir fólk lįtna og er žį ekki um aš ręša mišla og frumkvęši viškomandi til aš reyna aš komast ķ samband viš žį. Sumir hafa upplifaš aš hafa fengiš leišsögn ķ draumi. Leišsögn af žessu tagi er gott aš sannreyna meš žvķ aš ręša hana viš ašra, leita eftir vilja Gušs ķ bęn og lesa ķ Biblķunni.

Meš kvešju,
Ragnar

26/4 2007 · Skošaš 4758 sinnum


Žķn ummęli

Nafn:
 
Netfang:
 
Ummęli:
 


Forsķša · Skoša svarflokka · Höfundar · Leit

Pistlar
Postilla
Almanak
Spurningar