Tr˙in og lÝfi­
Spurningar

UndirsÝ­ur

Ínnur sv÷r

Sv÷r sem birt voru Ý sama mßnu­i

  1. KvÝ­ir fˇlk dau­anum?
  2. Byggingarlag kirkna ß ═slandi
  3. Hvernig er himnarÝki?
  4. Hver er grundv÷llur hjˇnavÝgsluformsins?
  5. Hvar eru alfa nßmskei­?
  6. Ferming fjˇrtßn ßra

Blessun h˙snŠ­is

┴rni ┴rnason spyr:

╔g las Ý frÚttum a­ SÚra Bjarni Karlsson hef­i blessa­ Laugardalsh÷llina vi­ opnun nřju vi­byggingarinnar. S÷mulei­is h÷fum vi­ oft sÚ­ frÚttir um presta og biskupa blessa
hin řmsu mannvirki sem tekin eru Ý notkun e­a opnu­ vi­ hßtÝ­lega ath÷fn, e­a jafnvel strax ß framkvŠmdastigi.

Vinna prestar og biskupar ■essi verk frÝtt, e­a er til taxti fyrir slÝk verk?
Hver grei­ir fer­a og uppihaldskostna­ prests e­a biskups vegna blessunar fjarlŠgra mannvirkja?

Kristjßn Valur Ingˇlfsson svarar:

SŠll vertu.

┴ sÝ­ari ßrum hefur fari­ Ý v÷xt a­ kalla til presta e­a biskupa til a­ annast sÚrstakar blessunarathafnir ■egar nř mannvirki eru tekin Ý notkun. Mannvirki ■essi eru af řmsum toga. Fyrsti flokkurinn eru mannvirki sem reist eru beinlÝnis Ý ■ßgu safna­arstarfsins, eins og kirkjur og safna­arheimili, kirkjugar­ar og minningarreitir. Ůegar um kirkjur er a­ rŠ­a er biskup alltaf kalla­ur til, en annars sˇknarprestur e­a prˇfastur. Ůegar sÚrstakur b˙na­ur kirkna, ßh÷ld og gripir er tekinn Ý notkun er ■a­ einnig gert Ý sÚrstakri ath÷fn. HÚr er um a­ rŠ­a t.d. kirkjuklukkur, orgel, skÝrnarfont og predikunarstˇl, altari og altarisb˙na­, skr˙­a , kaleik og patÝnu.
Annar flokkurinn eru mannvirki sem geta tengst safna­arstarfinu beint e­a ˇbeint, en ■ˇ ekki fjßrhagslega e­a rekstarlega, eins og t.d. leikskˇlar og skˇlar, sj˙krastofnanir og hressingarheimili, e­a einkaheimili fˇlks.
Ůri­ji flokkurinn eru mannvirki Ý almanna■ßgu eins og Ý■rˇttamannvirki, ferjur, brřr og vegir, jar­g÷ng og flugvellir. Ůessum flokki tilheyra einnig sj˙krabÝlar, bj÷rgunarskip og flugvÚlar og sitthva­ fleira.
Fjˇr­i flokkurinn eru mannvirki e­a a­rar eignir Ý eigu einstaklinga, fyrirtŠkja e­a fÚlagasamtaka og eru hvorki starfrŠkt vegna ■arfa safna­arins e­a til almannaheilla beinlÝnis. HÚr til falla til dŠmis bßtar og skip, farartŠki řmiss konar og h˙snŠ­i til tiltekins rekstrar.

Ůar sem allar ■essar athafnir eru fyrir utan hin venjulegu embŠttisverk sem prestar skulu taka grei­slu fyrir samkvŠmt reglum ■ar um, er engin gjaldskrß til fyrir ■Šr, enda allsendis ˇvÝst hvort yfirleitt er fyrir ■Šr greitt.
═ flestum tilfellum er leita­ til ■ess prests sem nŠstur er, e­a ■ess sem gegnir sˇknarprests■jˇnustu ß ■vÝ svŠ­i ■ar sem umrŠtt mannvirki rÝs. Ůß kemur engin grei­sla fyrir, a­ ÷llu venjulegu. SÚ prestur kalla­ur um langan veg til a­ annast ath÷fnina er e­lilegt a­ ˙tlag­ur kostna­ur sÚ greiddur af ■eim sem bi­ja hann a­ koma.
Ůegar biskup fer til a­ vÝgja kirkju er kostna­urinn greiddur af Biskupsstofu.

Til vi­bˇtar ■essu er rÚtt a­ taka fram a­ s˙ ath÷fn sem framfer vi­ ■essi tilteknu tŠkifŠri ber mismunandi n÷fn eftir innhaldi og tilefni athafnarinnar. A­eins ■egar um er a­ rŠ­a ■au tilefni sem tilgreind eru Ý fyrsta flokknum erhŠgt a­ tala um vÝgslur. Ůa­ er a­ segja ■egar um er a­ rŠ­a h˙snŠ­i sem sÚrstaklega er frßteki­ fyrir ■jˇnustuna vi­ Gu­, e­a gripi og b˙na­ sem ■eirri ■jˇnustu fylgja.
═ ÷­rum tilfellum er ekki um vÝgslur a­ rŠ­a, heldur fyrirbŠn og blessun.
FyrirbŠnin og blessunin snřr fyrst og fremst a­ ■vÝ fˇlki sem h˙snŠ­i­, e­a mannvirki­ notar, e­a gengur ■ar inn og ˙t. Ůannig er t.d dŠmis ekki sÝ­ur be­i­ fyrir vegfarendum a­ ■eir sřni a­gŠslu en veginum sjßlfum, Ý■rˇttafˇlki en Ý■rˇttaleikvangi, ■ˇ svo a­ skilin sÚu aldrei sk÷rp hÚr ß milli. Ůetta sÚst vel t.d. ■egar um er a­ rŠ­a farartŠki til sj˙kraflutninga, og be­i­ er fyrir skipi og skipsh÷fn og Gu­ be­in a­ veita blessun sÝna.

Bestu kve­jur,
Kristjßn Valur

16/1 2006 · Sko­a­ 3740 sinnum


ŮÝn ummŠli

Nafn:
 
Netfang:
 
UmmŠli:
 


ForsÝ­a · Sko­a svarflokka · H÷fundar · Leit

Pistlar
Postilla
Almanak
Spurningar