Tr˙in og lÝfi­
Spurningar

UndirsÝ­ur

Skyld sv÷r

  1. Geta konur or­i­ biskupar?

Ínnur sv÷r

Sv÷r sem birt voru Ý sama mßnu­i

  1. KvÝ­ir fˇlk dau­anum?
  2. Byggingarlag kirkna ß ═slandi
  3. Hvernig er himnarÝki?
  4. Hver er grundv÷llur hjˇnavÝgsluformsins?
  5. Hvar eru alfa nßmskei­?
  6. Ferming fjˇrtßn ßra

Hva­ heitir h÷fu­fat biskupa?

Jˇhanna spyr:

Gˇ­an daginn,

Hva­ nefnist h÷fu­fat biskupa?

Kristjßn Valur Ingˇlfsson svarar:

SŠl Jˇhanna.

H÷fu­fat biskupa heitir ß Ýslensku mÝtur. Ůa­ er einskonar hß topph˙fa me­ tveim stuttum bor­um ni­ur ˙r h˙fubar­inu aftanvert. MÝtur er eins og biskupsstafurinn sem heitir bagall, fornt tßkn um embŠtti og umsjˇn biskupsins. MÝtur var upphaflega eing÷ngu h÷fu­fat pßfans Ý Rˇm. Fyrir um ■a­ bil ■˙sund ßrum, e­a um mi­ja 11.÷ld, var ßkve­i­ a­ pßfi gŠti veitt biskupum og ßbˇtum leyfi til a­ bera mÝtur. LÝklegt er ■ess vegna a­ fyrsti Ýslenski biskupinn, ═sleifur Gissurarson hafi bori­ mitur. ═ ka■ˇlsku kirkjunni er ■a­ fastur si­ur a­ biskup ber mÝtur, samkvŠmt ßkve­num reglum ■ar um, og einnig Ý orthodox kirkjunum, en mÝtur orthodox biskupa er me­ ÷­ru sni­i Ý flestum kirkjum.

Vi­ si­askiptin voru embŠttistßkn biskups, mÝtur og bagall, vÝ­a l÷g­ af Ý evangelisk-l˙therskum kirkjum, en ■ˇ ekki allssta­ar. Skr˙­i kirkju og presta var vÝ­a einfalda­ur ß sama tÝma. LÝklegt er a­ mÝtur og bagall hafi horfi­ ˙r notkun hÚr ß landi um mi­ja 16.÷ld.

Me­ endurreisn Ý kj÷lfar hinna lÝturgisku hreyfinga ß 20.÷ld var fj÷lbreytni Ý skr˙­a aukin. Sigurbj÷rn Einarsson, biskup og Sigur­ur Pßlsson, vÝgslubiskup tˇku bß­ir upp notkun mÝturs sem ■eir bßru ßsamt biskupskßpunni, sem er hi­ hef­bundna tßkn biskups hÚr hjß okkur, ßsamt biskupskrossinum. PÚtur Sigurgeirsson, biskup bar einnig mÝtur og sÝ­ar Sigur­ur Sigur­arson, vÝgslubiskup.
Karl Sigurbj÷rnsson, biskup ═slands ber ekki mÝtur og ß ekki bagal.

Ekkert mŠlir ■ˇ gegn ■vÝ a­ biskupar ■jˇ­kirkjunnar beri mÝtur rÚtt eins og kßpu.

Kristjßn Valur

7/1 2006 · Sko­a­ 4245 sinnum


ŮÝn ummŠli

Nafn:
 
Netfang:
 
UmmŠli:
 


ForsÝ­a · Sko­a svarflokka · H÷fundar · Leit

Pistlar
Postilla
Almanak
Spurningar