Tr˙in og lÝfi­
Spurningar

UndirsÝ­ur

Ínnur sv÷r

Sv÷r sem birt voru Ý sama mßnu­i

 1. Afsta­an til giftingar samkynhneig­ra
 2. Foreldrar, fermingarfrŠ­sla og gjald
 3. Hva­ heitir skßlin sem b÷rn eru skÝr­ upp ˙r?
 4. Kirkjan, Darwin og aparnir
 5. Mßlfar bŠnarinnar

Af hverju er svona erfitt a­ gefa saman fˇlk af sama kyni?

Gu­mundur Arnarson spyr:

Mig langar bara a­ spurja af hverju ■a­ er svona erfit fyrir kirkjuna a­ gefa saman fˇlk af sama kyni. Ůa­ eru or­in 10 ßr sÝ­an ■ingheimur gaf samkynhneig­um kost ß ■vÝ a­ sta­festa samvist.

Gummi. Samkynheig­ur starfsma­ur kirkjunar.

KristÝn ١runn Tˇmasdˇttir svarar:

HŠ Gummi, takk fyrir ■essa fyrirspurn.

╔g Štla a­ reyna a­ rŠ­a um fyrri hluta brÚfsins ■Ýns, ■ar sem ■˙ segir:

> Mig langar bara a­ spyrja af hverju ■a­ er svona erfit fyrir kirkjuna a­ gefa saman
> fˇlk af sama kyni. Ůa­ eru or­in 10 ßr sÝ­an ■ingheimur gaf samkynhneig­um
> kost ß ■vÝ a­ sta­festa samvist.

Einfaldast er a­ svara ■vÝ til a­ ßstŠ­an fyrir ■vÝ a­ kirkjan gefur ekki saman fˇlk af sama kyni er a­ sß lagalegi rammi sem ■jˇ­kirkjan starfar innan hefur ekki nß­ yfir samb˙­ fˇlks af sama kyni. En ■ˇtt a­ lagaumhverfi­ breyttist er ekki ■ar me­ sagt a­ ■a­ ver­i einfalt mßl fyrir kirkjuna a­ gefa saman eintaklinga af sama kyni Ý "hjˇnaband". Hugmyndin um "hjˇnaband" tveggja af sama kyni er nř og breytt framsetning ß ■vÝ hva­ "hjˇnaband" er. Ůjˇ­kirkjan hefur hinga­ til gengi­ ˙t frß ■eim skilningi a­ "hjˇnaband" sÚ stofnun tveggja einstaklinga af gagnstŠ­u kyni. Spurningin um "hjˇnaband" sem einstaklingar af sama kyni stofna til er einfaldlega nř af nßlinni og krefur kirkjuna um a­ skilgreina og ˙tskřra ■ß gu­frŠ­i hjˇnabandsins sem h˙n bo­ar og kennir. ═ ■eirri umrŠ­u sem hefur fari­ fram Ý kristnum kirkjum um ■etta mßlefni takast ß sjˇnarmi­ sem byggja ß hef­bundinni biblÝut˙lkun og samlÝfsgu­frŠ­i annars vegar (sem vilja standa v÷r­ um "hjˇnabandi­" sem gagnkynhneig­a stofnun) og sjˇnarmi­ sem byggjast ß vi­leitni til a­ endursko­a gu­frŠ­i og bo­un kirkjunnar um samlÝf manneskjunnar (og vilja sjß "hjˇnabandi­" ˇhß­ kyni e­a kynlaust).

═ fyrra tilfellinu vega hef­bundin sk÷punar- og getna­arr÷k ■ungt ■ar sem lÝf­i sjßlft og sk÷punarverki­ er tali­ hvÝla ß ■eirri tilh÷gun a­ ma­urinn sÚ skapa­ur karl og kona og sem slÝk eigi ■au a­ vera farvegur fyrir framrßs lÝfsins (Ý getna­i og me­g÷ngu). Ůetta fyrirkomulag er sÝ­an ßliti­ "normatÝvt" ■.e. segja fyrir um hvernig samlÝf fˇlks EIGI a­ vera. ═ seinna tilfellinu sjßum vi­ a­ tilgangi og markmi­i hjˇnabandsins er fundinn sta­ur Ý ÷­rum hlutum en getna­i og ■ungun - svo sem fÚlagslegum tengslum og tilfinningum - og slÝkt tali­ geta ßtt vi­ samb÷nd ■ar sem tveir einstaklingar af sama kyni eiga Ý hlut.

═ ■essari umrŠ­u vir­ist vera ger­ur greinarmunur ß ■vÝ hvort tala­ sÚ um "hjˇnaband" samkynhneig­ra e­a samb˙­ me­ hjˇnabandsÝgildi. ╔g bendi ß a­ engin andsta­a hefur veri­ tjß­ af hßlfu ■jˇ­kirkjunnar Ý gar­ ■eirra rÚttarbˇta sem samkynhneig­um hefur ßunnist ß sÝ­ustu ßrum e­a Ý gar­ ■ess lagafrumvarps sem rÝkisstjˇrnin hefur bo­a­ og mun loksins jafna rÚttarst÷­u samkynhneig­ra til jafns vi­ a­ra ■egna ■essa lands. Ůß hefur kirkjan sam■ykkt og i­ka­ fyrirbŠn og blessun me­ fˇlki sem hefur veri­ skrß­ Ý sta­festa samvist af borgaralegum yfirv÷ldum (og eins og n˙verandi lagaumhverfi gerir rß­ fyrir). Ůa­ er ■vÝ ekki um a­ rŠ­a hik e­a andst÷­u vi­ ■ß sta­reynd a­ samkynhneig­ir sÚu alv÷rufˇlk sem vill alv÷rusamb˙­ me­ alv÷ru maka.

En erfi­leikarnir liggja sem sagt Ý ■vÝ a­ gefa upp ß bßtinn hugmyndina um a­ "hjˇnabandi­" sÚ eing÷ngu fyrir karl OG konu, sem uppfyllir hina hef­bundnu sk÷punarheimsmynd kirkjunnar um Šxlunarm÷guleika manneskjunnar og gagnkvŠmni kynjanna. A­ vÝkja frß ■essum skilningi er hvorki einfalt nÚ au­velt - en alls ekki ˇm÷gulegt.

Me­ bestu kve­jum,

KristÝn ١runn Tˇmasdˇttir

19/12 2005 · Sko­a­ 4719 sinnum


UmmŠli frß lesendum

 1. GrÚtar skrifar:
  Ůa­ er lÝka ■ess vir­i a­ taka ■a­ fram a­ kirkjan er a­ vinna mj÷g ßkve­i­ me­ ■essar spurningar. Um ■a­ mß lesa ß ■essum link: www.kirkjan.is/samkynhneigdogkirkja/ Ůa­ er lÝka mj÷g mikilvŠgt Ý ■essari umrŠ­u a­ vi­ sem erum samk.hn. og erum hluti af ■jˇ­kirkjunni, komum fram og t÷kum ■ßtt Ý ■essari umrŠ­u. Allar raddir skipta mßli.
 2. Steinunn Lßrusdˇttir skrifar:
  ╔g hef heyrt ■vÝ fleygt a­ kalla samb˙­ tveggja kvenna systraband og tveggja karla brŠ­raband, ■ar sem hjˇnaband er einungis m÷gulegt milli karls og konu.

Langar ■ig a­ bera fram spurningu? Ger­u ■a­ ■ß hÚr.

ŮÝn ummŠli

Nafn:
 
Netfang:
 
UmmŠli:
 


ForsÝ­a · Sko­a svarflokka · H÷fundar · Leit

Pistlar
Postilla
Almanak
Spurningar