Trin og lfi
Spurningar

Undirsur

Skyld svr

  1. Foreldrar Maru og systkini Jes
  2. Hvaa ritningartexta m nota vi hjnavgslu?
  3. Er tala um blbnir Biblunni?
  4. Merking oranna ar er g mitt meal eirra?
  5. Eru Satan ea englar synir Gus?

nnur svr

Svr sem birt voru sama mnui

  1. Hver var besti vinur Jes?
  2. Hvar er elsta kirkjan slandi?
  3. Hva heitir dmkirkjan Norurlandi?
  4. Lastmli og grtingar
  5. Hva merkir fjlubli liturinn?

Hvernig eru lestrarnir messunni valdir?

spyr:

messunni sunnudgum eru oftast lesnir rr lestrar. Hvernig eru eir valdir og hver velur ?

Kristjn Valur Inglfsson svarar:

Komdu sll.

Kristin kirkja tk arf rit hinnar hebresku Biblu: Gamla Testamenti. Stofninn ritningarlestrum gusjnustu frumkirkjunnar er ar. Ra m af elstu heimildum um ritningarlestra samkomum kristinna safnaa a brf Pls og annarra postula hafi snemma bzt ar vi og san lestrar r guspjllunum fyllingu tmans.

Fr annarri ld og allt til hinnar sjttu voru yfirleitt lesnir rr lestrar: r Gamla Testamentinu, r pistlum postulanna og r guspjllunum. Engin ein regla var afgerandi um a hva lesa skyldi.

sjttu ld var gengi fr hinni fyrstu bindandi reglu um lestra kirkjursins. henni er aeins a finna skr um pistla og guspjll. essi fyrsta lestrarregla er enn notkun sem grundvallarregla hj rmversk-kalsku kirkjunni, hj lthersku kirkjunni og msum rum mtmlenda kirkjum. jkirkjan fylgir essari reglu sem hn tk arf fr kalsku kirkjunni og hefur nota hana me litlum breytingum fr upphafi til essa dags.

Til vibtar vi essa elstu lestraskr hafa kirkjudeildir einnig arar skrr sem notaar eru til skiptis eftir rum. jkirkjan hefur einn valkost annan um lestra kirkjursins sem tekur mi af hinum elsta ,og les til skiptis fyrstu og ara textar. etta ri hefur veri lesin fyrsta lestrarin, s elsta, en me nju kirkjuri 1.sd. aventu tekur lesrtraskr B vi.

Endurnjun helgihalds kirkjunnar sem ni kvenum hpunkti eftir mija sustu ld lagi herslu a endurvekja hinn forna si a lesa rj lestra en ekki aeins tvo.

Handbk jkirkjunnar fr 1981 tk etta upp og san eru hverri messu lestur r Gamla Testamentinu, lestur r brfum Nja Testamentisins, ea r Postulasgunni, ea Opinberunarbkinni, og lestur r einhverju hinna fjgurra guspjalla og heitir Guspjall.
essu efni fylgir jkirkjan msum systurkirkjum snum, bi Norurlndunum og annarsstaar Evrpu og eru fyrirmyndir a lestrarskr hennar a finna ar.

egar spurt er hver kvei hva lesi er, er v a svara a ar sem um bindandi reglu er a ra gildir hi sama og um arar kvaranir sem snerta helgisii jkirkjunnar. Tillgur eru unnar af hpi tilkvaddra srfringa sem f san umfjllun presta prestastefnu og afgreislu Kirkjuings, en endanleg byrg hvlir biskupi slands og biskupafundi.

Meginstefna jkirkjunnar essu mli hefur til essa veri s a byggja lestraskrna hinum gamla grunni sem lagur var sjttu ld, svo a msar systurkirkjur hafa horfi fr v. Ekki verur s a sta s til ess a breyta essu, svo a valkostir veri auknir framtinni.

Me kveju,
Kristjn Valur

11/12 2006 · Skoa 3842 sinnum


n ummli

Nafn:
 
Netfang:
 
Ummli:
 


Forsa · Skoa svarflokka · Hfundar · Leit

Pistlar
Postilla
Almanak
Spurningar