Trin og lfi
Spurningar

Undirsur

Skyld svr

  1. Hva er kristnibo?

nnur svr

Svr sem birt voru sama mnui

  1. Hva heitir prfastur Skagfiringa?
  2. Hva er kristnibo?
  3. Skapai Gu fleiri en Adam og Evu?
  4. Ef trleysi vri kennt sklum?
  5. Sr Gu hva vi hugsum?

Hvenr var byrja a boa kristna tr slandi?

spyr:

Hvenr var byrja a boa kristna tr slandi?

Hjalti Hugason svarar:

essu sambandi er rtt a byrja a velta v fyrir sr hvernig kristin tr er bou. ar er einkum um tvr leiir a ra, boun fr manni til manns og formlegt kristnibo. Fyrri leiin felst v a einstaklingur vitnar um tr sna fyrir rum og vinnur hann til fylgis vi hana. ennan htt er einkum tali a kristni hafi breist t Rmaveldi hinu forna. Formlegt kristnibo felst aftur mti v a kveinn aili, oft kirkjulegur ea veraldlegur valdsmaur, sendir srstakan trboa til kveins landsvis, jflokks ea jarbrots ea janfvel hrifarks og valdamikils einstaklings me a a markmii a koma ft kirkju nju landssvi. Slkt trbo skipti miklu fyrir kristnitku germanskra og ar meal norrnna ja.

S spurt um boun fr manni til mans m reikna me a slk boun trar s jafngmul bygg landinu. Fr upphafi voru bar landsins marghttuum tengslum vi hinn kristna heim og tla m a landinu hafi veri flk sem jtai kristni einhverri mynd allt fr landnmi. A sgn Landnmabkar komu kristnir menn til landsins landnmsld. ritinu kemur fram s skilningur a kristni hafi ekki haldist ttum heldur lii undir lok og landi veri alheii 120 r. etta er sjlfu sr ekki lkleg skring og byggist hn v a kristni fr ekki rifist til lengdar n jnustu presta og biskupa og n ess a kirkjustofnun komist laggirnar. Forsendur fyrir slku hafa ekki veri landinu vi upphaf byggar og v lklegt a afkomendur kristinna landnmsmanna hafi hneigst a norrnum trnai. Hr skal gengi t fr v a allt etta tmabil hafi einhverra hrifa kristni gtt landinu n ess a au veri kortlg me hjlp sgulegra heimilda. Lklegra er a fornleifafrirannsknir bregi ljsi au hrif framtinni.

Samkvmt misgmlum mialdaheimildum hfst formlegt kristnibo hr um 980 og st me hlum tvo ratugi ea fram a kristnitku um aldamtin 1000. Er sagt fr starfi fjgurra nafngreindra einstaklinga; orvaldar vfrla og Fririks biskups er einkum strfuu vestanveru Norurlandi, Stefnis orgilssonar sem starfai Vesturlandi og angbrands sem fr va um landi. Raunar m segja a starf eirra orvaldar og Fririks su mrkum ess a geta talist formlegt trbo. angbrandur hltur hins vegar a teljast uppfylla ll skilyrin sem lst var hr a framan. m geta ess a frsagnir af trboi hans eru traustastar. Ef til vill ber v a telja hann eina ekkta trboann hr landi. Ef s lei er farin m lta svo a formlegt trbo hafi aeins stai hr yfir tv til rj r tmabilinu 995-1000.

Til a fylla t brotakenndu mynd af trbossgu slands sem hr hefur veri dregin upp verur a gera r fyrir a mun fleiri hafi komi vi sgu en hr voru nefndir, tilviljunarkennd hrif kristni hafi veri mikil og a hr hafi starfa ekktir trboar a.m.k. 10. ld. verur umfram allt a hafa a huga a trbosskeiinu slenskri sgu lauk ekki me kristnitkunni heldur st a fram eftir 11. ld. Fr v skeii eru ekktir msir erlendir trbosbiskupar. Kristnitakan kom v ekki kirkju landinu heldur skapai hn fyrst og fremst traustari lagagrunn fyrir trbo og trskipti.

Frekari upplsingar sj: Hjalti Hugason, 2000: Frumkristni og upphaf kirkju. Kristni slandi 1. b. Reykjavk, Alingi.

Hjalti Hugason

30/11 2006 · Skoa 5390 sinnum


n ummli

Nafn:
 
Netfang:
 
Ummli:
 


Forsa · Skoa svarflokka · Hfundar · Leit

Pistlar
Postilla
Almanak
Spurningar