Trin og lfi
Spurningar

Undirsur

Skyld svr

  1. Hvar finn g jlaguspjalli vefnum?
  2. Aldur Maru vi fingu Jes

nnur svr

Svr sem birt voru sama mnui

  1. Hverju myndi a breyta ef Jess hefi veri giftur?
  2. Mlikvarar rit Biblunnar
  3. Hva var gralinn?
  4. Var Jess Gu ea maur?
  5. Hva er gnstk?
  6. Hverjir voru Musterisriddararnir?

Hvert er lit kirkjunnar Maru mey?

Stefn R. Stefnsson spyr:

Hvert er lit kirkjunnar Maru mey? Var hn ruvsi en arar konur a einhverju leyti (fyrir utan a hafa ori ltt af Heilgum Anda)? M tilbija hana, bija til hennar? g hef teki eftir mynd af Maru mey Hallgrmskirkju og heyrt oft 'Ave Maria' sungi kirkjunni, en aldrei vita hvar kirkjan stendur varandi hana.

me kk,
Stefn R Stefnsson

Mara gstsdttir svarar:

Sll og blessaur, Stefn.

akka r fyrir a spyrja um afstu lthersku kirkjunnar til mur Jes.

Samkvmt evangelskum-ltherskum kristindmi bijum vi ekki til Maru gusmur og vi tilbijum hana ekki, en vi heirum hana sem fyrirmynd trara. Hn er srstk fyrir a a vera reiubin a gangast undir a fa Son Gus inn heiminn. a er rtt hj r a msar tgfur af kveju engilsins til Maru, "Ave Maria gratia plena" - Heil vert , sem ntur nar Gus - eru oft fluttar ltherskum kirkjum og er a mjg elilegt ar sem um mikils metinn biblulegan texta er a ra. Orin fylla okkur viringu og lotningu fyrir v mikla hlutverki sem Mara hafi me hndum og minna okkur a vera reiubin, eins og hn, a hla Gui, hlutverk okkar veri aldrei jafnt hennar. Eins er me altarismyndir, t.d. yfir hliaraltari Hallgrmskirkju (noran megin, Marumegin kirkjunni) og Hteigskirkju (sunnan megin), a mynd Maru gusmur me barni sitt minnir okkur ann atbur sem einn stendur jafn upprisunni, a a Jess Kristur fddist heiminn til a deila me okkur kjrum.

Hr landi hldum vi Bounardag Maru htlegan 5. sunnudag fstu, sem ekkert endilega er s dagur sem nstur er rtta deginum, 25. mars. Arar Marumessur eru ekki heiri hafar og ess ber a geta a bounardagurinn er fyrst og fremst Kristsht, fagnaarht getnaar frelsarans, og litur messuklanna v hvtur, htarliturinn. Samkvmt frsgunum af fingu Jes (Matt. 1.18-25 og Lk. 1.26-38) var Jess getinn fyrir heilagan anda. Mt. 1.22-23 er etta tskrt me vsan Jes. 7.14: "Sj, mrin mun ungu vera og son ala..." hugarheimi frumkirkjunnar kemur leyndardmur veru Jes Krists annig fram, a hann var um lei sannur maur og sannur Gu. Trin manninn Jes sem son Gus speglast annig frsgunni af heilgum anda sem fur hans og Maru sem mur hans. Og hvers vegna skyldum vi ekki taka frsguna bkstaflega? ar liggur a baki hugsunin um Gu sem kveikir ntt lf, nja veru fyrir kraftaverk, endurskpun. Jess er hinn ni maur sem upphefur syndafalli.

Mara er lka tkn kirkjunnar, mur trara, eins og sr. Hallgrmur Ptursson yrkir Passuslmi 37.6: "Mara, Drottins mir kr, merkir Gus kristni sanna". Lther segir m.a. um hana: "...hn var Mir Gus, og v verki eru henni faldir slkir og vlkir dsemdarhlutir a gengur ofar mannlegum skilning. v me essu fylgir allur heiur, ll blessun og einstk staa hennar meal mannkyns, hvar enginn er jafningi hennar, s staa a hn eignaist barn me Fur Himnanna, og hvlkt barn... v hafa menn rst allri dr hennar saman eitt einasta hugtak, me v a kalla hana Mur Gus. Enginn getur sagt nokku hleitara um hana ea vi hana, tt hann hefi svo margar tungur sem lauf trjnna ea gras vallarins, ea stjrnur himinins ea sand sjvarins. etta arf hjarta a hugleia, hva a merkir a vera Mir Gus". Og Gurn Lrusdttir, rithfundur, segir etta vel: "... til heiurs beztu konunni, er lifa hefur jrunni, og um lei til vegsauka konum yfirhfu, v a r eirra hpi er Kristi kjrin mir, og jafntmis er konan kllu til starfs rki Krists...Vr tilbijum engan vegin Maru mey, hn var mannleg vera, eins og vr, en vi skuldum henni skipta viringu, - Mara er og verur hin fegursta fyrirmynd, sem vr konur eigum".

Vona a etta hafi svara spurningum num.
Bestu kvejur,
Mara gstsdttir.

12/5 2006 · Skoa 4167 sinnum


n ummli

Nafn:
 
Netfang:
 
Ummli:
 


Forsa · Skoa svarflokka · Hfundar · Leit

Pistlar
Postilla
Almanak
Spurningar