Tr˙in og lÝfi­
Spurningar

UndirsÝ­ur

Ínnur sv÷r

Sv÷r sem birt voru Ý sama mßnu­i

  1. Hva­ kostar a­ lßta skÝra?
  2. Kirkjubr˙­kaup ßn gesta?
  3. Eru baptistar ß ═slandi?
  4. Hva­ er lifandi e­a heilbrig­ kirkja?
  5. Hinn ■rÝeini Gu­
  6. Hvernig skrßi Úg mig Ý Ůjˇ­kirkjuna?

A­ koma me­ eigin prest

Gu­r˙n spyr:

Gˇ­an dag.
Mig langar til a­ forvitnast um ■a­ hvort a­ ■a­ sÚ ekki leyft Ý ÷llum kirkjum a­ koma me­ sinn eigin prest. Er prestum heimilt a­ neita ■eirri ˇsk?

Kve­ja Gu­r˙n.

Jˇn Helgi ١rarinsson svarar:

Blessu­ Gu­r˙n

SamkvŠmt starfsreglum um presta ■jˇ­kirkjunnar og starfsreglum um kirkjur og safna­arheimili ■ß bera sˇknarprestar ßbyrg­ ß ■vÝ sem fram fer Ý ■eim kirkjum ■ar sem ■eir eru settir til a­ ■jˇna. Segir einnig a­ ■eir skuli Ý samrß­i vi­ sˇknarnefnd taka ßkv÷r­un um hvernig afnotum er hßtta­. Af ■essu lei­ir a­ sˇknarprestum ber a­ fylgjast me­ og vita af ÷llu ■vÝ sem fer fram Ý kirkjunum og gŠta ■ess a­ ■a­ samrŠmist helgi h˙ssins e­a kenningum og helgisi­um ■jˇ­kirkjunnar.

Ef sˇknarb÷rn ˙r ÷­rum sˇknum ˇska eftir a­ presturinn annist fyrir ■au athafnir eins og skirn, hjˇnavÝgslu e­a ˙tf÷r, er e­lilegast a­ slÝkar athafnir fari fram ■ar sem a­ presturinn hefur ■jˇnustuskyldu.

Ef sˇknarb÷rnin vilja hins vegar a­ presturinn annist ■jˇnustuna Ý ■eirra sˇknarkirkju ■arf a­ leita leyfis hjß vi­komandi sˇknarpresti.

═ si­areglum presta er ß ■essu hnykkt me­ ■vÝ a­ kve­a ß um a­ prestar vir­i starfsvettvang hver annars.

Ůa­ gerist oft og einatt a­ prestar fß a­ sinna embŠttisverkum Ý ÷­rum kirkjum en ■eim sem ■eir ■jˇna. Ennfremur fß prestar sem eru hŠttir st÷rfum a­ annast prestverk Ý umbo­i ■eirra presta sem ■jˇna vi­ ■ß kirkju sem vi­ ß. Prestar ■eirra frÝkirkna sem starfa ß sama jßtningargrundvelli og ■jˇ­kirkjan hafa gjarnan tilheyrt ■essum hˇpi.
Hins vegar er alls ekki sjßlfsagt a­ prestar e­a forst÷­umenn tr˙fÚlaga sem ekki starfa ß sama jßtningargrundvelli og ■jˇ­kirkjan nÚ eru Ý sama kirknafÚlagi fßi heimild til a­ annast athafnir Ý kirkjum ■jˇ­kirkjunnar, einkum ■egar ekki er ljˇst hvert er inntak ■eirra athafna.

Ekki ver­ur sÚ­ a­ ofangreindar umjˇnarskyldur sˇknarprests veiti honum heimild til a­ neita ÷­rum prestum ■jˇ­kirkjunnar um a­ annast athafnir fyrir sˇknarb÷rn. Ef prestur neitar ÷­rum presti um afnot af kirkju hljˇta a­ liggja einhverjar sÚrstakar ßstŠ­ur a­ baki. ═ ■vÝ tilfelli er sjßlfsagt a­ vÝsa mßlinu til prˇfasts eins og ÷­rum ßgreiningsmßlum og fela honum a­ leysa vandann.

Kve­ja,
Jˇn Helgi

9/10 2006 · Sko­a­ 3897 sinnum


ŮÝn ummŠli

Nafn:
 
Netfang:
 
UmmŠli:
 


ForsÝ­a · Sko­a svarflokka · H÷fundar · Leit

Pistlar
Postilla
Almanak
Spurningar