Trśin og lķfiš
Spurningar

Undirsķšur

Skyld svör

  1. Efesusbréfiš
  2. Hvaš var Jesśs gamall žegar hann dó?
  3. Hvenęr var Jesśs krossfestur?
  4. Žį rifnaši fortjald musterisins ...
  5. Hver er munurinn į Gamla og Nżja testamentinu?

Önnur svör

Svör sem birt voru ķ sama mįnuši

  1. Mišlar og samband viš framlišna
  2. Hvaš kostar skķrn?
  3. Hvernig er skipaš ķ valnefnd?
  4. Imbrudagar
  5. Pįskadagsprédikun biskups

Bernskugušspjall Matteusar

Gušbjörg Snót spyr:

Komiši sęl. Ég var aš skoša vefsķšu gušfręšideildar Kaupmannahafnarhįskóla og rakst žį žar į nįmskeiš um eitthvaš gušspjall, sem žeir kalla "det uęgte Matheusevangeliet". Ég hef aldrei heyrt į žaš minnst įšur, ekki svo aš ég muni a.m.k. Getur einhver sagt mér eitthvaš um žaš, hvaš žaš er og śt į hvaš žaš gengur, eša veitt mér einhverjar upplżsingar um žaš? Meš fyrirfram žökkum, Gušbjörg Snót Jónsdóttir.

Jón Ma. Įsgeirsson svarar:

Bernskugušspjall Matteusar (į ensku żmist kallaš, The Infancy Gospel of Matthew eša Gospel of Pseudo-Matthew sbr. į dönsku, Det uęgte Matheusevangeliet) er eitt af fjölmörgum apókrżfum ritum Nżja testamentisins. Bernskugušspjall Matteusar var samiš į latķnu į įttundu eša nķundu öld og er į mešal yngstu apókrżfu rita Biblķunnar. Gušspjalliš skiptist ķ fjörutķu og einn kafla, fremur stutta, og formįlshluta einkum ķ formi bréfa žar sem m.a. segir frį žvķ aš heilagur Hķerónżmus (342-420) hafi žżtt gušspjalliš śr hebresku yfir į latķnu og aš höfundur žess hafi veriš gušspjallamašurinn Matteus. Žessi bréfaskipti eru talin tilbśningur mišaldahöfundar gušspjallsins ķ žeim tilgangi aš lįta gušspjalliš lķta śr fyrir aš vera eldra en žaš er.

Ķ upphafsoršum gušspjallsins kemur fram upprunalegur titill ritsins, Frįsögnin af fęšingu hinnar sęlu Marķu og bernsku frelsarans. Rannsóknir sżna aš höfundur gušspjallsins notast aš minnsta kosti viš tvęr žekktar heimildir, annars vegar Bernskugušspjall Jakobs (best žekkt undir latneskum titli žess, Protoevangelium Iacobi) ķ köflunum 1-17 og hins vegar Bernskugušspjall Tómasar (į ensku, The Infancy Gospel of Thomas) ķ köflunum 25-41, en žessi gušspjöll voru samin į grķsku į annarri öld. Ekki er kunnugt hvort höfundur hefur notaš heimild ķ köflunum 18-24 eša samiš žessa kafla sjįlfur. Bernskugušspjall Jakobs fjallar einkum um fęšingu Marķu meyjar, samband hennar viš Jósep og meyfęšinguna annars vegar og hins vegar um bernskuįr Jesś. Bernskugušspjall Tómasar fjallar einkum um kraftaverk Jesś į uppvaxtarįrum hans. Mišhluti Bernskugušspjalls Matteusar bregšur upp mynd af Jesś sem gušlegum kraftaverkamanni į svipašan hįtt og höfundur Matteusargušspjalls lżsir honum. Bernskugušspjall Matteusar varš mikilvęg heimild um Marķu mey og foreldra hennar, rétt eins og Bernskugušspjall Jakobs, žar sem hefšir tengdar Marķu mey og foreldrum hennar voru ķ hįvegum hafšar. Jafnframt var gušspjalliš tališ mikilvęg heimild um fęšingu og bernsku(verk) Jesś. Bernskugušspjall Matteusar leggur įherslu į meydóm Marķu og fyrirmynd hennar ķ žeim efnum og sneyšir hjį kraftaverkum ķ heimildum sķnum um bernsku Jesś sem žóttu vafasöm. Žaš er ekki sķst ķ kirkjulistinni aš įhrifa Bernskugušspjalls Matteusar sér merki allt til žessa dags.

Texta žessa gušspjalls mį t.d. finna ķ enskri śtgįfu Charles F. Horne, The Gospel of Pseudo-Matthew (Kessinger Publishing, 2005); einnig mį finna textann į ensku į vefslóšinni:

www.wesley.nnu.edu/biblical_studies/noncanon/gospels/pseudomat.htm.16/4 2007 · Skošaš 4161 sinnum


Žķn ummęli

Nafn:
 
Netfang:
 
Ummęli:
 


Forsķša · Skoša svarflokka · Höfundar · Leit

Pistlar
Postilla
Almanak
Spurningar