Trśin og lķfiš
Spurningar

Undirsķšur

Önnur svör

Svör sem birt voru ķ sama mįnuši

  1. Hver var besti vinur Jesś?
  2. Hvernig eru lestrarnir ķ messunni valdir?
  3. Hvar er elsta kirkjan į Ķslandi?
  4. Hvaš heitir dómkirkjan į Noršurlandi?
  5. Hvaš merkir fjólublįi liturinn?

Lastmęli og grżtingar

spyr:

Mig langar aš bera fram tvęr stuttar spurningar.

1. Matteusargušspjall 5:29
Ef hęgra auga žitt tęlir žig til falls, žį rķf žaš śr og kasta frį žér. Betra er žér, aš einn lima žinna glatist, en öllum lķkama žķnum verši kastaš ķ helvķti.

Gętuš žiš tślkaš žetta fyrir mig?

2. 3. Mósebók 24:16
Og sį er lastmęlir nafni Drottins, skal lķflįtinn verša. Allur söfnušurinn skal vęgšarlaust grżta hann. Hvort heldur er śtlendur mašur eša innborinn, lastmęli hann nafninu, skal hann lķflįtinn.

Žannig vill til aš fyrverandi vinur minn lastmęlti nafni drottins um daginn en ég hef engan söfnuš meš mér ķ grżtinguna ... į ég bara aš nį ķ vini mķna til aš sjį um žetta?

Marķa Įgśstsdóttir svarar:

Sęll, Tómas.Žakka žér fyrir žessar spurningar. Žetta eru nś ekki textar sem viš lesum upp ķ kirkjunum dags daglega, en žeir eru hluti af orši Gušs og žvķ er mikilvęgt aš leggja sig eftir aš skilja žį. Ég er reyndar ekki viss um aš ég hafi hśmor fyrir žvķ aš gera grķn aš grżtingum, žęr eru daušans alvara, en žaš er sjįlfsagt žķn leiš til aš sżna fram į hvaš žetta er "absśrd" ķ augum nśtķmafólks. En fyrri spurningin fyrst:1. Matteusargušspjall 5:29


Ef hęgra auga žitt tęlir žig til falls, žį rķf žaš śr og kasta frį žér. Betra er žér, aš einn lima žinna glatist, en öllum lķkama žķnum verši kastaš ķ helvķti.


Meš žessari stóryrtu lķkingu (og lķka hinu sem į eftir kemur į žessum staš ķ Fjallręšunni) er Jesśs aš undirstrika orš sķn, lķkt og viš ķ dag notum upphrópunarmerki, hįstafi og feitletur - alls ekki aš segja okkur bókstaflega aš rķfa śr okkur augaš. Hann fer fram į aš hvašeina žaš sem orsakar synd sé algerlega fjarlęgt śr lķfi žeirra sem vilja fylgja honum - aš viš sneišum hjį öllu sem getur afvegaleitt okkur frį kęrleikanum. Oršasambandiš "tęlir žig til falls" er į grķskunni orš sem notaš var um beitu eša agn ķ dżragildru (žś kannast kannski viš oršiš skandall, en žaš er einmitt dregiš af žessu orši, skandalon). Žannig aš ef žaš sem viš sjįum eša horfum į er aš leiša okkur ķ gildru eigum viš aš foršast žaš eins og heitan eldinn. Žetta gęti ķ dag merkt t.d. grófar klįm- eša ofbeldismyndir, sem sannanlega hafa afvegaleitt fólk og fengiš žaš til aš gera sjįlfu sér og öšrum illt. Myndirnar sem hugurinn framkallar af žessu og hinu mišur fögru, ljótar hugsanir og fordómar sem viš stundum stöndum rįšžrota gagnvart ķ okkur sjįlfum, getum viš kvešiš nišur meš žvķ aš fylla heldur hugann af fegurš, t.d. meš žvķ aš bišja, lesa góšan texta, hlusta į ljśfa tónlist. Viš rįšum bżsna miklu um hvaš viš fyllum huga okkar af, bęši ķ gegn um augu og eyru, og žaš er žar sem viš veršum aš rķfa śr, snķša af og kasta frį okkur.2. 3. Mósebók 24:16


Og sį er lastmęlir nafni Drottins, skal lķflįtinn verša. Allur söfnušurinn skal vęgšarlaust grżta hann. Hvort heldur er śtlendur mašur eša innborinn, lastmęli hann nafninu, skal hann lķflįtinn.


Hér er į feršinni annars konar texti, hluti lagabįlks, sem hafši gildi į įkvešnum tķma ķ įkvešnu samhengi. Margir kannast viš oršin sem koma rétt į eftir, "auga fyrir auga, tönn fyrir tönn". Žetta var lögmįl žess tķma - og žvķ mišur enn į sumum menningarsvęšum (grżtingar kvenna sem hafa misstigiš sig į kynferšissvišinu, oft žó fórnarlömb sjįlfar, tķškast enn ķ nokkrum löndum utan hins kristna įhrifasvęšis). Viš megum ekki gleyma žvķ aš Gamla testamentiš er aš hluta lagabįlkur Hebreanna og žvķ lesum viš żmislegt žar ķ gegn um žau gleraugu. Og žaš var einmitt žetta sem Jesśs kom til aš afsanna, žetta lögmįl hefndarinnar, sem hann lagši lķf sitt ķ sölurnar til aš afmį (sjį t.d. Jóh. 8.1-11, "sį yšar sem syndlaus er kasti fyrsta steininum"). Viš getum aldrei fylgt neinu lögmįli til hins ķtrasta. Žar kemur fyrirgefning Gušs inn ķ staš lögmįls hefndarinnar (į mįli gušfręšinnar heitir žetta aš Jesśs, kęrleikur Gušs, er uppfylling lögmįlsins).Žannig aš žetta į ekki viš lengur. Žaš sem hins vegar į fyllilega viš ķ dag eru bošoršin 10, m.a. bošoršiš um aš leggja ekki nafn Gušs viš hégóma. Og žennan texta, Lev. 24.16, getum viš lesiš eins og annaš ķ Biblķunni į andlegan hįtt - aš lastmęlum viš Guši erum viš žar meš aš setja okkur sjįlf śt śr vinįttunni viš Guš, sbr. 2. Pét. 2.12 um menn sem "lastmęla žvķ sem žeir žekkja ekki og muni žess vegna ķ spillingu sinni undir lok lķša" og Lśk. 12.10: "Hverjum sem męlir gegn Mannssyninum, veršur žaš fyrirgefiš, en žeim sem lastmęlir gegn heilögum anda, veršur ekki fyrirgefiš". Žetta er hį-alvarlegt mįl, en afleišingarnar eru ekki grżting, heldur dęmir fólk sig sjįlft ķ burtu frį Guši meš slķkri hegšun.Ég biš žig lengstra orša aš reynast nś vinur žķns fyrrverandi vinar, bišja fyrir honum og leiša hann meš góšu inn į hinn kristna kęrleiksveg!Bestu kvešjur,
Marķa Įgśstsdóttir,
hérašsprestur.

4/12 2006 · Skošaš 3762 sinnum


Žķn ummęli

Nafn:
 
Netfang:
 
Ummęli:
 


Forsķša · Skoša svarflokka · Höfundar · Leit

Pistlar
Postilla
Almanak
Spurningar