Trśin og lķfiš
Spurningar

Undirsķšur

Skyld svör

 1. Er hęgt aš skipta um gušforeldri?
 2. Er Biblķan Gušs orš?
 3. Hvaša inntökuskilyrši eru ķ Žjóškirkjuna?
 4. Hvernig vitum viš hvort viš trśum į Guš eša ekki?
 5. Hvar er Guš?

Önnur svör

Svör sem birt voru ķ sama mįnuši

 1. Hverju myndi žaš breyta ef Jesśs hefši veriš giftur?
 2. Męlikvaršar į rit Biblķunnar
 3. Hvaš var gralinn?
 4. Var Jesśs Guš eša mašur?
 5. Hvaš er gnóstķk?
 6. Hverjir voru Musterisriddararnir?

Trśašir og trślausir menn

Jens spyr:

Hvernig į trśašur mašur aš umgangast fólk sem telur sig vera trślaust?

Ég žekki nokkra sem kalla sig trśleysingja, segjast ekki hafa žörf fyrir trśarsannfęringu. En žessir sömu ašilar eru mjög uppteknir af žvķ aš vera ekki trśašir, ž.e. žeir trśa žvķ mjög heitt aš žeir hafi enga trś. Er žaš ekki frekar öfugsnśiš?

Halldór Elķas Gušmundsson svarar:

Komdu sęll.

„Trśin er fullvissa um žaš, sem menn vona, sannfęring um žį hluti, sem eigi er aušiš aš sjį.“ (Hbr 11.1)

Svariš viš žessari spurningu er ķ sjįlfu sér einfalt. Trśašur mašur į aš leitast viš aš umgangast allt fólk af viršingu og kęrleik, hvaš skošanir sem žaš kann aš hafa. Žaš merkir hins vegar ekki aš trśaš fólk taki undir allar skošanir eša samžykki allt sem sagt er.

Žį aš flóknara svarinu. Žaš getur veriš erfišleikum bundiš aš festa hendur į trśarhugtakinu. Į Vesturlöndum var trśarhugtakiš lengi vel bundiš viš įtrśnaš į Guš/guš/guši sem ķ einhverjum skilningi voru/eru utanviš eša ofanviš žann heim sem viš sjįum og getum skilgreint. Žannig lį įherslan į trśarhugtakinu į innihaldi eša višfangi įtrśnašarins. Mį segja aš žar sé notast viš seinni hluta versins ķ Hebreabréfinu žar sem sagt er: ... sannfęring um žį hluti, sem eigi er aušiš aš sjį.

Ef litiš er til žessa trśarskilnings, žį er sį einn trśašur sem telur aš eitthvaš sé handan viš žaš sem viš getum séš og skiliš. Trśleysi felst ķ žvķ aš hafna handanverum og žvķ sem ekki fellur innan žess veruleika sem viš sjįum og getum męlt. Ef viš notumst viš žessa skilgreiningu į trś, žį er hęgt aš vera bošandi trśleysingi, ž.e. telja aš handanveruskilningurinn sé skašlegur og naušsynlegt sé aš stunda bošun gegn žeirri villu sem trś sé.

Ķ kjölfar išnvęšingar og meš auknu upplżsingaflęši milli menningarheima, komu fram brestir ķ žessa trśarskilgreiningu. Į sjónarsvišiš į Vesturlöndum komu fram żmsar stefnur sem ögrušu višteknum skilningi į gušshugtakinu. Bęši var žar um aš ręša hugmyndastefnur sem höfnušu handanverum, s.s. kommśnisminn og kenningar Freud en ekki sķšur trśarbrögš frį Austurlöndum sem lögšu ofurįherslu į breytni eša atferli, įn naušsynlegra tilvķsana til handanheims. Žessar breyttu ašstęšur og “nżju” kenningar köllušu aš sumra mati į endurskošun trśarhugtaksins.

Žvķ komu fram hlutverkaskilgreiningar į trś. Žar er ekki fjallaš um inntak įtrśnašarins heldur hvaša hlutverk trśin hefur ķ lķfi einstaklinga og/eša samfélaga. Ķ žessum hópi skilgreininga mį nefna kenningu Dr. Paul Tillich um aš trś sé žaš sem einstaklinginn varšar öllu öšru fremur (faith as ultimate concern). Žannig séu trś og trśleysi ķ klassķskri merkingu ekki endilega andstęšur. Andstęšurnar séu milli žeirra sem lįti sig varša um eitthvaš og hinna sem eru sinnulausir um umhverfi sitt. Meš hlutverkaskilgreiningum į trś mį segja aš įherslan hafi fęrst af seinni hluta versins ķ 11. kafla Hebreabréfsins į fyrri hlutann, af handanheiminum į vonina.

Aš žessu sögšu er ljóst aš trśleysingjarnir sem žś vķsar til eru ekki trśašir ķ ljósi klassķskra innihaldsskilgreininga į trśarhugtakinu.

Žegar žś hins vegar segir talar um aš žeir telji sig trślausa og aš “žeir trśi žvķ mjög heitt aš žeir hafi enga trś” žį vķsar žś til hlutverkaskilgreiningana og samkvęmt žeim er aušvelt aš tala um trśaša trśleysingja. Hins vegar er slķk oršręša fįum til gagns og gleši. Meš henni er gert lķtiš śr sannfęringu trśleysingja fyrir žvķ aš žeir séu trślausir, sjįlfskilningur žeirra dreginn ķ efa og lįtiš lķta svo śt aš žeir sigli undir fölsku flaggi.

Aš lokum ķtreka ég žaš sem įšur er sagt. Ef viš teljum okkur trśuš žį eigum viš aš leitast viš aš męta öllum af sömu viršingu og kęrleika. Žaš merkir hins vegar ekki aš trśaš fólk taki undir allar skošanir eša samžykki allt sem sagt er.

Kvešja,
Halldór Elķas Gušmundsson

Ps. Bjarni Randver fjallar ķ pistli sķnum Hvaš eru trśarbrögš? nįnar um hlutverka- og innihaldsskilgreiningar į trś.

8/5 2006 · Skošaš 4468 sinnum


Žķn ummęli

Nafn:
 
Netfang:
 
Ummęli:
 


Forsķša · Skoša svarflokka · Höfundar · Leit

Pistlar
Postilla
Almanak
Spurningar