Tr˙in og lÝfi­
Spurningar

UndirsÝ­ur

Skyld sv÷r

 1. Sk÷pun og vÝsindi
 2. BarnaskÝrn og BiblÝan
 3. Hva­ ■urfa skÝrnarvottar a­ vera gamlir?
 4. A­ t˙lka BiblÝuna
 5. Adam og Eva og fj÷lgun mannkyns

Ínnur sv÷r

Sv÷r sem birt voru Ý sama mßnu­i

 1. Vottor­ vegna hjˇnavÝgslu
 2. Trjßgrein Ý goggi fri­ard˙funnar
 3. Borgaraleg hjˇnavÝgsla
 4. Er leyfilegt a­ hafa altarisg÷ngu Ý br˙­kaupi?
 5. HvenŠr ver­ur nŠst KirkjulistahßtÝ­?
 6. Hva­ finnst ykkur um kynlÝf fyrir hjˇnaband?

Sk÷punarsagan og aldur alheimsins

GrÚtar Einarsson spyr:

Ef sk÷punarsaga biblÝunnar er rÚtt og s÷nn, hva­ mß ■ß ßŠtla um aldur alheimsins ˙t frß henni?

Sigur­ur Pßlsson svarar:

Komdu sŠll GrÚtar.

Eru ■essar hendingar sannar?

Blessu­ sˇlin elskar allt,
allt me­ kossi vekur,
haginn grŠnn og hjarni­ kalt
hennar ßstum tekur.

Geislar hennar ˙t um allt
eitt og sama skrifa
ß hagann grŠnan, hjarni­ kalt.
äHimneskt er a­ lifa!ô

Ekki getur glˇandi helÝumhn÷ttur elska­, hva­ ■ß kysst. Ekki getur haginn grŠnn svara­ ßst sˇlar? Enginn hefur sÚ­ skrifa­ ß hagann grŠnan: Himneskt er a­ lifa.

En er ■etta kannski samt satt? Ljˇ­rŠn tjßning um mikilvŠgi sˇlarinnar og ■ß gle­i sem h˙n veitir.

═ BiblÝunni eru margs konar textar sem eru ˇlÝkir a­ e­li til. Vi­ lesum t.d. ekki frÚttabla­, skßldverk, sÝmaskrßna og ljˇ­abˇk sem sams konar texta.

Sk÷punarsagan er a­ mati flestra gu­frŠ­inga (sbr. ritling dr. ١ris Kr. ١r­arsonar, Sk÷punarsagan Ý fyrstu MÝsebˇk, nř vi­horf) ljˇ­rŠn tjßning um Gu­ sem skapara og almŠtti hans og a­ allt sÚ frß homum komi­ og harla gott. Sk÷punarsagan er ekki raunvÝsindaleg skřrsla almŠttisins, enda BiblÝan ekki raunvÝsindarit, heldur tr˙arrit sem fyrst og fremst er beinir sjˇnum a­ Gu­i og ger­um hans og notar vÝ­a til ■ess myndmßl, rÚtt eins og skßldi­ Ý "Blessu­ sˇlin". SamkvŠmt ■essu ver­ur ekkert Štla­ um aldur heimsins ˙t frÚ henni.

Kve­ja,
Sigur­ur

19/9 2005 · Sko­a­ 5185 sinnum


UmmŠli frß lesendum

 1. DavÝ­ Írn Sveinbj÷rnsson skrifar:
  ١ a­ sk÷punarsagan sÚ ljˇ­rŠn tjßning segir ■a­ ekkert um ■a­ hvort a­ veri­ sÚ a­ nota myndmßl e­a raunhŠfa lřsingu? DavÝ­ssßlmarnir eiga margir hverjir vi­ s÷gulegar sta­reyndir a­ sty­jast margir vilja meina a­ řmsir ■eirra sÚu spßdˇmar, ■a­ hafa fßir reynt a­ draga ˙r sannleiksgildi ■eirra e­a beina sjˇnum a­ ■vÝ a­ einungis sÚ veri­ a­ upphefja Gu­, me­ ■vÝ a­ bendla ■ß vi­ ljˇ­rŠna tjßningu. Ůessvegna finnst mÚr lÝti­ ˙r sk÷punars÷gunni gert me­ ■essu svari af hverju ekki a­ segja: "a­ ekki sÚ vita­ hva­ var meint me­ ■essu, en a­ řmsir halda ■vÝ fram a­ ßhersla sk÷punars÷gunnar sÚ ß skaparann en ekki hvernig sk÷puninn var­ til raunvÝsindalega og a­ ■a­ sÚ ■ß Ý e­lilegu samhengi vi­ margt Ý BiblÝunni" Ekki blanda ljˇ­rŠnu dˇti vi­, ■a­ skiptir ekki mßli! Ljˇ­rŠn tjßning segir lÝti­ um tilganginn e­a sannleiksgildi efnisins ■vÝ ljˇ­ geta bori­ sta­reyndir og s÷gur, og bera margar Ýslenskar forns÷gur ■ess merki a­ ■Šr lřstu einhverjum atbur­um Ý ljˇ­rŠnu(vÝsur) formi, og vÝsur sem řmsir ═slendingar hafa sami­ segja oft frß atbur­um sem ur­u, ■a­ a­ ■eim er lřst Ý vÝsuformi hefur ekkert me­ atbur­inn e­a lřsinguna a­ gera og eitt og sÚr dregur ekki ˙r sannleiksgildi efnisins. Takk fyrir

Langar ■ig a­ bera fram spurningu? Ger­u ■a­ ■ß hÚr.

ŮÝn ummŠli

Nafn:
 
Netfang:
 
UmmŠli:
 


ForsÝ­a · Sko­a svarflokka · H÷fundar · Leit

Pistlar
Postilla
Almanak
Spurningar