Trśin og lķfiš
Spurningar

Undirsķšur

Skyld svör

 1. Nafngift andvana fędds barns
 2. Skķrn og trś foreldra
 3. Er of seint aš išrast eftir daušann?
 4. Hvaša višhorf hefur kirkjan til ęttleišingar?
 5. Śt į hvaš gengur skķrnin?

Önnur svör

Svör sem birt voru ķ sama mįnuši

 1. Afstašan til giftingar samkynhneigšra
 2. Foreldrar, fermingarfręšsla og gjald
 3. Hvaš heitir skįlin sem börn eru skķrš upp śr?
 4. Kirkjan, Darwin og aparnir
 5. Mįlfar bęnarinnar
 6. Af hverju er svona erfitt aš gefa saman fólk af sama kyni?

Syndga börn?

Ónefndur spyr:

Einhverntķmann heyrši ég aš vegna žess aš börn hugsušu bara um sig, aš žį vęru žau syndguš žessvegna langaši mig aš spyrja hvort aš börn syndgi skv. skv. žjóškirkjunni jafnvel žó žau hafi engan skilning į žvķ sem žau eru aš gera?

Einar Sigurbjörnsson svarar:

Oršiš synd merkir tvennt, annars vegar įstand manna sem žeir rįša ekki yfir og hins vegar vondar hugrenningar, orš og verk og ķ žvķ sambandi er hęgt aš tala um syndir ķ fleirtölu. Syndin sem įstand er bęši ķ hugarfari fólks og ķ umhverfi žess. Börnin blessuš eru syndug vegna žess įstands en syndirnar koma sķšar ķ lķfi žeirra eša žegar žau fara aš geta stjórnaš hugsunum sķnum, oršum og gjöršum. Žaš er oft tekiš dęmi af börnum žegar veriš er aš lżsa syndinni sem įstandi žvķ aš oft kemur mikil eigingirni fram hjį žeim og žį hefur veriš bent į žaš aš syndin sem įstand nįi einnig til žeirra. En saklaus eru börnin af žvķ aš hafa unniš, talaš eša hugsaš illt mešan tal žeirra, hugsanir og geta til verka eru enn ekki oršin žroskuš.

Synd sem įstand er oft nefnd erfšasynd. Meš žvķ orši er įtt viš žaš aš vondar tilhneigingar eru eins og mešfęddar. Synd sem įstand er stundum lķka nefnd upprunasynd og žaš orš merkir aš uppruni eša undirrót vondra verka, orša og hugsana sé syndin sem įstand.

Erfšasyndin eša upprunasyndin hefur spillt okkar mannlega ešli og veikt vilja okkar til hins góša. Og žó aš greint sé į milli syndar ķ oršum, verkum og hugsunum, žį eru hinar vondu hugsanir oftast nęr undanfari vondra verka og orša. Og mįliš gerist enn vandasamara žegar góš verk eša góš orš geta sprottiš fram af virkilega vondum hugsunum. Žaš gerist t.d. žegar einhver smjašrar fyrir öšrum eša talar vel til annars til žess eins aš nį valdi yfir honum og eins žegar mašur gerir öšrum gott ķ žvķ skyni aš notfęra sér hann.

Syndin sem illt įstand og syndin sem vondar hugsanir, gjöršir og orš er mikill leyndardómur. En kristin trś stašnęmist ekki viš aš śtmįla syndina. Höfušerindi kristindómsins er aš kunngjöra aš Guš elskar okkur mennina žrįtt fyrir syndir okkar. Žess vegna sendi hann son sinn ķ heiminn sem mann sem ekki var mengašur žvķ vonda įstandi sem syndin er og drżgši heldur enga synd. Saklaus tók hann į sig allar vondar afleišingar syndarinnar er hann gekk ķ daušann. En hann sigraši daušann ķ upprisu sinni. Og sigur sinn vill hann gefa okkur og hann tekur okkur aš sér og gerir okkur aš börnum sķnum ķ skķrninni.

Ef eitthvaš ķ fari barnanna getur veriš vķsbending um aš mannkyniš sé aš uppruna til syndugt žį eiga börnin lķka annaš sem sżnir aš mannkyniš er móttękilegt fyrir frelsun sinni og žaš er traustiš, žakklętiš, glešin. Žess vegna eru börnin lķka tįkn um Gušs rķkiš: „Leyfiš börnunum aš koma til mķn og varniš žeim eigi, žvķ aš slķkra er Gušs rķki,“ segir Kristur. Og žjóškirkjan metur žaš svo aš žessi orš merki bęši aš Kristur taki börnin aš sér ķ heilagri skķrn og aš Kristur telji mennina hęfa til aš frelsast og verša žegnar ķ Gušs rķki.

Kvešja,
Einar Sigurbjörnsson

8/12 2005 · Skošaš 4500 sinnum


Ummęli frį lesendum

 1. Kristķn Žórisdóttir skrifar:
  Mig vantar svo upplżsingar um skķrnina, śt į hvaš gengur hśn, hvar kemur erfšasyndin inn ķ skķrnina. Er žaš naušsynlegt aš fjalla um hana aš börn séu fędd ķ synd. Kvešja Kristķn

Langar žig aš bera fram spurningu? Geršu žaš žį hér.

Žķn ummęli

Nafn:
 
Netfang:
 
Ummęli:
 


Forsķša · Skoša svarflokka · Höfundar · Leit

Pistlar
Postilla
Almanak
Spurningar