Trin og lfi
Spurningar

Undirsur

nnur svr

Svr sem birt voru sama mnui

 1. Trlofunarhringur hendi
 2. Hva er kristsgervingur kvikmynd?
 3. Hvers vegna hldum vi pskaht og hvtasunnu?
 4. arf tfr a fara fram kirkju?
 5. Merking oranna, Ef Gu er me oss hver er mti oss?

Tilvist lfa og hulduflks

Heia Hrnn og Eva Bjrg spyr:

Sl veri i

Vi erum a vinna lokaritger leiksklakennaranum vi Hsklann Akureyri og ritgerin okkar fjallar um lfa og hulduflk. Vi erum a velta fyrir okkur hvort i geti bent okkur einhverjar heimildir sem segja a foreldrar/tr banni a brnum s kennt ea kynnt (til dmis me lestri jsagna) a til s hulduflk og lfar.

Kveja,
Heia Hrnn og Eva Bjrg

Steinunn Arnrur Bjrnsdttir svarar:

Slar

g fkk fyrirspurn fr ykkur um lfa og hulduflk og tla a reyna a svara v stuttlega.

v er til a svara a mr er ekki kunnugt um nein rit ea tilvitnanir sem banna a brnum su sagar sgur um lfa og hulduflk. Um samskipti essara vtta vi kristna tr verum vi a leita til smu sagna og lja til a f heimildir um skoanir flks eim. ar kemur stundum fram a au su andst kristni, sbr. ekki vil g me lfum ba, heldur vil g Krist minn tra (lafur Liljurs) og bendir a til ess a s hugsun hafi lifa jtrnni.

Til eru kenningar um a lfar og hulduflk su afleidd mynd gamalla stabundinna landvtta. Um a hefur m.a. dr. Anna Heia Plsdttir bkmenntafringur skrifa. heinum si var hr allmikil tr msa vtti, ar meal nttruvtti og stabundna vtti og m slendingasgunum finna dmi um tk hins forna siar og kristni. ekkt dmi er lafs sgu Tryggvasonar um tk Frireks biskups (sem kom me orvaldi vfrla) vi rmann Korns Gilj, en rmaurinn var landvttur. sgu ekki i eflaust, hn er m.a. Kristni slandi, I. Bindi, bls. 150. Fleiri sagnir benda til ess a kristin tr hafi ndveru glmt eitthva vi forna vttatr, sem arf svosem ekki a undra.
Tengsl essara vtta og lfa og hulduflks eru hins vegar ekki miki ekkt lengur. Eins og g sagi hr a ofan kannast g ekki vi a neinn amist vi essari jtr okkar. Hins vegar finnst mr sem foreldri munur v hvort segir brnum sgur um lfa og hulduflk ea kennir eim a slkir vttir su til. ann greinarmun finnst mr rtt a gera nmsefnisger og kennslu.

Hafi samband ef i hafi frekari spurningar.
Steinunn Arnrur Bjrnsdttir

18/4 2006 · Skoa 5640 sinnum


Ummli fr lesendum

 1. Grtar Einarsson skrifar:
  g minnist ess a hafa heyrt tala um a lfadrottningin hafi raun veri heilg Mara bara tulbin sem lfadrottning til a leyna trnai Maru. kaflega skemmtileg og heillandi kenning.
 2. Torfi Stefnsson skrifar:
  etta er n ekki alveg rtt hj Steinunni Arnri. hsatilskipun konungs fr 3. jn 1746 er lagt bann vi bann vi alls kyns gulegum skemmtunum. ar er hsbndum hta gapastokki ef eir gti sn ekki fyrir smilegu tali og gamni, eium og blti, hgmlegum historum og amorvsum ea rmum sem ekki hfir kristnum mnnum (sj Alingisbkur slands XIII, bls. 566). rni Bjrnsson hefur fjalla um etta grein sinn Lter og lfsglein sem er a finna ritinu Lther og slenskt jlf fr 1989. Mr skilst a essi lg su enn gildi og v strangt til teki banna me lgum a segja brnum sgur af lfum og hulduflki!
 3. Sigrid sterby skrifar:
  Vegna verkefnis ykkar:Forn vtta- og galdratr hefur veri iku va 'a Norurlndum lengi vel.'I Finnmrk var m.a. ikaur slttur galdratrommu til upplsingar og spdma fram yfir kristnitku.'Eg heyri ferum mnum V.Finnmrk lfa- og hulduflkssgur hj gmlu flkisvipa og hr.
 4. Vigfs Ingvar Ingvarsson skrifar:
  Aukaatrii, varandi etta annars msan htt skemmtilega umhugsunarefni, er a ori vttur er kvenkyns og beygist vttur um vtti fr vtti til vttar og fleirtalan vttir um vttir fr vttum til vtta. Anna sem nefna mtti er a skur jfrinemi, Katrin Sontag Berlin (katrinsontag@gmx.net)er a rannsaka essi ml slandi, .e. samb hugmynda um lfa og hulduflk annars vegar og kristni hins vegar. Svo m benda flki slm nr. 393 slmabk kirkjunnar (fyrst tg. 1972) sem fornum sgnum er sagur hulduflksslmur. A lokum bendi g skmmtilega grein orvaldar Fririkssonar, frttamanns og fornleifafrings, lfamsk, tnlist framtar, bkinni, sprekam - Helgi Hallgrmsson sjtugur, Bkatgfan Hlar, Akureyri 2005.
 5. Sigrid sterby skrifar:
  'Eg s a haft er eftir mr a banna s a segja brnum hulduflkssgur.'Eg hef ekki sagt a.Sigrid
 6. Steinunn A. Bjrnsdttir skrifar:
  Gaman a sj umruna um svari og g akka fyrir allar gar bendingar.
 7. Stefn Bogi Sveinsson skrifar:
  Svo a allt s n rtt vil g benda a konungstilskipunin fr 3. jn 1746, sem kllu hefur veri hsagatilskipunin er fyrir lifandi lngu r gildi fallin sem lg slandi. Hn er ekki gildi 1932 egar fyrstu barnaverndarlgin eru sett og g nennti ekki a leita lengra aftur tmann. Sem sagt lngu fallin r gildi.

Langar ig a bera fram spurningu? Geru a hr.

n ummli

Nafn:
 
Netfang:
 
Ummli:
 


Forsa · Skoa svarflokka · Hfundar · Leit

Pistlar
Postilla
Almanak
Spurningar