Tr˙in og lÝfi­
Spurningar

UndirsÝ­ur

Ínnur sv÷r

Sv÷r sem birt voru Ý sama mßnu­i

  1. Afsta­an til giftingar samkynhneig­ra
  2. Foreldrar, fermingarfrŠ­sla og gjald
  3. Hva­ heitir skßlin sem b÷rn eru skÝr­ upp ˙r?
  4. Kirkjan, Darwin og aparnir
  5. Mßlfar bŠnarinnar
  6. Af hverju er svona erfitt a­ gefa saman fˇlk af sama kyni?

Hva­ merkir äŮjˇ­kirkja ═slendinga?ô

Vignir Írn Gu­mundsson spyr:

Hva­ er ßtt vi­ ■egar tala­ er um ■jˇ­kirkju ═slendinga?

Karl Sigurbj÷rnsson svarar:

HÚr er vŠntanlega ßtt vi­ hina evangelisk l˙thersku kirkju sem Stjˇrnarskrß lř­veldisins, 62. grein, skilgreinir a­ sÚ ô...■jˇ­kirkja ß ═slandi og skal rÝkisvaldi­ a­ ■vÝ leyti sty­ja hana og vernda.ö ═ l÷gum um St÷­u, stjˇrn og starfshŠtti ■jˇ­kirkjunnar segir Ý 1. gr.: ôÝslenska ■jˇ­kirkjan er sjßlfstŠtt tr˙fÚlag ß evangelÝsk l˙therskum grunni.ö

Hva­ svo aftur felst Ý ■essu heitiö■jˇ­kirkjaö mß margt segja. ╔g ßlÝt ■a­ vera lřsandi heiti, sem h÷f­ar til ■ess a­ ■a­ sÚ kirkja sem hafa sÚrst÷kum skyldum a­ gegna gagnvart ■jˇ­inni allri og Ý ■ßgu ■jˇ­arinnar. RÝkisvaldi­ leggur henni ■ar me­ sÚrstakar skyldur ß her­ar og setur henni grundvallarreglur, ■ˇ a­ h˙n rß­i sÚr sjßlf Ý ÷llum meginatri­um innan marka laga og svo au­vita­ ■eirra marka sem skipan hennar og jßtningagrundv÷llur leyfir henni.

Heiti­ Ůjˇ­kirkja er ekki samheiti vi­ ôrÝkiskirkjaö. Ůar er ßtt vi­ stofnun sem er rekin og stjˇrna­ af rÝkinu. Ůa­ ß ekki vi­ um Ýslensku Ůjˇ­kirkjuna. ═slenska Ůjˇ­kirkjan nřtur sjßlfstŠ­is gagnvart rÝkisvaldinu, eignhelgi og frelsis um sÝn innri mßl, stjˇrnun hennar er Ý h÷ndum kirkjunnar sjßlfrar, kirkjan skipar mßlum sÝnum me­ starfsreglum og rÝki og kirkja semja sÝn ß milli um td. fjßrmßl.
Tr˙argrundv÷llur Ůjˇ­kirkjunnar felst Ý ■essu heiti ôevangelisk l˙therskö. Ůar er vÝsa­ til si­bˇtar L˙thers ß 16. ÷ld. L˙thersk kirkja byggir ß heilagri ritningu og hinum ■remur fornu tr˙arjßtningum sem er sameiginleg me­ bŠ­i rˇmverks-ka■ˇlsku og or■ˇdox kirkjunum, og auk ■ess mi­ar h˙n vi­ ┴gsborgarjßtninguna og FrŠ­i L˙thers minni. Jßtningar kirkjunnar eru sameign almennrar kirkju, og ┴gsborgarjßtningin frß 1530 er samin innan ramma hinnar ˇskiptu kirkju Vesturlanda.

═slenska ■jˇ­kirkjan er sjßlfstŠtt tr˙fÚlag ß evangelisk l˙therskum grunni. Ůjˇ­kirkjan ß rŠtur a­ rekja til frumkirkjunnar og jßtningar hennar. Tr˙ararfur ■jˇ­kirkjunnar er postulleg tr˙ heilagrar almennrar kirkju.
Allt frß ■vÝ a­ kristni kom Ý okkar land hefur fˇlk safnast hÚr til gu­s■jˇnustu og helgrar i­kunar ß helgum og hßtÝ­um og ß krossg÷tum Švinnar. ═ kj÷lfar kristnit÷kunnar var kirkjan skipul÷g­ ß grundvelli rˇmversk-ka■ˇlskrar kirkju og var ■vÝ verki a­ mestu loki­ ß 13. ÷ld. ┴ sextßndu ÷ld var­ kirkjan ß ═slandi a­skilin rˇmversku kirkjunni og endurskipul÷g­ Ý samrŠmi vi­ forsendur l˙thersku si­bˇtarinnar. Vald konungs Ý kirkjumßlum jˇkst og var­ algert me­ einveldinu sem lauk me­ stjˇrnarskrßnni 1874. Ůar er hin evangelisk l˙therska kirkja skilgreind sem ■jˇ­kirkja ß ═slandi. Alla tuttugustu ÷ldina hefur veri­ unni­ a­ endurskipulagningu kirkjunnar og 1. jan˙ar 1998 tˇku Ý gildi ■au l÷g sem marka sjßlfstŠ­i hennar og frelsi.

LÝf og starf kirkjunnar hefur teki­ miklum breytingum Ý aldanna rßs. En megin■rß­urinn hefur veri­ ˇrofinn gegnum allar sviptingar og umbyltingar. Ůa­ er ■jˇnusta or­s og sakramenta. Skipulag og starfshŠttir hafa teki­ breytingum, samskipti rÝkisvalds og kirkju hafa veri­ me­ řmsu mˇti, fjßrhagur kirkna og safna­a margvÝslegur, en hÚr hefur alltaf veri­ til sta­ar kirkja sem ■jˇna­ hefur ■jˇ­inni allri, kirkja ß grundvelli postulanna og almennrar kirkju. ═slenska Ůjˇ­kirkjan er skuldbundin ■eirri s÷gu og arfi og ■vÝ a­ bera hann fram til komandi kynslˇ­a. Um ■a­ bera tŠplega 300 sˇknarkirkjur um land allt vitni, og margvÝslegt safna­arstarf, bo­un, ■jˇnusta og frŠ­sla sem unnin er ß vettvangi safna­anna.

1/12 2005 · Sko­a­ 6585 sinnum


ŮÝn ummŠli

Nafn:
 
Netfang:
 
UmmŠli:
 


ForsÝ­a · Sko­a svarflokka · H÷fundar · Leit

Pistlar
Postilla
Almanak
Spurningar