Tr˙in og lÝfi­
Spurningar

UndirsÝ­ur

Skyld sv÷r

 1. ═ hva­a sˇkn er Úg?

Ínnur sv÷r

Sv÷r sem birt voru Ý sama mßnu­i

 1. HvenŠr hˇfst Šskulř­sstarf hÚr ß landi?
 2. Hva­ ■arf langan undirb˙ningstÝma fyrir hjˇnavÝgslu?
 3. Hvert er gullinsni­shlutfalli­ Ý krossi?
 4. Hver er afsta­a kirkjunnar til vinnu ß helgum d÷gum?
 5. Skrßning ß hjˇnanßmskei­

Hver er munurinn ß bŠndakirkju og safna­arkirkju?

Silja spyr:

╔g var a­ velta ■vÝ fyrir mÚr hver munurinn vŠri ß bŠndakirkju og safna­arkirkju. Ůß langar mig a­ vita hvort bŠndakirkja ver­i a­ vera innan ßkve­ins prestakalls og hafa s÷mu sˇknarnefnd og hinar kirkjur kallsins e­a geta ■Šr sta­i­ einar og sÚr? Og a­ lokum hva­ gerir ma­ur ef ma­ur vill skipta um sˇkn?
Kve­ja Silja

Gu­mundur ١r Gu­mundsson svarar:

Komdu sŠl.

Helsti munurinn ß bŠndakirkju og safna­arkirkju er sß a­ eignarrß­ ß bŠndakirkju eru ß hendi einstaklings/einstaklinga ľ oftast jar­areiganda ■ar sem slÝk kirkja stendur ľ en safna­arkirkja lřtur eignarrß­um tiltekins ■jˇ­kirkjusafna­ar. Oftast eru ■Šr nefndar sˇknarkirkja. Eigendur kirkna bera ßbyrg­ ß vi­haldi ■eirra og tryggingum o.s.frv. Nokku­ er um a­ s÷fnu­ir noti bŠndakirkjur sem sÝna sˇknarkirkju, en ■a­ breytir ■ˇ engu um eignarhaldi­. ═ sta­ afnotanna kann a­ vera a­ s÷fnu­ur leggi fjßrmuni til vi­halds og rekstrar bŠndakirkjunnar. Til frˇ­leiks skal ■ess geti­ a­ ßri­ 1907 voru sett l÷g um umsjˇn og fjßrhald kirkna, sem enn eru Ý fullu gildi. Ůar er heimila­ a­ eigandi bŠndakirkju afhendi hana s÷fnu­i og mun nokku­ hafa veri­ um slÝkar afhendingar ß sÝ­ustu ÷ld, enda kostna­arsamt fyrir einstaklinga a­ standa straum af kostna­i vi­ kirkjuh˙s.

Ůa­ ■arf ekki endilega a­ vera svo a­ bŠndakirkja tilheyri formlega prestakalli ■vÝ ■ar sem h˙n er. Ůß ■arf ■a­ ekki heldur a­ vera svo a­ bŠndakirkja sÚ me­ einhverjum hŠtti undir stjˇrn sˇknarnefndar. BŠndakirkja ß a­ geta haft nokku­ sjßlfstŠ­a st÷­u, ef eigandi hennar kř svo. Reikna mß me­ a­ Ý flestum tilvikum hafi skapast venjur og si­ir um afnot bŠndakirkna og umsjˇn.

Ůa­ er ekki hŠgt a­ skipta um sˇkn, nema me­ ■vÝ a­ flytja b˙ferlum Ý a­ra sˇkn ■vÝ samkvŠmt ■jˇ­kirkjul÷gum nr. 78/1997, er kirkjusˇkn fÚlag ■ess fˇlks innan ■jˇ­kirkjunar sem břr innan sˇknarmarka. Hins vegar er unnt a­ leysa sˇknarb÷nd sem svo er kalla­ ■.e. a­ kjˇsa sÚr annan prest en sˇknarprest sinn. Um ■etta gilda l÷g frß 1882, sem enn eru Ý fullu gildi. ١tt sˇknarb÷nd ver­i leyst breytist ekki hvert sˇknargj÷ld vi­komandi einstaklings renna ľ ■au renna ßfram til ■eirrar sˇknar ■ar sem hann ß l÷gheimili.

Vonandi kemur ■etta a­ einhverju gagni.

Gu­mundur ١r Gu­mundsson l÷gfr.
FramkvŠmdastjˇri Kirkjurß­s

17/10 2005 · Sko­a­ 4398 sinnum


UmmŠli frß lesendum

 1. Gu­mundur Gu­mundsson skrifar:
  Brřtur ■etta ekki gegn l÷gum um fÚlagafrelsi: "Ůa­ er ekki hŠgt a­ skipta um sˇkn, nema me­ ■vÝ a­ flytja b˙ferlum Ý a­ra sˇkn ■vÝ samkvŠmt ■jˇ­kirkjul÷gum nr. 78/1997, er kirkjusˇkn fÚlag ■ess fˇlks innan ■jˇ­kirkjunar sem břr innan sˇknarmarka." LÝtur l÷ggjafinn ÷­rum augum ß kirkjuna sem fÚlag heldur en t.d. VR?
 2. Sj÷fn skrifar:
  ╔g er ekki viss um a­ ßkvŠ­i um fÚlagafrelsi eigi vi­ Ý ■essu sambandi. Ůa­ vŠri lÝklega rÚttara a­ lÝta svo ß a­ fÚlagafrelsi lyti a­ a­ild Ý Ůjˇ­kirkjunni sem slÝkri (■.e. frelsi til a­ vera Ý henni e­a standa utan hennar) en hef­i ekki me­ innri mßlefni hennar a­ gera (s.s. skipan sˇkna).

Langar ■ig a­ bera fram spurningu? Ger­u ■a­ ■ß hÚr.

ŮÝn ummŠli

Nafn:
 
Netfang:
 
UmmŠli:
 


ForsÝ­a · Sko­a svarflokka · H÷fundar · Leit

Pistlar
Postilla
Almanak
Spurningar