Tr˙in og lÝfi­
Spurningar

UndirsÝ­ur

Skyld sv÷r

 1. Hva­ er Opus Dei?
 2. Er Jes˙s kletturinn e­a PÚtur postuli?
 3. Geta konur or­i­ biskupar?
 4. Hvernig skrßi Úg mig Ý Ůjˇ­kirkjuna?
 5. Hvar er kirkjan sta­sett Ý ReykjavÝk?

Ínnur sv÷r

Sv÷r sem birt voru Ý sama mßnu­i

 1. HvenŠr hˇfst Šskulř­sstarf hÚr ß landi?
 2. Hva­ ■arf langan undirb˙ningstÝma fyrir hjˇnavÝgslu?
 3. Hvert er gullinsni­shlutfalli­ Ý krossi?
 4. Hver er afsta­a kirkjunnar til vinnu ß helgum d÷gum?
 5. Hver er munurinn ß bŠndakirkju og safna­arkirkju?
 6. Skrßning ß hjˇnanßmskei­

Samstarf l˙thersku og ka■ˇlsku kirkjunnar

Gu­mundur Pßlsson spyr:

MÚr finnst ßberandi lÝti­ samband og samvinna milli l˙tersku og ka■ˇlsku kirkjunnar ß ═slandi. Hvers vegna er ■a­?
┴ mßl■ingum hafa ka■ˇlskir oftast engan fulltr˙a sbr. kirkjuhßtÝ­ina hÚr ß d÷gunum. Ekki taka ■eir ■ßtt Ý kirkjulistahßtÝ­ ■ˇtt al■jˇ­leg kirkjulist ˙r ka■ˇlskum si­ sÚ Ý raun langsamlega fyrirfer­armest Ý s÷gunni. Og fleyri dŠmi mŠtti nefna.
Ka■ˇlska kirkjan er stundum rÚttilega nefnd mˇ­urkirkjan af l˙terskum m÷nnum og er ˙tbreidd um allan heim eins og vi­ vitum. Um 1,1 milljar­ur manna a­hyllist si­ ■ennan, e­a ßlÝka margir og tala ensku ß jar­arkringlunni.
H˙n nřtur eftir ■vÝ sem Úg best veit, ßgŠtrar vir­ingar hÚr ß landi og hefur ßrei­anlega margt til mßlanna a­ leggja vi­ vandas÷m ˙rlausnarefni ■jˇ­fÚlagsins.

Si­ir hennar og rit˙÷l eru nßtengd okkar Ýslensku l˙tersku venjum sem e­lilegt er, en nokku­ fastari Ý forminu almennt eins og menn ■ekkja.
Og ■essi si­ur finnst mÚr a­ Štti a­ sko­ast sem kŠrkomin vi­bˇt Ý fj÷lbreytilegan ßtr˙na­ okkar ß Jes˙m Krist.
Kirkjurnar finnst mÚr a­ eigi a­ upphefja hverja a­ra eftir f÷ngum og hafa opnari dÝalˇg.
BlŠbrig­amunur og jafnvel grundvallarmunur ß ■essum si­um er ÷rvandi vi­fangsefni fyrir kristna menn hÚr ß landi.
Nřir landsmenn okkar margir eru ka■ˇlskir og me­ tilliti til ■ess ■arf einnig a­ taka tillit til heimskirkjunnar.
Ekki nß heldur gleyma ■vÝ a­ ka■ˇlska kirkjan tilheyrir okkar s÷gulega kirkjuarfi ß ═slandi.

Kve­ja

Gu­mundur Pßlsson

Steinunn Arn■r˙­ur Bj÷rnsdˇttir svarar:

SŠll, Gu­mundur.

Ůjˇ­kirkjan ß samstarf vi­ rˇmversk ka■ˇlska kirkju, bŠ­i hÚr ß ═slandi og ß heimsvÝsu.

┴ ═slandi fer formlegt samstarf fram Ý samstarfsnefnd kristinna tr˙fÚlaga og hefur veri­ sÝ­an 1968. Eitt af ■vÝ sem vi­ skipuleggjum saman er sameiginleg bŠnavika Ý jan˙ar og notum efni sem kemur frß Alkirkjurß­inu og Rˇmversk ka■ˇlsku kirkjunni. H˙n ver­ur nŠst haldin 22. ľ 29. jan˙ar 2006 og efni­ kemur a­ ■essu sinni frß ═rlandi.

Var­andi sřnileika ka■ˇlsku kirkjunnar Ý samstarfi ■ß var henni formlega bo­i­ a­ vera me­ Ý Kirkjud÷gum. ŮvÝ var opi­ hversu miki­ h˙n tŠki ■ßtt. ╔g sß sjßlf um hlut samstarfsnefndarinnar og vi­ kynntum starf okkar og ■a­ hverjir Šttu a­ild a­ henni.

Vi­ h÷fum einnig ßtt samstarf ■egar efnt er til minningarstunda, til dŠmis vegna loka sÝ­ari heimsstyrjaldar fyrr ß ■essu ßri.

Ůß er samstarf einnig vÝ­a um land ■ar sem Ůjˇ­kirkan hefur til dŠmis lÚ­ systurkirkju sinni h˙snŠ­i fyrir helgihald ■ar sem ekki eru ka■ˇlsk kirkjuh˙s.

┴ heimsvÝsu er samstarfi­ Ý gegnum ■au samt÷k sem vi­ eigum a­ild a­. Ůjˇ­kirkjan er a­ili a­ L˙therska heimssambandinu, Kirknarß­i Evrˇpu (Conference of European Churches) og Alkirkjurß­inu (World Council of Churches). Tv÷ sÝ­astnefndu er samkirkjuleg, ■.e. ■eim tilheyra kirkjur frß ˇlÝkum tr˙arhef­um, svo sem rÚtttr˙na­arkirkjur, l˙therskar, kalvÝnÝskar, anglÝkanskar og baptistar. Rˇmversk ka■ˇlska kirkjan tilheyrir ekki ■essum samt÷kum en hefur starfa­ me­ ■eim ß řmsum svi­um. ╔g get nefnt nokkur dŠmi um ■a­:

1) Hjß Alkirkjurß­inu er um a­ rŠ­a samkirkjulegar samrŠ­ur en einnig samstarf vi­ undirb˙ning framkvŠmd bŠnavikunnar ßrlega.

2) Samkirkjulegar samrŠ­ur ß vettvangi L˙therska heimssambandsins. Ůar mß til dŠmis nefna samrŠ­ur ß nßmsstefnum Ý sumar Ý Strassborg um si­fer­ileg ßlitamßl. Best ■ekkta dŠmi­ er ■ˇ skjali­ Sameiginleg yfirlřsing um rÚttlŠtingu af tr˙, Joint Declaration on Justification by Faith, sem var undirrita­ fyrir tŠpum sex ßrum af fulltr˙um ■essara kirkjudeilda og var merkur ßfangi Ý samstarfi ■eirra.

3) Kirknarß­ Evrˇpu starfar miki­ me­ Ka■ˇlska biskupafundinum (CCEE). Eitt af ■vÝ sem er n˙ Ý undirb˙ningi er ■ri­ja samkirkjulega Evrˇpu■ingi­ sem ver­ur haldi­ Ý Sibiu Ý R˙menÝu Ý september 2007. Ůetta er undirb˙i­ og haldi­ af CEC og CCEE sameiginlega og eru merkileg ■ing. Ůa­ fyrsta var haldi­ Ý Basel ßri­ 1989 undir yfirskriftinni Peace with Justice.

4) RÚtt er a­ geta ■ess a­ fulltr˙ar samkirkjumßla ß Nor­url÷ndum hittast ßrlega og bera saman bŠkur sÝnar. ┴ ■eim fundum eru Švinlega fulltr˙ar ka■ˇlsku kirkjunnar.

═ heild myndi Úg ■vÝ telja a­ samstarf Ůjˇ­kirkjunnar vi­ rˇmversk ka■ˇlska kirkju vŠri gott. Tengsl kirkjudeildanna markast af hef­um ■eirra en vi­leitni undanfarinna ßratuga hefur ÷ll ver­i Ý ßtt a­ sameiginlegum skilningi og gˇ­u samstarfi.

4/10 2005 · Sko­a­ 4123 sinnum


ŮÝn ummŠli

Nafn:
 
Netfang:
 
UmmŠli:
 


ForsÝ­a · Sko­a svarflokka · H÷fundar · Leit

Pistlar
Postilla
Almanak
Spurningar