Trin og lfi
Spurningar

Undirsur

nnur svr

Svr sem birt voru sama mnui

  1. Hva kostar a lta skra?
  2. Kirkjubrkaup n gesta?
  3. Eru baptistar slandi?
  4. Hva er lifandi ea heilbrig kirkja?
  5. Hinn reini Gu
  6. Hvernig skri g mig jkirkjuna?

Hvernig styrki g syrgjanda?

Mara spyr:

Hvernig styrki g syrgjanda sem misst hefur stvin vnt af slysfrum ea a hann hafi teki sjlfur lf sitt? Hvernig m astoa vi a afm ea minnka sjlfssakanir gar hins ltna? Eru einhverjar bnir ea m vitna bibluna hva etta varar?

Kv. Mara

Hreinn S. Hkonarson svarar:

Kra Mara!

Lf okkar flestra mtast af v a tryggja stu okkar heiminum. Vi reynum a binda svo um hnta a ekkert illt hendi okkur lfsleiinni einkalfi. ll reynum vi t.d. a sl skjaldborg um fjlskyldu okkar me varnaarorum um a fara varlega, gta sn lgusj hversdagsins. essi hugsun auvita rt sna vitneskju okkar um a margar httur steja a okkur og a vi fum ekki ri vi allt. Litbrigi daganna eru margvsleg og ar skiptast ljsir litir og dkkir. Daglega lesum vi um slysfarir sem tengjast ekki okkur sjlfum neinn veg nema hva vi vissulega finnum til me eim sem hlut eiga. Innst inni vitum vi a etta gti hent okkur.

En s dimmi dagur gengur gar hj sumum a voafrtt berst. Daui blslysi; vinnuslys ea banaslys sumarfri. Vibrg vi slkri andltsfregn eru mismundandi. Sumir urfa a lta segja sr slkt tvisvar og oftar vilja ekki tra v sem sagt er ea vsa v bug. Arir falla saman og ekkert virist geta hugga . Reiin getur brotist fram, saknir gar hins ltna, sjlfssaknir og depur. sakanir hendur Gui.

Hva skal segja vi vin ea vinkonu sem sorgin hefur heimstt me svo skelfilegum htti? Sjlf eigum vi hlut eirri sorg ar sem um vini okkar ea vinkonur er a ra. Sonur vinaflks ferst blslysi. Sonur sem vi hfum fylgst me fr v hann var kornabarn, sum hann vaxa r grasi og lfi virtist blasa vi. En lfsrur hans var skyndilega skorinn framtin slegin af.

slkum astum vera or oft harla ltils viri. au rma ekki hugsun okkar nema a litlu leyti og geta snist upp andhverfu sna og okkur finnast au jafnvel vera klisjukennd. Samkennd getum vi lti ljsi me famlagi og trum hvort tveggja kemur af sjlfu sr sem mannleg tilfinning astum ar sem orin duga ekki - og vi urfum ekki a hugsa um hvernig vi rum saman fullkomnum orum til a tj samina.

a m lta sorgina sem eina hli krleikanum. Sorgin felst v a einhver sem var okkur kr er horfinn af mannlfssviinu og vi getum ekki lengur ausnt honum vntumykju krleika. Hann ea hn er ekki lengur hj okkur. Vi getum ekki tala vi vikomandi ea fama, glast me honum ea henni, grti og gantast. Ekkert kemur stainn fyrir manneskju sem er din ekki einu sinni minningarnar enda tt gar su og veiti vissa huggun.

sumum tilvikum gjsa upp sjlfssakanir hj eim sem syrgja. Einhver telur sig ekki hafa rkt foreldraskyldur snar sem bar og s a orsk hins tmabra daua. Ea a einhver var ekki sttur vi ann er lst.

Mannlegt lf er flkinn vefur. Alls konar rekstar geta ori milli okkar hversdeginum. Skiptar skoanir, lkur vilji og misjafn styrkur. En ar sem vettvangur lfs okkar er fullur af hvers kyns httum hvort heldur umhverfi okkar ea okkur sjlfum sem gera ekki bo undan sr vitum vi a vi getum seti eftir me srt enni vegna sagra ora ea sagra.

a er sem allur mttur s r okkur dreginn egar einhver nkominn okkur fremur sjlfsmor. Enda tt sjlfsmori kunni a hafa veri frami a vel yfirlgu ri t.d. andspnis lknandi sjkdmi ea vikomandi hafi veri kominn svo myrkt ngstrti eigin hugsunar og ekki s ara lei lfinu en a yfirgefa a vekur a me okkur dpstu melan sem brist brjstum manna. Melan me andlegum skelfingarkjrum ess er fargai sr og eim astum sem hans nnustu ba skyndilega vi. egar um sjlfsvg er a ra fer hugur nkominna iulega a rekja sustu daga og jafnvel vikur r lfi ess er svipti sig lfi. a er gert til a finna t hvort eitthva hafi fari fram hj ttingjunum, eitthva sem eir hefu hugsanlega geta komi veg fyrir. Eftirskoun sem essi lfi ess sem fyrirfr sr er elileg. Stundum sr flk eitthva sem a geri rangt, rifjar upp or sem betra hefi veri a lta sg, ea vibrg vi einhverju sem vikomandi geri og nr hefi veri a leyna. Sjlfssakanir gar hins ltna skjta kannski upp kolli, hver skunin ftur annarri. r eru lka elilegar vissum astum elilegar tilfinningar sem vera a f trs. r geta nefnilega veri einn rur af mrgum sem urfa a koma saman sorginni til ess a n tkum henni a v marki sem unnt er. sakanir gar eirra sem ekki eru til svara vegna ess a eir eru ltnir eru sem samtal milli eirra annars vegar og hins vegar hinna sem lifa. Slkt samtal verur a fara fram. ll samtl taka enda me einhverjum htti ea er fresta um stund. Veri einhver aftur mti svo fastur vijum sjlfssakana ea sakana hendur eim sem farinn er af heimi essum
svo mnuum ea rum skiptir er brnt a grpa inn . Hvernig? manneskjan s tilfinningavera m ekki gleyma v a hn er lka skynsemisvera. lfi okkar allra takast tilfinningar og skynsemi. Stundum bera tilfinningarnar okkur ofurlii og ekkert virist bla skynseminni. En hn stendur fstum grunni og a er hgt a virkja hana fyrstu me ofur skiljanlegum orum og san dpka umruna eftir v sem lengra lur.

Job ht maur nokkur. Ekki svo lkur okkur egar llu er botninn hvolft. Hann reyndi eftir megni a tryggja eigin tilveru og sinna nnustu. Var rvandur maur og grandvar. Guhrddur maur. En skelfingar dundu yfir hann. Og rskammri stundu var hann sviptur llu v sem honum var krast. Brnin hans sj frust eldsvoa og sjlfur var hann sleginn kaunum fr hvirfli til ilja. Kona hans hvatti hann spart til a formla Gui en hann svarai: Fyrst vr hfum egi hi ga af Gui, ttum vr ekki einnig a taka hinu vonda? (Jobsbk 3.10).

Vi hfum tilhneigingu til a taka llu v ga sem hendir okkur lfsleiinni sem sjlfsgum hlut. a vonda sem dynur yfir okkur og vi fum ekki vi ri verum vi lka a taka. a er vefengjanlega hluti af v sem vi kllum mannlegt lf. Slysfarir og hvers kyns hrmungar eru ar meal. Ef vi skum ara menn og okkur sjlf ttum vi a spyrja um rttmti slkra sakana. Og ef Gu er s sem sakaur er sem vissulega kemur fyrir skyldum vi minnast ora Jobs: hvernig tti maurinn a hafa rtt fyrir sr gagnvart Gui? (Jobsbk 9.2b). Or postulans Pls geta styrkt okkur erfium stundum egar nkominn ttingi er allur me skyndilegum htti: Hver mun gjra oss viskila vi krleika Krists? Mun jning geta a ea renging, ofskn, hungur ea nekt, hski ea sver? ... Nei, llu essu vinnum vr fullan sigur fyrir fulltingi hans, sem elskai oss. v a g er ess fullviss, a hvorki daui n lf, englar n tignir, hvorki hi yfirstandandi n hi komna, hvorki kraftar, h n dpt, n nokku anna skapa muni geta gjrt oss viskila vi krleika Gus, sem birtist Kristi Jes Drottni vorum. (Rmverjabrfi 8.35, 37-39).

Me kveju,
Hreinn S. Hkonarson

2/10 2006 · Skoa 3740 sinnum


n ummli

Nafn:
 
Netfang:
 
Ummli:
 


Forsa · Skoa svarflokka · Hfundar · Leit

Pistlar
Postilla
Almanak
Spurningar