Trin og lfi
Spurningar

Undirsur

nnur svr

Svr sem birt voru sama mnui

 1. Trlofunarhringur hendi
 2. Tilvist lfa og hulduflks
 3. Hva er kristsgervingur kvikmynd?
 4. Hvers vegna hldum vi pskaht og hvtasunnu?
 5. Merking oranna, Ef Gu er me oss hver er mti oss?

arf tfr a fara fram kirkju?

Gurn spyr:

arf tfr a fara fram kirju og eru einhverjarreglur um a hvort eigi a jara kirkjugrum?

Kristjn Valur Inglfsson svarar:

Sl Gurn.

Samkvmt slenskum lgum ber a jarsetja ltna merktum grafreit ea kirkjugari. Anna hvort er jarsett kistu ea ef lkbrennsla hefur fari fram duftkeri. Duftker eru anna hvort jarsett srstkum reit fyrir duftker ea au eru sett ofan leii annars manns.
Ef um kristinn mann er a ra er jarsett kirkjugari, en ef um einstakling utan trflaga er a ra er jarsett vgan reit. Hi sama gildir um einstaklinga fr rum trflgum en kristnum.

Fyrir nokkrum rum var auk essa heimila a egar lkbrennsla fer fram megi sta ess a jarsetja dufti me eim htti sem hr var greint fr, megi dreifa v yfir sj, ea landi einhversstaar fjarri almanna umfer og bygg. Skja arf um heimild til duftdreifingar til Dms- og kirkjumlaruneytisins. Alls ekki er heimilt a dreifa dufti annarsstaar en leyfi er veitt fyrir.
venjulegu tilfelli egar um kristinn mann er a ra er greftrunarferli sjlft innleitt me athfn kirkju ar sem hins ltna er minnst og hann falinn Gui og forsj hans. essi kirkjuathfn er ekki lagaleg skylda a hn s venja. Mgulegt er a hafa einungis athfn kirkjugarinum me ritningarlestri, bn og moldun, tt venjulegt s (og a mnu viti ldungis ekkt), ef vikomandi prestur samykkti a.
egar um er a ra tfarir annarra en eirra sem tilheyra kirkjunni, gilda venjur ess trflags sem vikomandi tilheyrir, og ef um er a ra mann sem ekki tilheyrir neinu trflagi er athfnin byrg astandenda hans. essum tilfellum getur allt a einu gilt s meginregla a hinn ltni s fluttur beint t lkhsi kirkjugar, duftreit ea til skudreifingar fjllum uppi.

Til vibtar essu er rtt a taka fram (til ess a vera viss um a spurningunni s svara) a fyrir utan kirkjugara eru einnig til heimagrafreitir msum stum landinu. ar sem heimagrafreitir eru notkun er heimilt a jara s ar. Lg heimila hinsvegar ekki a teknir su upp nir heimagrafreitir.

a er v ekki heimilt a jarsetja annarsstaar en hr hefur veri greint fr.

g vona a etta svari spurningunni, en ef ekki er bara a spyrja aftur!

Krar kvejur,
Kristjn Valur

5/4 2006 · Skoa 4439 sinnum


Ummli fr lesendum

 1. Gummi skrifar:
  g vil bta vi essa spurningu... arf a alltaf a vera prestur ea kirkjan sem kemur a andlti? ar a segja ef a er t.d. gyingur ea mslimi ea bara trlaus einstaklingur, kemur samt prestur ea kirkjan samt alltaf vi sgu?
 2. Kristjn Valur skrifar:
  Hr hefur mr greinilega ekki tekist a svara ngu skrt: egar um er a ra ann sem tilheyrir jkirkjunni, ea rum kristnum trflgum kemur prestur a tfararathfninni og leiir hana. Tilheyri vikomandi rum trflgum en kristnum sr forstumaur ea fulltri vikomandi trflags um athfnina. Ef um er a ra einstakling utan trflaga fer tfrin fram me eim htti sem fjlskylda hans ks, ea hann sjlfur hefur mlt fyrir um. Prestar koma sem sagt alls ekki a rum tfrum en sinna sknarbarna ea annarra eirra tfara kristinna manna sem eim er falin umsjn me.

Langar ig a bera fram spurningu? Geru a hr.

n ummli

Nafn:
 
Netfang:
 
Ummli:
 


Forsa · Skoa svarflokka · Hfundar · Leit

Pistlar
Postilla
Almanak
Spurningar