Trśin og lķfiš
Spurningar

Undirsķšur

Skyld svör

  1. Hvaš er kristsgervingur ķ kvikmynd?
  2. Trśin og śtförin
  3. Var Jesśs Guš eša mašur?
  4. Hverju myndi žaš breyta ef Jesśs hefši veriš giftur?
  5. Merking oršanna „Žar er ég mitt į mešal žeirra“?

Önnur svör

Svör sem birt voru ķ sama mįnuši

  1. Hvernig eru lestrarnir ķ messunni valdir?
  2. Hvar er elsta kirkjan į Ķslandi?
  3. Hvaš heitir dómkirkjan į Noršurlandi?
  4. Lastmęli og grżtingar
  5. Hvaš merkir fjólublįi liturinn?

Hver var besti vinur Jesś?

spyr:

Ég hef spurningu sem ég hef veriš aš velta fyrir mér soldiš lengi...hver er lķklegastur til aš hafa veriš besti vinur Jesśs??

Magnśs Magnśsson svarar:

Komdu sęl.

Gušspjöllin greina ekki frį aš einhver einn įkvešinn einstaklingur hafi veriš besti vinur Jesś. Hins vegar er lķklegt aš žann vin hafi veriš aš finna ķ hópi lęrisveina hans. Žrķr śr hópi lęrisveinanna, žeir Sķmon Pétur og Jakob og Jóhannes Sebedeussynir viršast hafa myndaš nįnasta vinahóp Jesś og veriš meš honum į flestum stórum stundum. Um tvo žessara manna langar mig ašeins ręša ķ örfįum oršum.

Annar žeirra er Sķmon Pétur, (hér eftir Pétur) sem var mjög ör og hvatvķs sbr. Jóh. 18.10 žar sem hann brį sverši og hjó til žjóns ęšsta prestsins og sneiš af honum eyraš og Jesśs įvķtti hann ķ framhaldinu. Žrįtt fyrir žetta frumhlaup og fleiri finnanleg žį hefur Jesśs mikiš traust į Pétri og finnur eflaust aš ķ hjarta hans brennur mikil hugsjón. Žess vegna eftir upprisuna spyr Jesśs Pétur žrem sinnum ķ Jóh. 21. 15-17 hvort hann elski sig og eftir hverja jįtningu Péturs bišur hann Pétur um žrjś hlutverk sem öll eru keimlķk. 1. Gęta lamba Jesś Krists. 2. Vera hiršir sauša hans. 3. Gęta sauša hans. Ķ Matt. 16. 13-19 er mjög svipaš minni į feršinni ķ samręšum Jesś og lęrisveinanna sem eiga sér staš nokkru fyrir krossfestingu og upprisu hans. Žar spyr Jesśs lęrisveinana hvern žeir segja hann vera og Pétur svarar: ,,Žś ert Kristur, sonur hins lifanda Gušs." Ķ framhaldi af žessari jįtningu Péturs segir Jesśs aš Pétur verši kletturinn (grķska oršiš petros žżšir klettur žannig aš Pétur hét klettur og var klettur) sem hann muni byggja sķna kirkju į.

Žetta ręttist sķšar eins og sagt er frį ķ 2. kafla Postulasögunnar žar sem Pétur heldur sķna fyrstu kristnibošsręšu eftir aš hafa fengiš heilagan anda yfir sig og vitnaši um verk, dauša og upprisu Jesś Krists. Žar meš var markaš upphaf kirkjunnar og žvķ var og er Pétur kletturinn sem kristin kirkja var reist į.

Framangreindir textar śr Jóhannesi og Matteusi sżna okkur aš Jesśs hafši mikiš traust į Pétri og į milli žeirra hefur veriš traust vinįtta. Hins vegar žarf žaš ekki aš žżša aš Pétur hafi veriš besti vinur Jesś en greinilega ķ žeim hópi.

Hinn lęrisveinninn af žessum žremur lķklegu bestu vinum Jesś er Jóhannes Sebedeusson, sem er af mörgum fręšimönnum talinn vera ,,lęrisveinninn sem Jesśs elskaši" (Jóh. 21.20) og einnig talinn vera sį sem skrifaši Jóhannsesargušspjall. Ķ frįsögn Jóhannesargušspjalls af krossfestingunni segir frį žvķ Jesśs hafi talaš af krossinum til Marķu móšur sinnar og lęrisveinsins sem hann elskaši. Sagši hann viš móšur sķna aš lęrisveinninn elskaši yrši nś sonur hennar og viš lęrisveininn elskaša sagši hann aš nś yrši Marķa móšir hans. Ķ framhaldinu segir frį žvķ lęrisveinninn hafi frį žeirri stundu tekiš Marķu heim til sķn (sbr. Jóh. 19.25-27).

Žessi orš Jesś sem hann męlir ķ andarslitrum kvala og žjįninga į krossinum eru mikilvęg. Menn hugsa um allt žaš mikilvęgasta, dżrmętasta og kęrasta į ögurstundu. ellegar viš daušans dyr. Jesśs hugsaši um móšur sķna og velferš hennar og hverjum treysti hann best fyrir velferš hennar en einmitt hinum elskaša lęrisveini, sem var greinilega einn af hans bestu vinum ef ekki sį besti žó žaš sé hvergi sagt berum oršum.

Kvešja,
Magnśs Magnśssson
sóknarprestur ķ Ólafsvķk

19/12 2006 · Skošaš 4384 sinnum


Žķn ummęli

Nafn:
 
Netfang:
 
Ummęli:
 


Forsķša · Skoša svarflokka · Höfundar · Leit

Pistlar
Postilla
Almanak
Spurningar