Trśin og lķfiš
Spurningar

Undirsķšur

Önnur svör

Svör sem birt voru ķ sama mįnuši

  1. Afstašan til giftingar samkynhneigšra
  2. Foreldrar, fermingarfręšsla og gjald
  3. Hvaš heitir skįlin sem börn eru skķrš upp śr?
  4. Kirkjan, Darwin og aparnir
  5. Mįlfar bęnarinnar
  6. Af hverju er svona erfitt aš gefa saman fólk af sama kyni?

Hver fann upp į ašventukransinum?

Siguršur spyr:

Hver fann eiginlega upp į ašventukransinum?

Pétur Björgvin Žorsteinsson svarar:

Sęll Siguršur og žakka žér fyrir spurninguna.

Um 170 įr eru nś lišin frį žvķ aš fyrsti ašventukransinn leit dagsins ljós. Į bak viš hugmyndina stóš ungur prestur, Johann Hinrich Wichern aš nafni. Johann hafši stofnaši munašarleysingjaheimiliš ,,Rauhes Haus” ķ Hamborg 1833 žį 26 įra gamall og segir sagan aš hann hafi m.a. tekiš strax upp žann siš viš stofnun heimilisins 1833 aš segja börnum sögur į ašventunni. Til žess aš vekja ,,stemmningu” hafši hann kveikt į kertum į mešan.

Kertiš eša kertin sem hann kveikti į og setti į mitt boršiš žar sem börnin sįtu vöktu hrifningu barnanna og žau vildu fį aš ,,passa” kertin. Žaš žótti hinum unga presti ekki heppilegt og žvķ žróaši hann hugmyndina af ašventukransinum. Kannski hafa fyrstu kransarnir veriš žannig aš hvert barn įtti eitt kerti į kransinum en į 1. sunnudegi ķ ašventu 1839 mįtti sjį fyrsta ašventukransinn hanga ķ samkomusal ,,Rauhes Haus” ķ litla 600 manna žorpinu Horn rétt hjį Hamborg.

Fyrsti ašventukransinn er um margt lķkur ašventukransinum eins og viš žekkjum hann ķ dag en į kransinum hjį Wichern voru 28 kerti, ž.e. eitt fyrir hvern sunnudag ašventunnar auk kerta fyrir virku dagana žar fyrir utan. Žessi sišur žróašist įfram innan evangelķsk-lśthersku kirknanna ķ noršur Žżskalandi į fyrri hluta 19. aldarinnar en ekki er hęgt aš tala um frekari śtbreišslu fyrr en komiš er fram į 20. öldina.

Nįnar mį lesa um ašventukransinn į vķsindavef HĶ.

Meš kvešju
Pétur Björgvin

9/12 2005 · Skošaš 3561 sinnum


Žķn ummęli

Nafn:
 
Netfang:
 
Ummęli:
 


Forsķša · Skoša svarflokka · Höfundar · Leit

Pistlar
Postilla
Almanak
Spurningar