Tr˙in og lÝfi­
Spurningar

UndirsÝ­ur

Skyld sv÷r

 1. Hva­a ˙tgßfa BiblÝunnar var algengust Ý Englandi vi­ upphafi 20. aldar?

Ínnur sv÷r

Sv÷r sem birt voru Ý sama mßnu­i

 1. Merking or­anna äŮar er Úg mitt ß me­al ■eirraô?
 2. Svartur litur og jar­arfarir
 3. Hva­a ritningartexta mß nota vi­ hjˇnavÝgslu?
 4. HvenŠr eru pßskar ßri­ 2006?
 5. Hver er munurinn ß borgaralegri og kirkjulegri hjˇnavÝgslu?
 6. Hvers vegna fermast b÷rn 13 ßra g÷mul?

Hva­ er anglÝkanska kirkjan?

Anna spyr:

Mig vantar upplřsingar um anglÝk÷nsku kirkjuna sem ß rˇt a­ rekja til Hinriks VIII Englandskonungs, Úg veit a­ h˙n er sprottin ˙r reformertu kirkjunni sem er stundum kennd vi­ KalvÝn en Úg veit ekki miki­ meira, gŠtu­ ■i­ frŠtt mig um ■etta.

Bjarni ١r Bjarnason svarar:

AnglÝkanska kirkjan (Enska biskupakirkjan, enska Ůjˇ­kirkjan) er nefnd ß ensku The Church of England.

┴ 16. ÷ld (ß d÷gum Hinriks 8) losa­i Enska kirkjan sig undan valdi pßfans Ý Rˇm, en hÚlt a­ ÷­ru leyti a­ mestu ■eirri fornu skipan, tr˙arjßtningu og helgisi­um, sem katˇlska kirkjan var reist ß. Vi­ gu­s■jˇnustuna er a­allega fylgt bŠnabˇk/handbˇk allrar ■jˇ­arinnar, The Book of Common Prayer, sem samin var og fyrirs÷g­ ßri­ 1549.

N˙ ß tÝmum er komin nř handbˇk vi­ hli­ hinnar sÝgildu, Common Worship, sem er frß ßrinu 2000.

Ůjˇ­kirkjan lřtur drottningunni, sem kallast verndari tr˙arinnar og kirkjunnar (Protector of the Church). Erkibiskupinn Ý Canterbury (Kantaraborg) annast krřningu hßtignarinnar (drotttningar/konungs) og mŠlir svo fyrir a­ hßtignin og allir a­rir Ý bresku konungsfj÷lskyldunni ■jˇni kirkjunni ß l÷gskipulegan hßtt me­ rß­um forsŠtisrß­herrans. Kirkjan er ■annig falin hßtigninni og allir prestar Ůjˇ­kirkjunnar sverja henni tr˙na­arei­ sem yfirbo­ara sÝnum.

Enska biskupakirkjan er tengd rÝkinu me­ ■vÝ, a­ erkibiskuparnir Ý Canterbury og York (JˇrvÝk) eiga ßsamt 24 biskupum sŠti Ý Lßvar­adeild beska ■ingsins. Ůa­ tryggir lei­togum kirkjunnar ˙rkosti til a­ lßta Ý ljˇs og gera valdsm÷nnum ■jˇ­arinnar kunn sjˇnarmi­ sÝn um si­fer­i og framkomu stjˇrnvalda Ý stjˇrnmßlum og fÚlagsmßlum me­ ■vÝ klerklega og tr˙arlega valdi, sem Ůjˇ­kirkja Englands rŠ­ur yfir. Hins vegar hefur kirkjan ekki lagalegan rÚtt til a­ eiga fulltr˙a Ý ne­ri deild ■ingsins.

Kirkjan er landfrŠ­ilega skipul÷g­ Ý tv÷ erkibiskupsdŠmi (YorkerkibiskupsdŠmi og KantaraborgarerkibiskupsdŠmi) og 43 biskupsdŠmi.

Erkibiskupinn Ý York rŠ­ur yfir 14 erkibiskupsdŠmum en sß Ý Kantaraborg rŠ­ur yfir 29 biskupsdŠmum. Hvert biskupsdŠmi skiptist Ý prˇfastsdŠmi og hvert prˇfastsdŠmi Ý kirkjusˇknir, sem eru alls um 14.500. Erkibiskupinn Ý Kantaraborg er titla­ur sem erkibiskup alls Englands.

Enska ■jˇ­kirkjan ß miklar lendur og eignir sem standa undir rekstri hennar ßsamt ■eim fjßrmunum sem safna­arfˇlk gefur og tekjur vegna prestsverka, sem renna allar Ý sameiginlega sjˇ­.

Enska Ůjˇ­kirkjan rŠ­ur yfir r˙mlega 7000 skˇlum ß řmsum stigum Ý landinu.

BiskupsdŠmi Evrˇpu nŠr yfir ÷ll ÷nnur l÷nd ßlfunnar, auk Marokkˇ, Tyrklands og AsÝurÝki fyrrum SovÚtrÝkjanna.

AnglÝkanska kirkjan er starfandi Ý 161 landi Ý ver÷ldinni. H˙n er břsna ÷flug Ý fyrrum nřlendum Breta. Innan vÚbanda ■essarar kirkjudeildar eru um 100 milljˇnir manna.

Gu­frŠ­ilega standa Ýslenska Ůjˇ­kirkjan og enska Ůjˇ­kirkjan hli­ vi­ hli­. Afar nßi­ og gott samstarf rÝkir milli ■essara kirkjudeilda. ┴ri­ 1996 var undirrita­ur svokalla­ur Porvoo sßttmßli milli Ensku biskupakirkjunnar Ý Bretlandi og ═rlandi annars vegar og L˙tersku kirknanna ß Nor­url÷ndum og Eystrarsaltsl÷ndum hins vegar (a­ Danm÷rku og Lithßen undanskildum). ═ ■essum mikilvŠga sßttmßla er fjalla­ m.a. um gagnkvŠma vi­urkenningu ß vÝgslu, menntun og embŠttisgengi klerkanna. Tveir Ýslenskir prestar hafa ■egar starfa­ innan ensku biskupakirkjunnar undir ■essum sßttmßla.

Ůa­ er misskilningur, a­ halda ■vÝ fram, a­ enska biskupakirkjan sÚ sprottin ˙r Reformertu kirkjunni sem er KalvÝnsk. Aftur ß mˇti er skoska Ůjˇ­kirkjan (Church of Scotland) KalvÝnsk. Enska biskupakirkjan og skoska Ůjˇ­kirkjan eru břsna ˇlÝkar kirkjudeildir og misjafnar gu­frŠ­ilegar ßherslur liggja ■ar til grundvallar.

1/6 2005 · Sko­a­ 5542 sinnum


UmmŠli frß lesendum

 1. ┴rni Svanur skrifar:
  MÚr finnst ■etta mj÷g frˇ­legt, takk fyrir ■etta upplřsandi svar.
 2. KristÝn ١runn skrifar:
  Gott yfirlit Bjarni ١r! ╔g myndi vilja gera greinarmun ß ■vÝ sem heitir Church of England annars vegar og anglÝk÷nsku kirkjunni hins vegar. AnglÝkanska kirkjufj÷lskyldan nŠr yfir margar kirkjur ˙t um allan heim (sjß http://www.anglicancommunion.org/) sem tengjast vissulega mˇ­urkirkjunni ß Englandi en eru sjßlfstŠ­ar Ý dag. Mj÷g ßhugaver­ anglÝk÷nsk kirkja er biskupakirkjan Ý bandarÝkjunum (Episcopal Church USA) sem hefur komist Ý svi­sljˇsi­ vegna ■ess a­ samkynhneig­ur biskup var vÝg­ur Ý embŠtti fyrir tveimur ßrum. Sterkar anglikanskar kirkjur eru Ý AfrÝku og mynda ■Šr kjarnann Ý ■eim hˇpi kirkna sem hafa sta­i­ gegn Episcopal Church USA Ý mßli samkynhneig­a biskupsins. Hef­ er fyrir ■vÝ me­al anglikanskra kirkna a­ lÝta ß erkibiskupinn af Kantaraborg sem lei­toga allra Anglikana. Hann stjˇrnar allherjar kirkju■ingi anglikanskra kirkna sem hittast Ý a­setri hans Ý Lambeth h÷ll ß 10 ßra fresti.

Langar ■ig a­ bera fram spurningu? Ger­u ■a­ ■ß hÚr.

ŮÝn ummŠli

Nafn:
 
Netfang:
 
UmmŠli:
 


ForsÝ­a · Sko­a svarflokka · H÷fundar · Leit

Pistlar
Postilla
Almanak
Spurningar