Trin og lfi
Spurningar

Undirsur

Skyld svr

 1. Kirkjan og runarkenningin

nnur svr

Svr sem birt voru sama mnui

 1. Hvert er lit kirkjunnar drlingadrkun?
 2. M fermast hvaa aldri sem er?
 3. Hvaa afstu hefur kirkjan gagnvart kraftaverkum?
 4. 10 messur fermingarbarna
 5. Hver er staa kynjanna kristnu samflagi?
 6. Hvernig er fermingin hugsu?

Menn, apar og runarkenning

Fannar Logi Kolbeinsson spyr:

g var a hugsa a er sagt a maurinn er kominn af pum en var g a hugsa hva er apinn kominn af.

Kveja,
Fannar Logi

Skli Sigurur lafsson svarar:

Komdu sll.

hugmynd a menn og apar su skyldar tegundir m rekja til runarkenningar Darwins. Inntak hennar er lei a tegundirnar su allar af sama stofninum og v skyldar hver annarri tt mismiklum mli s. Tengsl manna og apa hafa af elilegum stum vaki mesta athygli. Til gamans m benda hvernig lffringurinn Richard Dawkins lsir eim bk sinni, The Devils Chaplain (ea Kapelln Klska eins og hn gti heiti slensku):

myndau r lesandi gur a standir vi mibaug austurstrnd Afrku. myndau r lka a getir leiki r svolti me tmann. horfir norur og me vinstri hnd inni heldur hgri hnd mur innar. Hn heldur hnd mur sinnar, amma n (sums) hnd mur sinnar (langmmu) og svo koll af kolli. Hversu langt myndi n kejan n vesturtt ar til komi vri a sameiginlegum forfur manna og sjimpansa - a v gefnu a hver hefi 60cm fyrir sig? J, 500 km. vestar hldi einhver formirin hnd hinnar sameiginlegu formur essara tveggja tegunda.

essi langa...langamma n snr sr n og horfir austur. Hn heldur fram hnd dttur sinnar en me hinni hndinni heldur hn hnd hinnar dttur sinnar (systur eirrar!). S horfir suur - systur sna. N tekur vi n keja og gengur hn austur. Systur haldast hendur og frnkur horfast augu! Skyldleikinn minnkar auvita me hverjum hlekk. egar komi er a austurstrndinni, ar sem stendur, er a auvita sjimpansi - sem horfir augu n.

Me essum htti vill hann benda a greinarmunurinn einstkum tegundum - mnnum og sjimpnsum essu tilviki - er ekki eins afgerandi og margur tlar. Smvgileg frvik til lengri tma leia til ess endanum a tegundirnar greinast sundur hver me sn srkenni en einnig sameiginlega tti.

Hugmyndir essar stangast a sumra mati vi trarafstu kristinna manna a Gu hafi skapa heiminn, lfi og manninn. Harar deilur hafa stai milli runarsinna og s.k. skpunarsinna um a hvort kenna eigi runarkenninguna sklum - og hvort bja eigi upp kennslu lffri bygga skpunarsgunni sem mtvgi. Deilur essar eru sst rnun og hafa, ef eitthva er, frst aukana undanfari.

tk essi eru einkum bundin vi rmversk kalsku kirkjuna og kirkjudeildir sem byggja kalvnskum grunni. eirri kirkjudeild sem jkirkjan slenska tilheyrir hefur lngum veri liti svo a skynsemi og tr su ekki andstur heldur tveir ttir mannlegu eli sem urfa hvor tveggja a njta sn og blmstra. lkt v sem var va sunnar lfunni og vestanhafs voru voru t.d. ekki hr tk milli kirkju og upplsingarmanna snum tma. Upplsingin kom a hluta fr kirkjunni sjlfri sem beitti sr fyrir v a bta hag flks og efla frilegt sklastarf og kennslu. Hi sama vi um nnur afrek mannsandans eins og au sem hr eru til umru. runarkenning Darwins mtti annig ltilli andstu Norurlndum egar hn var sett fram.

Evangelsk lthersk kirkja boar a maurinn fi aldrei skili og sundurgreint skaparann me sama htti og hann getur krufi kvena hluta skpunarverksins til mergjar. ess vegna hefur kirkjan ekki kosi a berjast gegn framgangi vsindanna, ru nr. Kirkjan fagnar v egar frjls hugsun fr a dafna. Kirkjan vill stula a bttum lfskjrum og mguleikum v a vinna bug eirri gn sem stafar a mannkyni og lfrkinu. Af smu stum hvetur hn lka til ess a menn gti hfs vissum svium. Hrokinn er einn af httulegustu eiginleikum mannsins og kirkjunni ber a vara flk vi v a lta hann n tkum sr. Gildir einu hvort um er a ra kng ea prest - n ea vsindamann.

En vkjum aftur a mnnum og pum. Menn eru vst ekki komnir af pum eim skilningi a nlifandi apar su forfeur mannsins. Menn og apar eiga sr hins vegar sameiginlegan forfur sem talinn er hafa veri uppi fyrir um 15 milljnum ra. anda ess sem a ofan var rita er mlt me v a frekari upplsinga um skepnu essa og arar henni skyldar veri afla Vsindavefnum (www.visindavefurinn.hi.is).

Bestu kvejur,
Skli

15/11 2005 · Skoa 4730 sinnum


Ummli fr lesendum

 1. Tinna skrifar:
  Eru menn apar? alvrunni sko.
 2. Guni skrifar:
  Ef a menn og apar eiga sameiginlegan forfur var s forfair skapaur Gusmynd? Hva me syndafalli? "Evangelsk lthersk kirkja boar a maurinn fi aldrei skili og sundurgreint skaparann me sama htti og hann getur krufi kvena hluta skpunarverksins til mergjar" En getum vi samt ekki teki Bibluna tranlega?

Langar ig a bera fram spurningu? Geru a hr.

n ummli

Nafn:
 
Netfang:
 
Ummli:
 


Forsa · Skoa svarflokka · Hfundar · Leit

Pistlar
Postilla
Almanak
Spurningar