Trin og lfi
Spurningar

Undirsur

nnur svr

Svr sem birt voru sama mnui

 1. Vottor vegna hjnavgslu
 2. Trjgrein goggi friardfunnar
 3. Borgaraleg hjnavgsla
 4. Er leyfilegt a hafa altarisgngu brkaupi?
 5. Hvenr verur nst Kirkjulistaht?

Hva finnst ykkur um kynlf fyrir hjnaband?

nefndur spyr:

Hva finnst ykkur um kynlf fyrir hjnaband?

Bjarni Karlsson svarar:

jkirkjan hefur enga eina skoun kynlfi fyrir hjnaband.

a sem allt kristi flk er sammla um, er a a mannleg samskipti eiga a einkennast af gagnkvmri viringu og rttlti.

Vi erum kynverur allt okkar lf og lifum eim skilningi kynlfi fr eim tma er kynhvtin gerir vart vi sig hj okkur hverju og einu.

Vi trum v a Gu hafi gefi okkur lkamann me llum snum undrum (Davsslmur 139) og me lkamanum getum vi tj okkur svo margvslegan htt. Vi tjum reii og glei me lkamanum. Vi tjum tta og st, umhyggju og hatur, forvitni og flti og endalaust litrf fleiri tilfinninga me lkama okkar.

Aalatrii kynlfs er ekki hvenr a fer fram, ea vi hvaa flagslegu astur. a er ekki aal atrii. Margir hafa tala um hjnabandi eins og a vri hinn ruggi staur fyrir hi drslega eli manneskjunnar. a finnst mr murleg hugmynd. a er ekki rtt a hugsa um kynhvtina sem eitthvert nttruafl sem veri me llum rum a hemja svo a a eyileggi ekki t fr sr. Kynhvtin er ekki eyileggjandi afl, lkaminn er ekki vondur og kynlf er ekki ljtt.

ess vegna er skynsamlegast a hugsa um kynlf t fr rttlti og viringu. a er rtt a hugsa um kynlf ljsi eirra strkostlegu tkifra sem a gefur til ess a bta lf okkar og gera samskiptin fallegri. (Jhannesarguspjall 13.34).

Vandinn er hinsvegar s, og v megum vi ekki gleyma, a kynferisleg samskipti flks geta tj allt anna en viringu og rttlti. Vi getum tj reii atlotum. Undirokun getur veri inntak kynferislegra samskipta, m.a.s. inni hjnaherberginu. Hjnavgsla er engin trygging fyrir rttu kynlfi. (Efesusbrf 4.17-24)

A ofangreindu m v lykta: Kynlf n star og byrgar er rangt. Kynlf ar sem manneskjur eru ekki jafningjar er ekki kynlf, heldur kyndaui. a er ekki hgt a fullyra um kynlf fyrir hjnaband, en a er hgt a fullyra um klm, um ofbeldiskynlf, um vndi, og ll form kynferislegra samskipta ar sem manneskjur nota arar manneskjur. Slk kynferisleg samskipti eru rng og eru ekkert kynlf. Kynlf elskenda er tjning gagnkvmri viringu, rttlti og st.

Bjarni Karlsson, sknarprestur Laugarneskirkju

22/9 2005 · Skoa 5984 sinnum


Ummli fr lesendum

 1. Dav rn Sveinbjrnsson skrifar:
  Hvaa skoun hefur Biblan ea Jess "kynlfi fyrir hjnabandi"?
 2. Jn Valur Jensson skrifar:
  N hlt g a spyrja: Hva meinaru me essum orum: "a er ekki hgt a fullyra um kynlf fyrir hjnaband"? ttu vi: 1) "g get ekki fullyrt um ..." ea 2) "jkirkjan getur ekki [vegna missttis ea hva?] fullyrt um ..." ea kannski: 3) "Enginn getur fullyrt um ..." ea jafnvel: 4) "Biblan fullyrir ekkert um kynlf fyrir hjnaband, og ess vegna gerum vi prestar a ekki heldur!" Frlegt vri n a f svar vi essu. Me gum skum, JVJ.
 3. Stefn R. Stefnsson skrifar:
  Sm spurning, tengd urnefndri spurningu: segir a kirkjan hafi enga skoun kynlfi fyrir hjnaband, en er a ekki innfali sjunda boorinu: " skalt ekki drgja hr"? Felst ekki skilgreiningunni orinu hr, a a er ekki aeins veri a selja blu sna, heldur kynlf tveggja aila sem eru ekki giftir hvor rum (hvort sem eir eru giftir rum ea giftir)? Ef ei, hva ir hr?
 4. nefnd(ur) skrifar:
  Mtti skilja „hr“ sem „kynlf n star og byrgar“?

Langar ig a bera fram spurningu? Geru a hr.

n ummli

Nafn:
 
Netfang:
 
Ummli:
 


Forsa · Skoa svarflokka · Hfundar · Leit

Pistlar
Postilla
Almanak
Spurningar