Trśin og lķfiš
Spurningar

Undirsķšur

Önnur svör

Svör sem birt voru ķ sama mįnuši

  1. Geta konur oršiš biskupar?
  2. Hver var Einar ķ Heydölum?
  3. Hvernig į kista aš snśa ķ gröf?
  4. Hvar finn ég orš dagsins?
  5. Hver er leišin til himna?

Hvaš er trśboš?

Gušmundur Gušmundsson spyr:

Hvaš er trśboš?

Er til skilgreining į žvķ hvaš er trśboš og hvernig žaš fer fram af hįlfu Žjóškirkjunnar?

Ragnar Gunnarsson svarar:

Komdu sęll.

Oršiš „trśboš“ eša „kristniboš“ er oft notaš į ķslensku yfir enska oršiš „mission“ og samstofna orš į öšrum tungumįlum. Oršstofninn žżšir ķ raun aš vera sendur eša sendiför en merkingarsviš oršsins er mun vķštękara en ķslensku oršanna. Jesśs sendi lęrisveina sķna og hefur sent kirku sķna meš fagnašarerindiš um hann, nįš og fyrirgefningu, śt um allan heim, samanber kristnibošsskipun hans ķ Mt 28.18-20 žar sem segir m.a.: Fariš žvķ og gjöriš allar žjóšir aš lęrisveinum, skķriš žį ķ nafni föšur, sonar og heilags anda. Jesśs minnti einnig į aš hann sjįlfur var sendur af Guši föšur inn ķ žennan heim og nś eru fylgjendur hans sendir śt um heiminn.

Kristniboš byggir einnig į žeirri sannfęringu aš Jesśs sé vegurinn, sannleikurinn og lķfiš (Jh 14:6) og aš ekki er hjįlpręši ķ neinum öšrum. „Ekkert annaš nafn er mönnum gefiš um vķšaveröld sem getur frelsaš oss.“ (Post 4:12) Heimurinn žarf į Jesś Kristi aš halda. Ķ žessari sannfęringu er mikilvęgt aš męta fólki meš viršingu og ķ kęrleika. Enginn veršur žvingašur til trśar og engan į aš kaupa til trśar. Žaš žżšir aš viš žurfum aš vera tilbśin aš hlusta og keppa eftir žvķ aš flytja fagnašarerindiš žannig aš žaš sé skiliš og viš žvķ sé tekiš. Žegar upp er stašiš er žaš Heilagur andi sem kemur žvķ verki til leišar.

Oft eru notuš žessi tvö orš, kristniboš eša trśboš. Kristniboš er oft notaš um bošun kirkjunnar ķ öšru samfélagi, žar sem fariš er yfir mörk menningarsvęša til aš segja fjarlęgum žjóšum frį Jesś Kristi. Meš hnattvęšingunni minnkar heimurinn og kemur til okkar ķ allri sinni breidd meš nżja įskorun til kirkjunnar. Trśboš er oft notaš um žaš sama, en af mörgum einskoršaš viš žżšingu į oršinu „evangelism“, sem er bošunarstarf ķ nįnasta umhverfi. Ķslensku oršin skżra sig sjįlf: Aš boša trś, aš boša kristni. Kristniboš er sterkara og segir hvaša trś viš bošum į tķmum fjöltrśar. Um ašra bošun er įgętt aš nota oršiš bošunarstarf.

Žjóškirkjan skilgreinir sig sem bišjandi, bošandi og žjónandi kirkju. Orš Gušs er bošaš ķ gušsžjónustum, ķ barna- og ęskulżšsstarfi, helgistundum - og reyndar į bošunin aš umvefja og merkja allt starf kirkjunnar. Hśn hefur žaš hlutverk hér ķ heimi aš boša Jesś Krist og aš vitna um kęrleika hans. Žannig stundar žjóškirkjan bošunarstarf eša trśboš hér heima. Eflaust mętti gera betur og leita nżrra leiša ķ aš nį eyrum fólks meš bošun trśarinnar. T.d. er fagnašarerindiš bošaš hér į vefnum.

Žjóškirkjan hefur ekki sinnt kristniboši ķ fjarlęgum löngum formlega en žaš hefur Samband ķslenskra kristnibošsfélaga (SĶK) gert. Vegna fįmennis okkar er žaš góš lausn, frekar en aš žjóškirkjan sjįlf fari aš senda kristniboša til fjarlęgra landa.

SĶK, sem stundum er kallaš Kristnibošssambandiš, er grasrótarsamtök sem hafa unniš innan žjóškirkjunnar frį stofnun žess įriš 1929. Žjóškirkjan hefur stutt žaš starf meš żmsum hętti og einn sunnudagur įrsins er helgašur kristnibošinu, kristnibošsdagurinn, sem er annar sunnudagur ķ nóvember. Žar er starfiš kynnt, kalliš til kristnibošs hljómar og safnaš er fjįrfamlögum til žess. Sumir söfnušir og prófastsdęmi styrkja kristnibošsstarfiš meš fjįrframlögum. Ķslenskir kristnibošar hafa veriš eša eru aš störfum ķ Kķna, Ežķópķu og Kenķu.

Į vegum žjóškirkjunnar starfar nefnd um kristniboš og hjįlparstarf. Hlutverk hennar er m.a. aš efla mešvitund um kristnboš innan safnaša žjóškirkjunnar og minna į įbyrgš okkar ķ žvķ efni. Kristniboš fellur undir kęrleiksžjónustusviš biskupsstofu og er mįlaflokkur Ragnheišar Sverrisdóttur djįkna. Hun vinnur meš nefndinni og ķ góšu samstarfi viš SĶK.

Segja mį aš kristnibošhugsjónin sé ekki mjög sterk innan žjóškirkjunnar en engu aš sķšur vaxandi. Biskup Ķslands hefur oft minnt į mikilvęgi žess aš einstaklingar og söfnušir žjóškirkjunnar styši viš ķslenskt kristnibošsstarf ķ rķkari męli en gert hefur veriš.

Kvešja,
Ragnar Gunnarsson

9/3 2006 · Skošaš 4916 sinnum


Žķn ummęli

Nafn:
 
Netfang:
 
Ummęli:
 


Forsķša · Skoša svarflokka · Höfundar · Leit

Pistlar
Postilla
Almanak
Spurningar